Nhiều trường đại học đang 'hành' thí sinh?

24/05/2023 09:49

Dù thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến nhưng một số trường đại học (ĐH) vẫn yêu cầu thí sinh phải gửi một bộ hồ sơ cứng hoàn thiện về trường. Không những thế, trên học bạ đã ghi rất rõ học sinh trường chuyên nhưng có trường vẫn yêu cầu thí sinh phải xin giấy xác nhận học trường chuyên.

Chị Đinh Thị Hương, Thường Tín, Hà Nội đang hỗ trợ con trai là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ hoàn thiện hồ sơ xét tuyển sớm 3 trường.

Mấy tuần nay, chị lo mất ăn mất ngủ vì tuy con đã đăng ký xét tuyển trực tuyến trên phần mềm tuyển sinh của trường, cung cấp đầy đủ minh chứng như học bạ, căn cước công dân, các chứng chỉ ngoại ngữ, điểm thi đánh giá năng lực nhưng nhà trường vẫn yêu cầu thí sinh phải nộp hồ sơ bản cứng về trường, các giấy tờ phải được pho to công chứng.

Chị Hương cho biết, con đăng ký xét tuyển bằng 3 phương thức vào Học viện Bưu chính Viễn thông nên sẽ đăng ký 3 lần tại hệ thống tuyển sinh trực tuyến. Cùng với đó là phải chuẩn bị 3 bộ hồ sơ bản cứng để nộp về trường.

Tương tự, khi xét tuyển vào Trường ĐH Luật Hà Nội, con trai chị Hương đăng ký bao nhiêu phương thức là phải chuẩn bị bằng đó bộ hồ sơ để nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện về trường.

Chị Hương thắc mắc, các con đang trong gia đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT, vừa phải tham gia các kỳ thi riêng để tăng cơ hội xét tuyển, Bộ GD&ĐT đã khẳng định cơ sở điểm học bạ THPT Bộ sẽ cung cấp cho các trường, thông tin cá nhân của các con sau này cũng phải đăng ký lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ, không hiểu sao các trường vẫn “hành” thí sinh phải nộp hồ sơ bản cứng.

Nhiều trường đại học đang 'hành' thí sinh? ảnh 1
Thí sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023. Ảnh: Mạnh Thắng

Em Nguyễn Thu Hương, học sinh trường THPT chuyên Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tỏ ra băn khoăn khi làm hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương. Ngoài các giấy tờ, học bạ, Trường còn yêu cầu phải có giấy xác nhận học lớp chuyên trong khi trên học bạ của em đã ghi rất rõ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 tại một Trường THPT chuyên của Hà Nội than thở, cả tuần qua, Ban Giám hiệu nhà trường bận họp vì liên quan đến các công việc cuối năm, đi lại không biết bao nhiêu lần để xin chữ ký của Hiệu trưởng, Hiệu phó giấy xác nhận trường chuyên cho học sinh mà chưa được.

“Các trường ĐH đều có thời gian hậu kiểm sau này, tại sao khi đã đăng ký xét tuyển trực tuyến rồi mà vẫn yêu cầu học sinh phải nộp bản cứng, vừa tốn kém, vừa mất thời gian của rất nhiều người”, giáo viên này bức xúc.

Đi ngược lại chủ trương số hóa

Trao đổi về việc yêu cầu thí sinh phải xin giấy xác nhận trường chuyên, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương cho biết trong phương thức xét tuyển sớm, nhà trường chỉ xét đối tượng thí sinh học lớp chuyên.

Vì trong trường THPT chuyên còn có lớp cận chuyên, lớp không chuyên. Còn với chứng nhận thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, bà Hiền cho biết nếu chưa có bản cứng, thí sinh hoàn toàn có thể chụp kết quả thi bản mềm để nộp cho trường.

Bộ GD&ĐT cho hay, năm nay do những điều chỉnh về phần mềm, trường ĐH không nhất thiết phải tuyển sinh sớm vì từ “tài nguyên” của thí sinh đăng ký nguyện vọng, phần mềm sẽ lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp trong cơ sở giáo dục ĐH thí sinh muốn học.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho rằng các trường yêu cầu thí sinh phải nộp bản cứng hồ sơ xét tuyển là đi ngược lại chủ trương số hóa trong giáo dục, cố tình hành thí sinh trong khi đây đang là giai đoạn nước sôi lửa bỏng ôn thi của các em.

“Dù trường ĐH được tự chủ tuyển sinh nhưng không có nghĩa là làm gì cũng được. Nếu những thủ tục hành chính vẫn không giảm và còn tăng thêm thì Bộ GD&ĐT cần vào cuộc để thí sinh an tâm xét tuyển ĐH và ôn tập chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng sắp tới”, TS Dũng đề xuất.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trường đại học đang 'hành' thí sinh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO