Nhiều tác phẩm 'nặng ký' tranh giải Sư tử Vàng tại LHP Venice 2023

(Vietnam+)| 26/07/2023 15:52

Liên hoan phim Quốc tế Venice 2023 diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 9/9 tại đảo Venice Lido (Italy) sẽ được khai mạc với bộ phim "Comandante" của đạo diễn Edoardo De Angelis (người Italy).

Nhieu tac pham 'nang ky' tranh giai Su tu Vang tai LHP Venice 2023 hinh anh 1Phim Comandante được chiếu mở màn khai mạc Liên hoan phim Venice 2023.

Ban tổ chức đã chính thức công bố danh sách 23 bộ phim tranh giải Sư tử Vàng danh giá tại Liên hoan phim Quốc tế Venice năm 2023.

Theo Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim Venice lần thứ 80, ông Alberto Barbera, 23 bộ phim tranh giải Sư tử Vàng bao gồm cả phim truyện, phim tài liệu và phim truyền hình.

Ông Alberto Barbera cũng cho biết nhiều ngôi sao sẽ bỏ lỡ sự kiện thảm đỏ mở màn truyền thống của Liên hoan phim Venice nhưng sự kiện vẫn thu hút được hàng loạt bộ phim và nghệ sỹ hàng đầu.

Bộ phim "Comandante" của đạo diễn Edoardo De Angelis cũng đã được ban tổ chức lựa chọn là phim chiếu ở khai mạc Liên hoan phim Venice lần thứ 80, thay cho phim "Challengers" của đạo diễn Luca Guadagnino.

Trước đó, Ban tổ chức cho biết bộ phim "Challengers" sẽ không tham gia liên hoan phim sau quyết định từ nhà sản xuất, do cuộc đình công đang diễn ra tại Hollywood.

"Comandante" là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về việc một thuyền trưởng tàu ngầm giải cứu 26 người bị đắm tàu trong Thế chiến thứ II. Vai thuyền trưởng do diễn viên Pierfrancesco Favino đảm nhận. Bộ phim đề cao giá trị đạo đức, tình đoàn kết của con người.

Bộ phim "Comandante" sẽ được công chiếu ngày 30/8 tại cụm rạp chiếu Palazzo del Cinema (Lido di Venezia).

Ngoài bộ phim "Comandante," nhiều tác phẩm nặng ký khác cũng sẽ tranh giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 80 còn có "The Killer"  của đạo diễn David Fincher, "Dogman" của đạo diễn Luc Besson, "Maestro" của đạo diễn Bradley Cooper, "Origin" của đạo diễn người Mỹ gốc Phi Ava Duvernay, “Priscilla” của Sofia Coppola hay “Ferrari” của đạo diễn Michael Mann, “Memory” (của Michel Franco), “Io Capitano” (Matteo Garrone), “Evil Does Not Exist” (Ryûsuke Hamaguchi), “The Green Border” (Agnieszka Holland), "The Theory of Everything” (Timm Kröger), “Poor Things” (Yorgos Lanthimos)...

Nhieu tac pham 'nang ky' tranh giai Su tu Vang tai LHP Venice 2023 hinh anh 2(Nguồn: variety)

Trong số này, "Maestro" kể về nhà soạn nhạc người Mỹ Leonard Bernstein, do Bradley Cooper đạo diễn kiêm diễn viên chính. Cooper là người đã mang tác phẩm đầu tay do chính mình đạo diễn "A Star is Born" đến Liên hoan phim Venice 2018.

Hai bộ phim tiểu sử khác tham gia Liên hoan phim Venice lần này cũng nhận được sự quna tâm là "Priscilla" của Sofia Coppola và "Ferrari" do Michael Mann đạo diễn.

"Priscilla" của đạo diễn Sofia Coppola, dựa trên hồi ký của vợ của "ông hoàng nhạc Rock & Roll" Elvis Presley là Priscilla Presley. Bộ phim có phần diễn xuất của diễn viên Jacob Elordi (vai Elvis Presley), nữ diễn viên Cailee Spaeny (vai Priscilla Presley).

Trong khi đó, bộ phim "Ferrari" do Michael Mann đạo diễncó sự tham gia của Adam Driver trong vai nhà sản xuất ôtô nổi tiếng của Italy Enzo Ferrari và diễn viên Penelope Cruz trong vai vợ của ông.

Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 80 có 5 đạo diễn nữ góp mặt trong cuộc đua giải thưởng Sư tử Vàng.

Trong số này, nữ đạo diễn Ava DuVernay đã đi vào lịch sử với tư cách là nhà làm phim nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên tranh giải Sư tử vàng với bộ phim "Origin." Bộ phim tập trung "mổ xẻ" về nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Ngoài giải thưởng Sư tử Vàng, hơn 30 tác phẩm khác sẽ tranh giải "Chân trời" - hạng mục giải thưởng quốc tế của Liên hoan phim Venice dành cho các xu hướng điện ảnh mới.

Ở hạng mục này có các tác phẩm như “Bota Jonë” (của đạo diễn Luàna Barjami), “Forever Forever” (Anna Buryachkova), "The Rescue” (Daniela Goggi), "In the Land of Saints and Sinners” (Robert Lorenz), “Day of the Fight” (Jack Huston), “Felicità” (Micaela Ramazzotti), “Pet Shop Boys” (Olmo Schnabel), “Stolen” (Karan Tejpal), "L’Homme d’Argile” (Anaïs Tellene).

Nhieu tac pham 'nang ky' tranh giai Su tu Vang tai LHP Venice 2023 hinh anh 3Nữ đạo diễn Ava DuVernay làm nên lịch sử khi là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên tranh giải Sư tử vàng với bộ phim 'Origin.'

Liên hoan phim Quốc tế Venice 2023 cũng sẽ giới thiệu khoảng 19 phim viễn tưởng và phim tài liệu, 2 phim truyền hình dài tập và 1 phim ngắn. Tuy nhiên, những tác phẩm này sẽ không tranh giải.

Liên hoan phim Quốc tế Venice 2023 sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 9/9 tại đảo Venice Lido của Italy.

Là Liên hoan phim lâu đời nhất thế giới, Liên hoan phim Quốc tế Venice được coi là bệ phóng cho các ứng cử viên Oscar khi mùa giải thưởng đến gần. Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Venice 2023 là Damien Chazelle - đạo diễn của các bộ phim đình đám "Whiplash""La La Land"./.

(Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều tác phẩm 'nặng ký' tranh giải Sư tử Vàng tại LHP Venice 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO