Nhiều hãng TV lớn đồng ý đưa VTVGo lên Smart TV

05/03/2024 21:46

LG, Sony, TCL và Casper đã đồng ý với đề xuất của Bộ TT&TT về việc cài đặt sẵn ứng dụng VTVGo trên giao diện màn hình TV thông minh (Smart TV).

Bốn nhà sản xuất TV lớn đã đồng ý tích hợp VTVGo trên các TV thông minh được sản xuất, nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam. Thông tin này vừa được đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) chia sẻ.

Cụ thể, các nhà sản xuất TV gồm LG, Sony, TCL và Casper đã đồng ý với đề xuất của Bộ TT&TT về việc cài đặt sẵn ứng dụng VTVGo trên giao diện màn hình TV. Đây là động thái của các nhà sản xuất TV nhằm thúc đẩy nền tảng truyền hình số quốc gia phát triển.

Trước đó, hồi tháng 7/2023, Bộ TT&TT đã nhóm họp 5 nhà sản xuất TV lớn và đề nghị các đơn vị này chủ động tích hợp nền tảng truyền hình số Quốc gia VTVGo trên các TV thông minh được sản xuất, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Đến nay, hiện chỉ còn nhà sản xuất Samsung chưa đồng ý tích hợp VTVGo lên thiết bị. Đối với đề xuất của Bộ TT&TT, đại diện Samsung Việt Nam cho biết, đơn vị này sẽ có những trao đổi để thống nhất với văn phòng toàn cầu.

W-vtvgo-smart-tv-1.jpg
Người dùng sẽ sớm thấy ứng dụng xem truyền hình số VTVGo được cài đặt sẵn trên TV sản xuất, nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thụy Anh Thư, Trưởng phòng chiến lược sản phẩm TV và dàn âm thanh, Sony Electronics Việt Nam cho hay, Sony sẵn lòng đồng hành với Bộ TT&TT trong việc triển khai chương trình Chuyển đổi số Quốc gia.

Theo bà Thư, việc được tích hợp nền tảng truyền hình số quốc gia sẽ giúp người dùng của Sony dễ dàng tiếp cận với nguồn thông tin chính thống của Nhà nước. Mặc dù vậy, do Sony là tập đoàn toàn cầu, việc triển khai sẽ cần phải có lộ trình cụ thể.

“Hiện app VTVGo đã có sẵn trên kho ứng dụng của TV Sony, thậm chí có lúc nằm trong top các ứng dụng được gợi ý với người xem TV”, đại diện Sony nói.

Với hơn 45 triệu người dùng, VTVGo hiện đã được Bộ TT&TT công nhận là nền tảng số phục vụ người dân. Tính đến hết năm 2023, nền tảng này đã tích hợp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia và 50 kênh truyền hình của các địa phương trên cả nước.

Ông Phạm Anh Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), đơn vị phát triển ứng dụng VTVGo cho hay, đây là nền tảng hoàn toàn do người Việt Nam phát triển. Đó cũng là một trong các tiêu chí khiến VTVGo được công nhận là nền tảng số quốc gia.

smart tv vtvgo 5.jpg
Bộ TT&TT còn muốn đưa phím tắt VTVGo lên điều khiển từ xa của các nhà sản xuất TV trong nước.

Hiện có khoảng 12 triệu TV thông minh đang cài đặt ứng dụng VTVGo. Thời gian xem trung bình trên ứng dụng đạt khoảng 1 giờ 30 phút, tương đương với thời gian xem truyền hình thông thường. Điều này cho thấy xu hướng xem truyền hình mới của người dùng trên Internet. Trong đó, các nền tảng số như VTVGo cũng sẽ là hình thức truyền thông tiếp cận nhanh nhất tới mọi người dân Việt Nam.

Phó Giám đốc VTV Digital cho rằng, khi các nhà sản xuất TV tích hợp sẵn ứng dụng VTVGo, điều này sẽ có lợi cho cả các khán giả của VTV và người sử dụng bởi trên thiết bị đã có sẵn các nội dung chất lượng miễn phí. Điều này cũng sẽ tạo ra sức hút đối với các dòng sản phẩm TV khi bán ra thị trường.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, sau khi ứng dụng VTVGo được cài đặt sẵn trên giao diện màn hình TV, mong muốn của Cục là đưa phím tắt VTVGo lên điều khiển từ xa của các nhà sản xuất TV trong nước. Trong năm 2024, Bộ TT&TT đang triển khai các bước để hiện thực hóa mục tiêu này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều hãng TV lớn đồng ý đưa VTVGo lên Smart TV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO