Nhiều dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu giảm giá hàng chục triệu đồng

Thùy Linh| 16/08/2023 18:10

Nhiều bệnh viện tuyến trung ương đã công bố giá khám chữa bệnh mới theo Thông tư 13 của Bộ Y tế quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập, có hiệu lực từ 15.8.

Nhiều dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu giảm giá hàng chục triệu đồng
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Thùy Linh

Giảm giá hàng chục triệu đồng 1 dịch vụ theo yêu cầu

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu giảm giá mạnh sau điều chỉnh.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, từ ngày 15.8, giá sinh mổ (phẫu thuật lấy thai lần đầu) dịch vụ giảm từ 16 triệu đồng còn hơn 6,7 triệu đồng; còn đẻ thường giá dịch vụ giảm từ 14 triệu đồng xuống còn hơn 4,3 triệu đồng.

Cùng đó giá khám thai, khám vú, khám phụ khoa, khám nam khoa đều được thu theo mức giá chung là 500.000 đồng/lần thay vì chia ra khu khám tự nguyện là 250.000 đồng, khám chuyên gia là 500.000 đồng.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bảng giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu mới được lãnh đạo viện này phê duyệt được áp dụng từ ngày 15.8 theo Thông tư 13 của Bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thời điểm này, bệnh viện chỉ điều chỉnh giảm giá, không điều chỉnh tăng giá bất cứ dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu nào so với trước đây.

Cụ thể, danh mục kỹ thuật điều chỉnh bằng giá tối đa tại Thông tư 13 của bệnh viện này áp giá khám theo yêu cầu, khám chuyên gia chung giảm từ 1 triệu đến 2 triệu đồng giảm xuống 500.000 đồng, theo mức trần cao nhất Bộ Y tế quy định và không còn chia ra các giá khám như trước đây là giá chuyên gia và khám theo yêu cầu.

Ngoài ra, gần 1.500 dịch vụ kỹ thuật khác cũng được điều chỉnh giảm như: Siêu âm tuyến giáp từ 300.000 đồng xuống 196.000 đồng; tiêm, truyền tĩnh mạch giảm từ 100.000 đồng xuống 46.000 đồng...

Một số dịch vụ kỹ thuật có mức giảm mạnh như: Chụp CT Scaner 64 dãy đến 128 dãy không có thuốc cản quang giảm từ 5,6 triệu đồng xuống còn hơn 2,3 triệu đồng; siêu âm màu tim hoặc mạch máu từ 500.000 đồng xuống 380.000 đồng; hút dịch khớp dưới hướng dẫn của siêu từ 700.000 đồng xuống 330.000 đồng; điện não đồ từ có nhiều mức giá từ 1,5 triệu - đến 5 triệu đồng (quy định theo nhiều khung thời gian) nay giảm mạnh còn 340.000 đồng.

Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức giảm mạnh như: Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng giảm từ 16 triệu đồng xuống còn hơn 12,8 triệu đồng (giảm gần 3,2 triệu đồng); phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và phẫu thuật điều trị xơ cứng gân hoặc xơ cứng khớp giảm từ 13 triệu đồng xuống còn hơn 7,7 triệu đồng...

Một ca phẫu thuật điều trị vỡ tim do chấn thương trước đây giá dịch vụ theo yêu cầu là 54 triệu đồng, nay giảm về hơn 23,8 triệu đồng, tức là giảm gần 20 triệu đồng; kỹ thuật chuyển vạt da có nối hoặc ghép mạch vi phẫu trước đây có giá gần 39,9 triệu đồng nay giảm còn gần 18,7 triệu đồng (giảm hơn 21 triệu).

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, TS.BS Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - khẳng định chất lượng dịch vụ sẽ không thay đổi, dù một số dịch vụ kỹ thuật được điều chỉnh giảm giá mạnh. Bệnh viện sẽ hoàn thiện hơn về chất lượng để đảm bảo mục đích đầu tiên là đặt quyền lợi người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh lên hàng đầu.

Người bệnh khám chữa bệnh theo yêu cầu đến khám tại Bệnh viện Việt Đức sẽ được hưởng lợi do giá nhiều dịch vụ y tế theo yêu cầu giảm mạnh. Ảnh: Thùy Linh
Người bệnh khám chữa bệnh theo yêu cầu đến khám tại Bệnh viện Việt Đức sẽ được hưởng lợi do giá nhiều dịch vụ y tế theo yêu cầu giảm mạnh. Ảnh: Thùy Linh

Nhiều dịch vụ khám chữa bệnh tăng giá

Ngoài một số bệnh viện điều chỉnh giảm giá một số dịch vụ khám chữa bệnh thì nhiều dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện cũng được điều chỉnh tăng lên, theo khung giá quy định.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, trước kia mức khám giáo sư, phó giáo sư là 150.000 đồng; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 là 120.000 đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I là 70.000 đồng.

Nay, mức giá mới đã được điều chỉnh: Khám giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ cao cấp là 400.000 đồng; khám tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II là 350.000 đồng, còn thạc sĩ, bác sĩ khám là 300.000 đồng.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nói quy định dải giá rộng như lần này tạo điều kiện cho các bệnh viện lựa chọn được mức giá phù hợp theo cơ chế thị trường, giúp cơ sở y tế nâng cao chất lượng, bệnh nhân và nhân viên y tế đều hưởng lợi.

Hiện Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có 7 giường bệnh dịch vụ, giá cao nhất là 2,2 triệu đồng/phòng, tuy nhiên số lượt khám theo yêu cầu chiếm khoảng 35% (nhiều hơn quy định của Bộ Y tế).

Bệnh viện cho biết hiện đang cân nhắc điều chỉnh giá phù hợp, yêu cầu chuyên gia hạn chế số khám dịch vụ trong một ngày để nâng cao chất lượng, không chạy theo số lượng.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), giá dịch vụ theo yêu cầu cũng đã được điều chỉnh theo Thông tư 13 của Bộ Y tế.

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, PGS.TS Trần Cao Bính- Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) cho biết: Có dịch vụ điều chỉnh tăng, có dịch vụ được điều chỉnh giảm, theo khung giá mà Bộ Y tế đã quy định trong Thông tư 13."Đây là cơ sở pháp lý để các bệnh viện căn cứ vào để triển khai các dịch vụ theo yêu cầu, nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Trong quá trinh thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc gì, chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo để xin hướng tháo gỡ"- PGS Bính cho hay.

Theo PGS-TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, việc điều chỉnh giá khám dịch vụ theo yêu cầu không ảnh hưởng đến đối tượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. "Giá khám này chỉ áp dụng ở nhóm đối tượng tự nguyện đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu"- ông Cơ nói.

Bộ Y tế khẳng định việc ban hành thông tư này không ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và người không có thẻ BHYT nhưng không đăng ký tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu giảm giá hàng chục triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO