Nhật Bản hỗ trợ sơ tán công dân Hàn Quốc, Việt Nam khỏi vùng chiến sự ở Israel

03/11/2023 22:40

Theo hãng thông tấn Kyodo, máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã sơ tán 46 người bao gồm công dân Nhật Bản và một số nước châu Á khỏi Israel.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, máy bay vận tải và tiếp nhiên liệu KC-767 của lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã sơ tán 46 người bao gồm công dân Nhật Bản và một số nước châu Á khỏi vùng chiến sự Israel đến sân bay Haneda (Tokyo) vào tối 3/11 theo giờ địa phương.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong số 46 người được SDF sơ tán lần này có 20 người Nhật Bản, 15 người Hàn Quốc, 4 người Việt Nam và 1 người Đài Loan (Trung Quốc).

46 người sơ tán khỏi Israel xuống máy bay KC-767 của SDF tại sân bay Haneda ở Tokyo vào tối 3/11. (Ảnh: Kyodo News)

46 người sơ tán khỏi Israel xuống máy bay KC-767 của SDF tại sân bay Haneda ở Tokyo vào tối 3/11. (Ảnh: Kyodo News)

Còn theo SDF, chiếc KC-767 tham gia hoạt động sơ tán công dân cất cánh rời khỏi Israel vào tối 2/11 theo giờ địa phương.

Cuối tháng trước, một chiếc KC-767 của SDF cũng đã từ Tel Aviv, qua một sân bay trung chuyển ở Jordan, rồi trở về Tokyo với 60 người Nhật, 18 người Hàn Quốc và 5 thành viên gia đình người nước ngoài khác.

Kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10, Nhật Bản đã liên tục gửi máy bay đến Trung Đông tham gia các nhiệm vụ sơ tán công dân nước này và một số quốc gia châu Á khác.

Hiện tại, có hai máy bay vận tải C-2 của Nhật Bản đang được triển khai tại Jordan, sẵn sàng cho các hoạt động sơ tán tăng cường khi cần.

Trước đó, ngày 23/10, Bộ Ngoại giao cũng tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo để thảo luận về vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực xung đột trước tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông hiện nay.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định việc bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam tại khu vực xảy ra xung đột được Chính phủ đặt ưu tiên hàng đầu. Để triển khai hiệu quả, kịp thời công tác bảo hộ công dân, công tác đánh giá, dự báo tình hình, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân là quan trọng và cấp bách.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel, Ả Rập Xê-Út và Ai Cập kiêm nhiệm nhà nước Palestine theo dõi sát tình hình tại khu vực xảy ra xung đột, khẩn trương rà soát thông tin về công dân Việt Nam tại nước sở tại, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các cơ quan liên quan trong nước để triển khai các phương án bảo hộ công dân và biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn công dân Việt Nam tại vùng xảy ra xung đột trong trường hợp cần thiết.

Ngày 7/10, phong trào Hamas của Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn bất ngờ nhằm vào Israel từ dải Gaza và đột kích qua biên giới, giết chết và bắt cóc khoảng 200 người ở các cộng đồng Israel lân cận. Israel sau đó đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa và ra lệnh phong tỏa hoàn toàn dải Gaza, nơi sinh sống của hơn 2 triệu người, cắt nguồn cung cấp nước, thực phẩm và nhiên liệu.

Trà Khánh (Nguồn: kyodo News)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản hỗ trợ sơ tán công dân Hàn Quốc, Việt Nam khỏi vùng chiến sự ở Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO