Nhật Bản cấp phép chính thức sử dụng thuốc Lecanemab chữa Alzheimer

​ Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)| 25/09/2023 16:30

Lecanemab là thuốc đầu tiên được cấp phép ở Nhật Bản, vừa để điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh Alzheimer, vừa có tác dụng làm chậm quá trình phát triển triệu chứng.

Nhat Ban cap phep chinh thuc su dung thuoc Lecanemab chua Alzheimer hinh anh 1Các lọ Lecanemab, được bán trên thị trường với tên Leqembi, dành cho thị trường Hoa Kỳ. (NGuồn: Kyodo)

Ngày 25/9, Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép sản xuất và bán thuốc điều trị bệnh Alzheimer do Công ty Dược phẩm nội địa Eisai Co. và công ty Biogen Inc. của Mỹ phối hợp phát triển.

Thuốc Lecanemab, nhãn hiệu Leqembi, là thuốc đầu tiên được cấp phép ở Nhật Bản vừa để điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh Alzheimer vừa có tác dụng làm chậm quá trình phát triển các triệu chứng của bệnh.

Thuốc dùng điều trị bệnh trong giai đoạn đầu và suy giảm nhận thức nhẹ, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là cuối năm nay.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nhà quản lý Mỹ chính thức cấp phép sử dụng Lecanemab hồi tháng Bảy vừa qua, sau 6 tháng cấp phép sử dụng khẩn cấp trong một số điều kiện.

Tại Nhật Bản, một ban chuyên gia của Bộ Y tế đã đồng ý cấp phép chính thức với thuốc này vào cuối tháng Tám vừa qua. Giá của thuốc ở Mỹ là 26.500 USD/năm. Giá thuốc tại Nhật Bản cũng được cho là sẽ ở mức cao.

Eisai cho biết các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc có tác dụng kiềm chế sự phát triển của các triệu chứng như ngày càng suy giảm trí nhớ và suy giảm nhận thức, hiệu quả hơn khoảng 27% so với nhóm dùng giả dược. Dù vậy, một số bệnh nhân sau khi tiêm thuốc xuất hiện một số tác dụng phụ như phù não và chảy máu./.

​ Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản cấp phép chính thức sử dụng thuốc Lecanemab chữa Alzheimer
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO