Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994

29/11/2023 19:00

Hay tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều và Hoài Phương bàng hoàng nhớ lại thời còn cùng nhau trong ban nhạc "Chìa khoá vàng".

Sáng 29/11, nhạc sĩ Xuân Phương - tác giả bài hát nổi tiếng gắn với tuổi học trò "Mong ước kỷ niệm xưa" - qua đời ở tuổi 50 vì bệnh ung thư.

Theo nghệ sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - cho biết nhạc sĩ Xuân Phương nhập viện vài ngày trước khi qua đời. Những năm gần đây, anh sống kín tiếng, ít xuất hiện trên truyền thông. Chính vì thế, hầu hết bạn bè nhạc sĩ đều cảm thấy sốc khi nghe tin anh qua đời.

Nhiều nghệ sĩ đã viết những lời tưởng nhớ tới nhạc sĩ Xuân Phương trên trang cá nhân. Ca sĩ Bằng Kiều và Xuân Phương từng là thành viên của ban nhạc "Chìa khóa vàng" nên rất bàng hoàng khi hay tin người bạn ra đi.

"Bàng hoàng. Thương mày quá Xuân Phương ơi - thành viên ban nhạc Chìa khóa vàng của tôi, nhạc sĩ của: Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con… và hàng chục ca khúc nhạc phim truyền hình. Thay mặt ban nhạc Chìa khoá vàng, xin thành kính chia buồn cùng gia đình Xuân Phương", Bằng Kiều viết.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994-1Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994-2Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994-3
Những bức ảnh cũ chụp năm 1994 được nhạc sĩ Hoài Phương và Bằng Kiều chia sẻ.

Cũng nằm trong ban nhạc "Chìa khoá vàng", nhạc sĩ Hoài Phương bày tỏ: "Quá bất ngờ và bàng hoàng nghe tin bạn đã ra đi. Hai thằng cùng tên, cùng ban nhạc Chìa khoá vàng và The Time thời đó... Rất buồn hai đứa không có dịp gặp nhau trước khi bạn ra đi".

Trong khi đó, ca sĩ Minh Quân - người thể hiện rất thành công ca khúc "Nếu phải xa nhau" của nhạc sĩ Xuân Phương - chia sẻ về sự ra đi của người anh, người đồng nghiệp anh quý trọng với sự bàng hoàng: "Vĩnh biệt anh! Nhạc sĩ Xuân Phương - người nhạc sỹ - người thầy của biết bao thế hệ học trò. Tác giả của rất nhiều những ca khúc nổi tiếng: Mong ước kỷ niệm xưa, Nếu phải xa nhau, Anh,... Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột như thế. Xin vĩnh biệt anh, xin thành kính tri ân những gì anh đã dạy bảo em và cho em hát ca khúc "Nếu phải xa nhau" của anh! Viết những dòng chữ này mà tay em vẫn còn run vì quá đỗi bành hoàng và buồn quá anh ơi".

Diễn viên Chiều Xuân viết trên trang cá nhân của mình khi nghe tin buồn: "Nghẹn ngào quá, xin tiễn biệt em nhạc sĩ Xuân Phương. Tin buồn đến quá đột ngột. Em đã viết cho mình, cho cuộc đời và viết cho biết bao thế hệ học trò. Giờ đúng thật là giây phút "Đặt bàn tay lên môi, giữ chặt tiếng nấc nghẹn ngào... Tiễn biệt em về nơi cung trời cực lạc".

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994-4Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994-5

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ trên trang cá nhân: "Anh ơi, em tạm biệt anh. Mãi mãi trong tim em vẫn là anh: nhạc sĩ hiền lành và đẹp trai nhất Hà Nội. Chào anh nhé! Em không thể tin được... Mãi nhớ lúc anh em mình làm việc tập cùng nhau ở trường. Ở bên kia hãy luôn là một người ấm áp và thân thương như anh đã từng anh nhé! Em chào anh - nhạc sĩ Xuân Phương".

Xuân Phương sinh năm 1973 ở Hưng Yên, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh nổi tiếng qua các ca khúc: Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau Mong ước kỷ niệm xưa.

Xuân Phương học nhạc từ năm sáu tuổi, sau đó vào khoa piano của Nhạc viện Hà Nội. Học được bốn năm, anh chuyển sang khoa sáng tác, với tác phẩm đầu tay là ca khúc Chỉ tại mưa. Nhạc sĩ là một trong những người thành lập ban nhạc Chìa Khóa Vàng, nổi tiếng ở Hà Nội đầu những năm 1990. Với phong cách tươi trẻ, lại hợp tác cùng những giọng ca nổi tiếng lúc ấy như Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh 3A, Chìa Khóa Vàng được thế hệ 7x, 8x yêu thích.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994-6

Xuân Phương còn có duyên sáng tác nhiều bản nhạc phim, nổi tiếng nhất là "Mong ước kỷ niệm xưa" trong "Xin hãy tin em" của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Sau ca khúc, anh được đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng mời sáng tác nhạc phim "Sóng ngầm".

Sinh thời, nhạc sĩ cho biết "Mong ước kỷ niệm xưa" là một trong những ca khúc khiến anh ấn tượng nhất sự nghiệp sáng tác của mình. Xuân Phương nói: "Khi sáng tác bài hát này tôi còn rất trẻ, khoảng 23-24 tuổi. Hồi ấy, tôi mới tốt nghiệp ra trường nên có rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm. Ca từ và giai điệu trong bài hát dường như có sẵn trong đầu, tôi chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là ghi chúng ra thành bài hoàn chỉnh".

Theo Sức khỏe đời sống

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời 1994
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO