Nhà đầu tư chỉ trích Elon Musk sau phát ngôn gây bức xúc

Trạch Dương| 23/11/2023 17:04

Elon Musk có nhiều phát biểu về vấn đề chia rẽ tôn giáo, chủng tộc. Liên quan tới việc này, nhà đầu tư của hãng xe điện Tesla đồng loạt chỉ trích Elon Musk là ghê tởm và làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Theo Wall Street Journal, các nhà đầu tư Tesla đang phản đối Elon Musk vì ủng hộ thuyết âm mưu cho rằng người Do Thái khơi dậy lòng căm thù với người da trắng. Elon Musk xóa bài đăng sau đó.

Quỹ hưu trí thành phố New York - đơn vị nắm 946 triệu USD cổ phiếu Tesla - gửi thư đến Robyn Denholm - Chủ tịch Tesla - yêu cầu hội đồng quản trị chịu trách nhiệm với lời nói của Elon Musk, đảm bảo việc này không ảnh hưởng đến chuyện kinh doanh.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc bình luận gây thù ghét của ông ấy trên X tác động tiêu cực đến hình ảnh và tình hình tài chính của Tesla", Brad Lander - cố vấn đầu tư cho quỹ hưu trí viết trong thư, đồng thời cho rằng ý kiến của Musk là ghê tởm.

Nhà đầu tư chỉ trích Elon Musk sau phát ngôn gây bức xúc ảnh 1
Phát ngôn của Elon Musk khiến nhiều nhà đầu tư phẫn nộ.

Brad Lander quan ngại việc Elon Musk không kiểm soát lời nói, bình luận tiêu cực trên mạng xã hội gây tổn hại văn hóa hãng xe điện. Nếu hội đồng không giải quyết, nhân viên Tesla nghĩ rằng không gì làm lung lay được CEO Elon Musk.

Nia Impact Capita - đơn vị nắm 296.000 USD cổ phiếu Tesla - cho biết họ hoảng sợ trước bài đăng của Elon Musk. Qũy đầu tư yêu cầu hội đồng quản trị nhanh chóng xử lý khủng hoảng mà họ cho là vi phạm quy tắc đạo đức kinh doanh.

Sau phát ngôn của Elon Musk, Nhà Trắng nêu quan điểm chống bài trừ tôn giáo, chủng tộc. "Chúng tôi lên án tình trạng bài Do Thái và phân biệt chủng tộc, đi ngược lại giá trị cốt lõi của người Mỹ", Andrew Bates - người phát ngôn Nhà Trắng - lên tiếng.

Sau khi bị chỉ trích, Elon Musk khẳng định ông không bài xích Do Thái, đồng thời chỉ trích truyền thông đưa tin. "Tôi chỉ mong điều tốt đẹp, hạnh phúc cho nhân loại, tương lai thịnh vượng", tỷ phú đăng trên trang cá nhân.

Theo WSJ, ồn ào của Elon Musk khiến Tesla đối mặt khó khăn, giữa lúc nhu cầu mua xe giảm, thị trường xe điện xuất hiện nhiều cái tên mới. Chỉ sau một ngày Elon Musk phát ngôn tranh cãi, cổ phiếu của hãng xe điện giảm đến 3,8%, dần phục hồi sau khi hội đồng quản trị giải quyết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà đầu tư chỉ trích Elon Musk sau phát ngôn gây bức xúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO