Người được giải cứu trong vụ tàu lặn chìm cách đây 50 năm nói gì về tàu Titan?

23/06/2023 07:31

Ông Mallinson, một trong hai người được giải cứu trong vụ tàu lặn chìm cách đây 50 năm, nói ông có "cảm giác kinh hoàng" khi hay tin tàu lặn Titan mất tích.

Hai công dân Anh Roger Mallinson và Roger Chapman bị mắc kẹt trong chiếc tàu lặn Pisces III gặp nạn dưới độ sâu 480m ngoài khơi bờ biển Ireland cách đây 50 năm. Sự việc xảy ra vào năm 1973 trở thành cuộc giải cứu dưới nước sâu nhất trong lịch sử thế giới. Hành trình giải cứu kéo dài 84 giờ. Họ được đưa lên bờ an toàn khi mà oxy trong tàu lặn chỉ còn 12 phút nữa là cạn.

Vào thời điểm đó, cựu thủy thủ hải quân Anh Chapman (28 tuổi), và kỹ sư Mallinson (35 tuổi) dùng tàu lặn Pisces III để thực hiện nhiệm vụ chôn cáp điện thoại dưới đáy biển.

Hai công dân Anh được cứu sống sau khi mắc kẹt trong tàu lặn hơn 3 ngày dưới độ sâu 480m. Ảnh: Daily Mail

Khi hai người đàn ông đang ngồi trong tàu lặn Pisces III để tàu hỗ trợ kéo lên bờ, thảm họa đã ập đến. Cửa sập của tàu bất ngờ mở bung ra và nước tràn vào. Con tàu nhanh chóng chìm xuống độ sâu 480m so với mặt biển.

Theo hãng tin BBC, hai người đàn ông đã bị mắc kẹt trong chiếc tàu lặn nhỏ hơn 3 ngày trước khi được giải cứu. Đáng nói chỉ còn 12 phút nữa là bình dưỡng khí của họ sẽ cạn.

"Phải mất 84 giờ để giải cứu chúng tôi. Chúng tôi không có đủ thức ăn, không có đủ oxy. Chúng tôi phải phân chia mọi thứ, và chăm sóc lẫn nhau. Chính sự chăm sóc là phao cứu sinh quan trọng”, ông Mallinson nói với Sky News.

Ông Roger Mallinson, một trong hai nạn nhân được giải cứu. Ảnh: Sky News

Cũng theo ông Mallinson, "may mắn" trước khi lặn, ông đã lấy trộm một chai oxy. Theo ông, chính điều này đã cứu mạng ông và đồng nghiệp.

"Nhờ đánh cắp chai oxy mà tôi vẫn ở đây. Nếu không, chúng tôi chắc chắn không còn ở đây", ông Mallinson tâm sự.

Tàu lặn Pisces III đã được tàu cáp John Cabot kéo khỏi lên mặt nước vào ngày 1/9/1973. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, đây là cuộc giải cứu thành công dưới nước ở độ sâu nhất trong lịch sử.

'Cảm giác kinh hoàng' trước thông tin tàu Titan mất tích 

Ông Mallinson lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy đến với 5 người trên tàu lặn Titan. Tàu Titan đã biến mất vào ngày 18/6 sau gần 2 giờ thực hiện hành trình khám phá xác tàu Titanic nằm sâu dưới Bắc Đại Tây Dương.

Chia sẻ với Sky News, ông Mallinson nói ông có một "cảm giác kinh hoàng" khi hay tin tàu lặn Titan mất tích.

"Điều đó thật khủng khiếp", ông Mallinson nay đã 85 tuổi nói.

"Tôi không thể hiểu tại sao họ không truyền đi một loại tín hiệu nào. Tôi có cảm giác khủng khiếp về việc có điều gì đó nghiêm trọng đã xảy ra khiến họ không thể truyền tín hiệu. Tôi nghĩ rằng có một chiếc búa ở đâu đó trên tàu và nó sẽ là thiết bị phát ra âm thanh tốt", ông Mallinson nói thêm.

Tàu lặn Titan bị mất tích. Ảnh: Oceangate Expeditions

Tàu lặn Titan dài khoảng 6,7m, nặng 10.432kg, và có thể lặn sâu tới 4.000m. Con tàu được công ty du lịch dưới nước Oceangate Expeditions vận hành. Theo thiết kế, tàu có đủ dưỡng khí trong 96 giờ cho 5 người.

Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ với sự tham gia của nhiều nước đang được tiến hành để xác định vị trí chính xác tàu Titan mất tích. Hiện không rõ tàu Titan đã lặn ở độ sâu bao nhiêu so với vị trí xác tàu Titanic. Được biết, xác tàu Titanic nằm ở độ sâu 3.810m dưới đáy đại dương ngoài khơi bờ biển Newfoundland của Canada. Độ sâu này lớn hơn khoảng 8 lần so với vị trí tàu lặn Pisces III bị chìm gần 50 năm trước.

Giáo sư Stefan Williams tại Đại học Sydney nói với tờ Business Insider hôm 21/6 rằng, “Tôi cho rằng chưa ai từng nghĩ ra cách giải cứu ở độ sâu như vậy”.

Theo ông Williams, các đội cứu hộ sẽ "cố gắng tìm ra cách có thể làm, nếu như họ tìm thấy" tàu lặn Titan bị mất tích.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người được giải cứu trong vụ tàu lặn chìm cách đây 50 năm nói gì về tàu Titan?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO