Người dân thành phố phải đưa con về huyện tiêm chủng do thiếu vaccine

BẢO TRUNG| 21/09/2023 18:00

Đắk Lắk - Tình trạng thiếu vaccine tiêm cho trẻ vẫn đang tái diễn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Có người phải bế con nhỏ 3 tháng tuổi vượt hàng chục cây số về huyện biên giới tìm vaccine.

Người dân thành phố phải đưa con về huyện tiêm chủng do thiếu vaccine
Đắk Lắk thiếu vaccine để tiêm cho trẻ em. Ảnh: Bảo Trung

Bỏ phố về huyện tìm vaccine cho con

Anh T.Đ.A. (đường Ama Khê, phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: "Con tôi khi được gần 3 tháng tuổi, các bác sĩ khuyên phải đi tiêm chủng vaccine 5 trong 1 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi trưởng thành, phòng chống những căn bệnh thường xuyên bùng phát trong cộng đồng.

Tuy nhiên, khi hai vợ chồng bế con đi ra trạm y tế phường thì bác sĩ cho biết đã hết vaccine, chờ đợt khác rồi mang cháu ra. Tôi lại tiếp tục đi thêm các cơ sở y tế khác nhưng cũng nhận được câu trả lời tương tự".

Anh T.Đ.A nói tiếp: "Cực chẳng đã, hai vợ chồng đi xe máy về địa bàn huyện Buôn Đôn, cách TP.Buôn Ma Thuột gần 50km mới có cơ sở y tế (thuộc quản lý của Nhà nước - PV) còn vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ, cực khổ vô cùng.

Tôi cứ nghĩ ở thành phố, cơ sở vật chất đầy đủ có thể kiếm dễ dàng vaccine chứ không nghĩ phải lặn lội hàng chục cây số đi tìm. Nếu đi tiêm ngoài bệnh viện tư nhân thì giá cao, hai vợ chồng lương chưa tới 8 triệu đồng/tháng và còn phải trả nhiều chi phí sinh hoạt đắt đỏ khác".

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn đang xảy ra tình trạng thiếu vaccine bạch hầu, ho gà, uống ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Thực trạng này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 2 đến dưới 18 tháng tuổi. Bởi, vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Bộ Y tế cung ứng cho các địa phương. Vì vậy, việc gián đoạn cung ứng vaccine trên địa bàn tỉnh cũng là tình hình chung của các tỉnh, thành trong cả nước.

Tình trạng thiếu vaccine không chỉ xảy ra ở Đắk Lắk mà còn trên phạm vi toàn quốc. Ảnh: Bảo Trung
Tình trạng thiếu vaccine không chỉ xảy ra ở Đắk Lắk mà còn trên phạm vi toàn quốc. Ảnh: Bảo Trung

Chưa đạt tiến độ tiêm chủng

Thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk: Trong 7 tháng đầu năm 2023, chỉ tiêu tiêm chủng đầy đủ, tiêm chủng vaccine Viêm não Nhật Bản và tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT)... chưa đạt tiến độ.

Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ của tỉnh chỉ đạt 41,5% (tức chưa đạt so với chỉ tiêu đề ra là trên hoặc bằng 55,4%). Một số chỉ tiêu đạt tiến độ theo quy mô tỉnh nhưng lại không đồng đều ở các huyện và xã.

Lãnh đạo CDC Đắk Lắk thừa nhận: Tình trạng thiếu nhiều loại vắc xin trong tiêm chủng kéo dài làm ảnh hưởng tới tiến độ tiêm chủng, như vaccine Sởi – Rubella, uốn ván...Một số loại vaccine khác khi được cấp bổ sung để tiêm, số lượng ít, hạn sử dụng ngắn như uốn ván và viêm não Nhật Bản nên ảnh hưởng nhiều đến tiến độ tiêm chủng.

Xảy ra việc này một phần do ảnh hưởng của những tập quán vùng miền của một số địa phương người dân tộc thiểu số không hưởng ứng tiêm chủng, đường xá đi lại khó khăn… nên tỉ lệ trẻ đi tiêm chủng các loại vaccine trong tiêm chủng thường xuyên còn thấp. Tại một số địa phương có một số lượng lớn các đối tượng đi làm ăn xa nơi cư trú nên không có đối tượng đến tiêm chủng. Nhiều nơi, các cơ quan ban ngành hiện không còn quyết liệt tham gia hỗ trợ y tế trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường công tác quản lý đối tượng, rà soát đối tượng trong tiêm chủng thường xuyên cũng như tiêm bù, tiêm vét nhằm đạt tiến độ tiêm chủng.

Lực lượng y tế tổ chức tiêm chủng lưu động, tiêm vét, đặc biệt tại các vùng xa Trạm nhằm không để sót đối tượng và kết hợp biết được sự nguy hiểm cũng như cách phòng chống của những bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng để đưa trẻ đi tiêm đầy đủ, lãnh đạo CDC Đắk Lắk cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân thành phố phải đưa con về huyện tiêm chủng do thiếu vaccine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO