Người dân đi tìm mái tôn do bão 'dỡ' đi

28/09/2022, 14:50

Người dân thẫn thờ nhìn nhà cửa bị sập, mái bị gió cuốn sau khi bão đi qua.

Cơn bão số 4 quét qua đã gây ra nhiều thiệt hại tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong đó hàng trăm căn nhà tốc mái, sập đổ gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.

Trong ngày hôm nay, lực lượng chức năng cùng người dân đang triển khai khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra.

4 người vào tủ quần áo trú ẩn

Tại thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, trong một con đường nhỏ có hơn 60 căn nhà bị tốc mái hoàn toàn và đổ sập, sau khi cơn bão đi qua, người dân địa phương và lực lượng chức năng cùng nhau thu dọn đồ đạc.

Người dân đi tìm mái tôn do bão 'dỡ' đi ảnh 1
Căn nhà của bà Nguyễn Thị Mai bị sập. Ảnh: NGUYỄN DO

Chị Nguyễn Thị Mắm (31 tuổi) kể lại: Tối hôm qua, do ảnh hưởng của bão nên khu vực này có gió lớn, tuy nhiên vào khoảng 22 giờ 30 phút một luồng gió giật mạnh kéo đến khiến nhiều căn nhà bỗng chốc bay mái.

"Lúc đó, hai đứa con đang ngủ nhưng vợ chồng lo mưa bão nên không tài nào ngủ được. Chúng tôi bất ngờ nghe một tiếng mái tôn của nhà bên cạnh bay sang đụng vào mái nhà mình kêu một tiếng ầm, sau đó mấy giây thì cả mái tôn của nhà tôi cũng bị hất văng" – chị Mắm nói.

Người dân đi tìm mái tôn do bão 'dỡ' đi ảnh 2
Chị Nguyễn Thị Mắm đang thu dọn lại căn nhà. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong chốc lát, cả gia đình chị gồm chồng và hai đứa con như nằm giữa trời mưa gió. Mưa to, gió giật mạnh nên cả nhà không chạy ra nhà hàng xóm mà chọn cách chui vào tủ áo quần cạnh nơi ngủ để trốn.

"Lúc đó quá hoảng loạn, tôi và chồng bồng hai đứa con vào tủ áo quần trốn, vài phút sau cơn gió đi qua thì vợ chồng bồng con chạy sang nhờ hàng xóm xin ở" – chị Mắm nói.

Người dân đi tìm mái tôn do bão 'dỡ' đi ảnh 3
Chiếc tủ chị Mắm cùng chồng và hai người con vào nấp khi căn nhà bị tốc mái. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong căn nhà cấp 4 bị tốc mái, toàn bộ đồ vật bị ướt đẫm vì nước mưa, chị Mắm cùng chồng đi tìm lại những vật dụng còn dùng được để mang đi.

Chị Mắm nói sẽ qua nhà ông bà ở tạm mấy hôm vì lúc này chưa có tiền để sửa. "Việc quan trọng nhất là sắm lại sách vở cho cho con đi học, còn nhà cửa tính sau" - chị Mắm nói.

Đi tìm lại những mái tôn bị gió thổi "mất tích"

Khi hàng trăm cán bộ chiến sĩ quân đội và lực lượng chức năng hỗ trợ thu dọn đồ đạc thì bà Nguyễn Thị Mai ngồi thẩn thờ trước hiên nhà, khóc nức nở khi mọi người hỏi thăm.

Căn nhà của ông bà bị sập vào tối hôm qua, thời điểm xảy ra sự việc ông bà đã đi tránh bão nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Khi về lại nhà thấy căn nhà bị sập tôi không biết phải làm sao chỉ biết đứng khóc, vợ chồng ở tuổi này lấy gì mà dựng lại căn nhà mới” – bà Mai nói.

Người dân đi tìm mái tôn do bão 'dỡ' đi ảnh 4
Chị Trần Thị Huệ (con dâu bà Mai) thu dọn nhà giúp mẹ. Ảnh: NGUYỄN DO

Sáng nay, nhiều người dân ở đây đi tìm lại những tấm tôn bị gió thổi mất, nhiều mái tôn bay xa vài chục, trăm mét, nhiều người đi tìm quanh vẫn không tìm thấy mái tôn của gia đình mình.

“Một cơn gió khủng khiếp, lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh này, nhiều mái tôn của người dân như mất tích, tìm quanh nhà cũng không thấy, không biết đã bị gió thổi bay đi đâu” – ông Nguyễn Văn Minh (46 tuổi) nói.

Người dân đi tìm mái tôn do bão 'dỡ' đi ảnh 5
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: NGUYỄN DO

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, cho biết sau khi nhận được thông tin đã cử lực lượng đến hỗ trợ người dân, bước đầu thống kê có 66 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Theo Trung tá Lê Văn Lĩnh, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau khi nắm được thiệt hại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 4 gây ra.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân đi tìm mái tôn do bão 'dỡ' đi
vietnam.vn