Người cha bất lực vì 2 lần bị trung tâm Anh ngữ 'dụ' nộp tiền rồi biến mất

Hoàng Chung| 04/04/2023 14:20
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Hai lần, anh Đoàn Văn Thảo (quận 12, TPHCM) nộp gần 100 triệu đồng đóng học phí cho con tại trung tâm tiếng Anh nhưng ngay sau đó cả 2 trung tâm đều "biến mất".

Người cha bất lực vì 2 lần bị trung tâm Anh ngữ dụ nộp tiền rồi biến mất - 1
Phụ huynh tập hợp, ký đơn khởi kiện Trung tâm Ngoại ngữ Pixar hồi tháng 3/2022 (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Thu tiền xong… mất tích

Năm 2020, sau khi được nhân viên Trung tâm Ngoại ngữ Pixar cơ sở 4 ở quận Gò Vấp tư vấn, anh Thảo liền đăng ký cho đứa con trai nhỏ 6 tuổi học tại đây vì gần nhà, chương trình học phù hợp. Tới năm 2021, khi anh Thảo vừa đóng hơn 10 triệu đồng mua 4 khóa học tiếp theo thì cơ sở này bỗng dưng... "biến mất".

Dù anh và nhiều phụ huynh khác đã cố liên lạc bằng nhiều cách tới Pixar nhưng cũng không có kết quả. Ba cơ sở của trung tâm này ở quận 12, Gò Vấp, Tân Phú đóng cửa, mặt bằng các cơ sở đều đã trả lại hoặc sang nhượng. Trang web của Trung tâm Pixar không truy cập được, số đường dây nóng bị khóa. Từ năm 2021 đến nay, phụ huynh không nhận được bất kỳ động thái nào của trung tâm, tiền cũng không được nhận lại.

Bình tĩnh lại, vợ chồng anh Thảo bàn bạc chọn trung tâm uy tín hơn, học phí dù có cao chút nhưng an toàn. Anh tiếp tục đóng gần 100 triệu đồng cho 2 con theo học tại Trung tâm Anh ngữ Apax. Trong đó, bé nhỏ đợi mãi không được xếp lớp học còn bé lớn học được 24/144 buổi thì Apax cơ sở Phan Văn Trị (Gò Vấp) lại đóng cửa.

"Nghe thấy Apax vướng lùm xùm đóng cửa, chất lượng giảng dạy đi xuống, tôi kiên quyết đòi học phí thì được trả 32 triệu đồng đóng cho bé nhỏ do chưa được xếp lớp, còn hơn 42 triệu học phí của bé lớn vẫn nằm đấy. Số tiền tôi đóng dự tính cho con học tới lớp 7 mà giờ mới lớp 4 trung tâm đã đóng cửa", anh Thảo buồn rầu chia sẻ.

Cạn kiệt niềm tin nhưng không muốn con đứt mạch học tiếng Anh, vợ chồng anh Thảo tiếp tục lên kế hoạch tìm trung tâm thứ 3 cho con theo học.

"Giờ các trung tâm đều đưa ra chính sách đóng tiền 1 năm hoặc vài năm để được hưởng ưu đãi học phí thấp hơn nhiều nhưng vợ chồng tôi sợ lắm rồi. Giờ tôi không muốn đóng tiền cả cục nữa.

Tôi tìm hiểu xem trung tâm nào có bảo hiểm học phí (nếu trung tâm đóng cửa thì đơn vị bán bảo hiểm có trách nhiệm hoàn tiền) hay không, dù đắt hơn vài triệu đồng tôi cũng chịu nhưng không đơn vị nào dám đứng ra làm", anh Thảo nói.

Người cha bất lực vì 2 lần bị trung tâm Anh ngữ dụ nộp tiền rồi biến mất - 2
Hóa đơn đóng tiền học phí tại 2 trung tâm Anh ngữ của anh Văn Thảo (Ảnh: NVCC).

Cùng nhóm phụ huynh bị mất tiền tại Pixar, anh Nguyễn Đức Hiếu đã từng xuống tận nhà chủ đầu tư của Trung tâm Anh ngữ để đòi tiền nhưng cũng không có kết quả. Anh Hiếu đã đóng hơn 10 triệu đồng cho con tại Pixar cơ sở Bùi Văn Ngữ (quận 12) nhưng đến nay xác định mất trắng.

"Chúng tôi đã từng nộp đơn lên tòa án, từng đến tận nhà chủ đầu tư… nhưng rồi không có kết quả. Lâu dần, mọi người cũng không còn theo đuổi để đòi lại tiền. Người nào nhiều thì tầm 20 triệu đồng, người ít khoảng 10 triệu đồng", anh Hiếu cho hay.

Chị Trần Huỳnh Bảo Chân nộp cho Pixar Tân Phú 20 triệu đồng nhưng con cũng chỉ học tầm 4-5 buổi thì bị cho nghỉ. Chị tâm sự chỉ biết chờ đợi trong vô vọng.

Phụ huynh tố rồi cũng "chìm xuồng"

Thời gian gần đây, hàng nghìn phụ huynh của Hệ thống Anh ngữ Apax tại khắp các tỉnh, thành phố đã tập trung đòi lại học phí sau khi hàng loạt cơ sở đóng cửa. Thế nhưng, Apax Leaders không phải là đơn vị duy nhất phải đóng nhiều chi nhánh và mất tích trong thời gian dài.

Hồi cuối tháng 2/2022, phụ huynh của Trung tâm tiếng Anh Englishnow (Hà Nội) thuộc Công ty CP English Now Global (thành viên Tập đoàn Egroup) cũng tố đơn vị này đã thu tiền học phí nhưng trung tâm ngừng hoạt động ngang giữa khóa học. Nhiều tháng nay, việc học của con cái họ bị đình trệ.

Bị nợ học phí và mất liên lạc với chủ đầu tư cũng là hoàn cảnh của hàng trăm học viên Trung tâm Ngoại ngữ Thế Hệ Mới (SAS). Từ cuối năm 2020, nhiều học viên đăng ký khóa học tiếng Anh tại các trung tâm SAS ở TP Thủ Đức, quận 7, Gò Vấp, huyện Hóc Môn...

Tuy nhiên, hàng loạt cơ sở SAS thông báo dừng hoạt động, trả mặt bằng từ cuối tháng 10/2021 khiến nhiều người điêu đứng. Không chỉ nợ học phí, các trung tâm ngoại ngữ trên còn nợ lương nhân viên, giáo viên.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh (TP Thủ Đức) đóng gần 7 triệu đồng cho con học 3 khóa tại chi nhánh Bác Ái nhưng chưa học hết 1 khóa thì trung tâm nghỉ dịch.

"Sau dịch, trung tâm vẫn bặt vô âm tín rồi đóng cửa luôn. Chúng tôi tìm cách liên lạc với người quản lý nhưng không được. Xác định số tiền nhỏ, theo kiện còn tốn kém tiền bạc, công sức hơn nên tôi bỏ cuộc", chị Oanh chia sẻ.

Người cha bất lực vì 2 lần bị trung tâm Anh ngữ dụ nộp tiền rồi biến mất - 3
Phụ huynh của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders yêu cầu được hoàn học phí (Ảnh: Hải Long).

Tương tự, Ánh Nguyệt vừa tốt nghiệp đại học và làm việc trong lĩnh vực logistics cũng dành dụm 5 triệu đồng để đăng ký khóa học tại SAS khu vực Hoàng Diệu 2, TP Thủ Đức. Thế nhưng, học được 3 buổi, trung tâm cho nghỉ dịch, không học online.

"Em dành dụm số tiền ít ỏi mong đi học tiếng Anh để làm tốt công việc nhưng rồi lại bị mất tiền. Khi em liên hệ giáo viên thì người này bảo không biết, giáo viên cũng bị nợ tiền. Em cảm thấy bất lực luôn, mất hết tin tưởng", Ánh Nguyệt chia sẻ.

Chị Thùy Hoa - phụ huynh Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cơ sở Quang Trung (quận Gò Vấp) cho biết, lần đầu đăng ký học cho con cũng khiến chị nhớ cả đời. Hơn 40 triệu đồng đóng tiền học cho hai đứa nhưng con bị chuyển tới 5-6 trung tâm rồi học được khoảng 1 tháng cũng đóng cửa.

"Tôi được biết thời gian qua có khá nhiều trung tâm tiếng Anh đóng cửa mà phụ huynh không thể đòi được tiền. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng cần giải quyết triệt để vấn đề này để không có hiện tượng các trung tâm mở ra thu tiền của phụ huynh rồi biến mất", chị Hoa bày tỏ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người cha bất lực vì 2 lần bị trung tâm Anh ngữ 'dụ' nộp tiền rồi biến mất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO