Ngư dân Nga giải cứu đàn cá voi trắng mắc cạn

Ngọc Lý (T/H)| 16/08/2023 15:38

Sau khi phát hiện năm con cá voi trắng trôi dạt vào bờ biển của Nga. Ngư dân tích cực cấp nước và cho chúng ăn đến khi thủy triều lên, đưa chúng về lại biển cả.

Theo hãng tin địa phương Kamchatka-Inform, sáng nay, ngư dân tìm thấy 4 con cá voi trắng và một con non đang trong tình trạng mắc cạn trên một bãi biển gần cửa sông Tigil ở vùng Viễn Đông của Nga.

Ban đầu, họ muốn mang những con cá voi trở lại đại dương, nhưng sau đó nhận ra rằng những sinh vật này quá nặng. Vậy nên, người dân xung quanh liên tục đổ nước lên người chúng và cho ăn đầy đủ đến khi thủy triều lên cao sẽ cuốn đàn cá voi về lại nhà.

Belugas là loài cá voi nhỏ, thường có màu từ xám nhạt đến trắng. Chúng sinh sống tại vùng biển Bắc Băng Dương hoặc cận cực. Giống như hầu hết các loài động vật có vú ở biển, cá voi trắng có tính xã hội cao, săn mồi và di cư theo bầy đàn. Ngoài ra, cá voi trắng còn được xem như "chim hoàng yến" của biển cả bởi giọng hót the thé đặc trưng của chúng.

Cá thể đực trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 4 – 6m, cân nặng chỉ đạt từ 1,1 – 1,6 tấn. Trong khi con cái có kích cỡ nhỏ hơn, chiều dài từ 3 – 4m và cân nặng từ 0,7 – 1,2 tấn.

z4608460167046_7e3bfeee428f7bb3a11a1c130bb2e55e.jpg
Dù được biết đến là động vật ăn thịt, nhưng cá voi trắng lại rất thân thiện với con người.

Cơ thể cá voi trắng được bao quanh bởi một lớp mỡ dày, chiếm tới 50% trọng lượng cơ thể, giúp bảo vệ chúng khỏi cái lạnh thấu xương ở vùng biển buốt giá. Phần đầu nhô cao chứa đầy mô mỡ, trông giống quả dưa có khả năng định vị hướng di chuyển của kẻ thù thông qua sóng âm dưới nước. Đồng thời, bộ phận quan trọng này cũng giúp chúng dễ dàng giao tiếp với đồng loại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngư dân Nga giải cứu đàn cá voi trắng mắc cạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO