Ngư dân cứu 4 du khách trên biển Cửa Lò quả quyết 'không phải người hùng'

Nguyễn Duy| 25/04/2023 11:27
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Phát hiện nhóm du khách tắm biển, tay chới với kêu cứu giữa những đợt sóng dồn dập lúc sáng sớm, hai ngư dân Nghệ An lao ra cứu được các nạn nhân thoát chết trong gang tấc.

Hai ngư dân Đậu Minh Yên (39 tuổi) và Đậu Khắc Bình (SN 37 tuổi) cùng trú tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã cứu 4 du khách thoát chết trên biển Cửa Lò vào sáng sớm 23/4.

Theo anh Yên, thời điểm phát hiện sự việc, nhóm du khách đang chìm dần trên biển, cách bờ khoảng 100m, chỉ còn những cánh tay giơ lên cầu cứu.

Ngư dân cứu 4 du khách trên biển Cửa Lò quả quyết không phải người hùng - 1

Anh Yên hằng ngày vẫn đưa lưới ra biển để đánh bắt hải sản (Ảnh: N.D).

"Khoảng 5h ngày 23/4, mấy anh em ra biển giăng lưới đánh bắt hải sản gần bờ. Tôi và Bình thấy những cánh tay giơ lên cầu cứu, chới với trên biển và bắt đầu chìm. Ngay lập tức, hai anh em chèo thuyền ra ứng cứu, đồng thời hô hoán mọi người giúp đỡ.

Chúng tôi ném dây lưới ra để hai người phía trong bám vào rồi lập tức chèo về phía hai người ở ngoài. Khi đến nơi, hai anh em kịp đỡ họ lên mép thuyền, giữ cho họ nổi trên mặt nước. Lúc đó, chỉ chậm một chút có lẽ họ đã chìm xuống biển và không biết tình hình sẽ như thế nào. Khi cứu người chết đuối phải thật tinh ý, biết cách chứ không dễ là không cứu được, còn dễ liên lụy, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng ...", anh Yên nói.

Khi tiếp cận được nhóm du khách, anh Yên và anh Bình đã hô hoán người dân, du khách đang đi dạo, tắm trên bãi biển để hỗ trợ kéo các nạn nhân vào bờ.

Ngư dân cứu 4 du khách trên biển Cửa Lò quả quyết không phải người hùng - 2

Khu vực bãi biển Cửa Lò - nơi 4 du khách gặp nạn (Ảnh: N.D).

"Khi được đưa vào bờ, có một du khách uống nước quá nhiều, môi tím tái, bất tỉnh được mọi người ép bụng, dốc ngược đầu cho nước chảy ra ngoài. Ba nạn nhân còn lại dù kiệt sức nhưng vẫn tỉnh. Cả bốn người sau đó nhanh chóng được chuyển tới Bệnh viện đa khoa thị xã Cửa Lò để chăm sóc, điều trị. Sau đó, tất cả các nạn nhân đã ổn định sức khỏe, được xuất viện", anh Bình nhớ lại.

4 du khách gặp nạn độ tuổi 49-56, quê ở Hưng Yên đi du lịch ở biển Cửa Lò. Sáng sớm 23/4, nhóm du khách này tắm biển không may gặp luồng nước xoáy, cả 4 người cùng đuối nước. May mắn, các du khách được cứu thoát trong gang tấc.

Ngư dân cứu 4 du khách trên biển Cửa Lò quả quyết không phải người hùng - 3

Anh Yên kể lại sự việc (Ảnh: N.D).

Trước khi lên đường về quê, 4 du khách cùng người thân đã tìm đến gia đình hai ngư dân để cảm ơn. "Họ có đưa tiền cảm ơn nhưng chúng tôi không lấy. Chúng tôi cũng không phải người hùng. Đó là trách nhiệm của chúng tôi, thấy người gặp nạn đều phải cứu", anh Yên cười xòa nói.

Làm nghề đánh cá từ nhỏ nên anh Yên và anh Bình rất thông thạo các luồng lạch, con nước lên xuống ở bãi biển Cửa Lò. Tại khu vực các du khách gặp nạn, có vị trí bị xói khá sâu. Thêm vào đó, hôm 4 du khách gặp nạn, sóng biển lớn, nước cuộn xiết.

Ngư dân cứu 4 du khách trên biển Cửa Lò quả quyết không phải người hùng - 4

Khu vực nhóm du khách đuối nước đã được cắm cờ cảnh báo (Ảnh: N.D).

"Người gặp nạn cố bơi vào thường bị sóng cuốn ra xa và dần kiệt sức", anh Yên chia sẻ kinh nghiệm.

Trước đó, vào năm 2016, anh Đậu Khắc Bình đã từng được UBND thị xã Cửa Lò khen thưởng vì có thành tích cứu người. Thời điểm đó, khi ra bãi biển Cửa Lò đánh lưới, nghe tiếng hô hoán có người đuối nước, anh nhanh chóng lao ra cứu người. Do sóng biển dồn dập, xoáy mạnh nên trong số 2 nạn nhân gặp nạn, anh chỉ cứu được một người.

Ngư dân cứu 4 du khách trên biển Cửa Lò quả quyết không phải người hùng - 5

Hai ngư dân Bình và Yên (Ảnh: NVCC).

Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 5h15' ngày 23/4, tại khu vực biển thuộc phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò có 4 nam du khách tắm biển, không may bị sa vào vùng nước sâu. Sau đó các du khách bị sóng đánh dạt ra xa, chới với giữa biển.

Lúc này, hai ngư dân là Đậu Minh Yên và Đậu Khắc Bình đang chuẩn bị thuyền thúng đi đánh cá thì phát hiện nhóm người kêu cứu. Hai ngư dân này vội chèo thuyền về phía các nạn nhân, kịp thời cứu vớt và đưa 4 người vào bờ.

Theo quan sát của phóng viên, tại vị trí này 4 du khách gặp nạn có một cờ hiệu đã được cắm để cảnh báo vị trí nguy hiểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngư dân cứu 4 du khách trên biển Cửa Lò quả quyết 'không phải người hùng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO