Ngọc Trinh bị bắt và chấn chỉnh lại trật tự mới ở showbiz Việt

24/10/2023 13:34

Từ Berlin, chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch Hãng Quản trị Berlin Crisis Solutions (BCS) và German Greatway Group (G) cho rằng: Vụ Ngọc Trinh bị tạm giam là điển hình của việc cô chơi ngông và “đứt tay” sau nhiều lần cố tình “chơi dao”.

‘Mạng xã hội là con dao hai lưỡi’

Trên thực tế, nhiều người nổi tiếng của showbiz Việt đang sống nhờ mạng xã hội. Họ có thể trở nên nổi tiếng và nổi tiếng hơn, quảng bá sản phẩm, bán hàng hay làm hình ảnh cá nhân.

Tuy nhiên, cũng chính mạng xã hội có thể “nhấn chìm” sự nghiệp của họ chỉ trong phút chốc. Điển hình như vụ việc của Ngọc Trinh. Cô thành công trong việc tạo tranh luận, gây ồn ào khi thả dáng, nằm quỳ trên xe phân khối lớn.

Ngay cả khi bị xử phạt, Ngọc Trinh vẫn cười và vô tư đáp trả: “Tôi sai, bị phạt, đóng tiền phạt. Xe bị giam. Qua lần này tôi rút kinh nghiệm đi thi bằng lái, biểu diễn trong sân tập để không ảnh hưởng đến người khác".

Cô chỉ thảng thốt và rơm rớm nước mắt khi nghe cơ quan công an đọc lệnh tạm giam 3 tháng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngọc Trinh bị bắt và chấn chỉnh lại trật tự mới ở showbiz Việt ảnh 1
Ngọc Trinh bị tạm giam hôm 19/10 về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Có lẽ Ngọc Trinh không ngờ rằng việc cô đăng tải những clip diễn xiếc trên xe phân khối lớn lại chính là bằng chứng khiến cô bị xử phạt, tạm giam để điều tra hành vi sai phạm.

Trao đổi với Tiền Phong, chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn cho rằng mạng xã hội trao quyền rất lớn cho người dùng khi các cá nhân được thể hiện cái tôi, bản ngã và chính kiến riêng của mình.

Xét về mặt tích cực, mạng xã hội giúp thay đổi số phận của nhiều người. Họ có thể nói lên tiếng nói hay thể hiện tài năng của mình. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra những thách thức cho việc quản trị xã hội khi một số người dùng mạng để tìm kiếm lợi ích bằng mọi cách, làm trò lố khiến không gian văn hóa bị nhiễu nhương.

Chuyên gia nhấn mạnh mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Nó cần được quan niệm như xã hội bình thường, giống đời thực. Mọi hành động của chúng ta trên mạng xã hội đều để lại dấu vết và phải chấp nhận “chơi dao sẽ đứt tay”. Kể cả người nổi tiếng phải ý thức được điều này.

Chuyên gia Lê Ngọc Sơn phân tích thêm câu chuyện của Ngọc Trinh đi ngược lại khái niệm về giới giải trí.

“Ngọc Trinh thuộc nhóm giải trí chiều theo nhu cầu thấp kém của đám đông. Chúng ta cần rạch ròi như vậy để biết nhân vật này ở đâu trong bản đồ giải trí Việt. Với tôi, Ngọc Trinh không phải người nổi tiếng mà tai tiếng”, chuyên gia nói.

Chuyên gia nhận định việc Ngọc Trinh bị bắt là câu chuyện sớm hay muộn bởi cô liên tục “đu dây” để tạo ra sự “nổi tiếng”, đi trên ranh giới giữa nhiều yếu tố đạo đức, pháp luật.

Không chỉ Ngọc Trinh, một số nhân vật trong giới giải trí bất chấp những ranh giới, chuẩn mực đạo đức, pháp luật của xã hội để tạo ra và duy trì sự nổi tiếng của mình. Bằng sự ồn ào đó, họ mang về lợi ích cho bản thân.

Tuy nhiên, vụ việc của Ngọc Trinh là lời cảnh tỉnh về xu hướng không lành mạnh trong việc kiến tạo danh tiếng. Ngọc Trinh bị bắt là cần thiết để tạo lập trật tự mới, đưa mọi thứ về khuôn khổ.

“Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng phải tạo ra ồn ào, khoe thân, làm trò lố để thu hút đám đông, chiều theo sở thích của một bộ phận công chúng. Tư duy này cần phải chấn chỉnh vì nó có thể làm các giá trị, chuẩn mực trong xã hội bị đảo lộn. Sự vụ của Ngọc Trinh là điểm đáng chú ý trong việc chấn chỉnh lại trật tự showbiz hiện nay”, chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn chia sẻ.

Ngọc Trinh bị bắt và chấn chỉnh lại trật tự mới ở showbiz Việt ảnh 2Ngọc Trinh bị bắt và chấn chỉnh lại trật tự mới ở showbiz Việt ảnh 3
Ngọc Trinh thường gây chú ý bằng những hình ảnh khoe thân, hở hang.

Nên lấy vụ Ngọc Trinh làm điển hình để chấn chỉnh không gian văn hóa

Chuyên gia đặt vấn đề Ngọc Trinh có ảnh hưởng nhất định tới giới trẻ khi cô là điển hình của những người muốn nổi tiếng bằng mọi cách.

Thực tế, những người có ngoại hình thường đi theo xu hướng nổi tiếng bằng mọi giá. Bản chất nổi tiếng cũng là một dạng quyền lực và lợi ích. Họ có thể kiếm tiền nên cố gắng làm đủ trò để ồn ào và được chú ý.

Cách Ngọc Trinh gây ồn ào để nổi tiếng ảnh hưởng tới việc kiến tạo những chuẩn mực khiến giới trẻ hiểu nhầm về định hình bản thân trong phát triển xã hội. Thay vì đi lên bằng năng lực tạo lập sự nghiệp thì họ khoe thân, làm trò lố, thu hút đám đông bằng mọi cách.

Ngoài ra, nếu giới giải trí có quá nhiều trò lố, phi chuẩn mực, rẻ tiền thì những tài năng thực sự không có cơ hội phát triển. Họ bị những màn khoe thân, phát ngôn ngông cuồng chiếm dụng không gian truyền thông, mạng xã hội.

“Những nhân vật như Ngọc Trinh đang gây ra 2 tác động tiêu cực tới xã hội. Thứ nhất, họ làm nhiễu và đánh cắp không gian văn hóa. Họ khiến những tài năng thực sự không nhận được sự chú ý thích đáng của công chúng. Thứ hai, họ khiến giới trẻ có cái nhìn lệch lạc về cách phát triển bản thân, kiến tạo hệ giá trị riêng để phát triển sự nghiệp”, chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn cho hay.

Chuyên gia nhấn mạnh việc Ngọc Trinh dính vòng lao lý là lời cảnh tỉnh cho những ai xem thường pháp luật, làm trò lố để đạt mục đích nổi tiếng mình.

“Nhiều năm qua, Ngọc Trinh là nhân vật ồn ào. Cô ấy thích đu dây về mặt đạo đức như cặp kè với đại gia Hoàng Kiều, chụp ảnh hở hang, khoe thân phản cảm, phát ngôn gây sốc… Gần đây, Ngọc Trinh diễn xiếc trên xe phân khối lớn đã chạm đến quy phạm pháp luật. Lần này, cô ấy đã đứt tay sau nhiều lần chơi ngông và cố tình chơi dao. Tôi ủng hộ việc nắn chỉnh những nhân vật ồn ào, tai tiếng như Ngọc Trinh vào khuôn khổ. Hơn nữa, những người chọn con đường nổi tiếng bằng ồn ào như Ngọc Trinh phải nhìn nhận lại”, chuyên gia Lê Ngọc Sơn nói.

Bên cạnh đó, chuyên gia Lê Ngọc Sơn ủng hộ việc cơ quan chức năng đưa nghệ sĩ, người nổi tiếng lệch chuẩn vào danh sách đen.

Anh cho biết: “Tôi nghĩ đây là việc nên làm bởi không gian văn hóa đang nhiễu nhương và để cỏ dại mọc tràn lan. Tôi ủng hộ cơ quan chức năng nắn chỉnh các hoạt động của giới showbiz, dù muộn cũng nên làm ngay. Với những vụ như Ngọc Trinh hay một số nhân vật giải trí khác nếu vi phạm pháp luật cần phải được điển hình hóa để nắn chỉnh”.

Chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn dẫn chứng một số quốc gia trên thế giới đưa giải trí vào tầm ngắm, có chế tài mạnh trong việc chấn chỉnh không gian văn hóa của họ.

“Bất cứ quốc gia nào cũng cần có chế tài để chấn chỉnh không gian văn hóa, giải trí ở nước mình khi chuẩn mực đạo đức hay công chúng không đủ năng lực thay đổi hành vi lệch chuẩn của người nổi tiếng. Cơ quan quản lý cần can thiệp để phát triển một nền văn hóa, giải trí lành mạnh”, chuyên gia nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngọc Trinh bị bắt và chấn chỉnh lại trật tự mới ở showbiz Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO