Ngọa Long Am – ngôi nhà bằng khung thép có hình dạng cánh diều bay lên

25/05/2022 15:09

Ngôi nhà bằng khung thép mang hình dáng chiếc diều, thể hiện ước muốn phát triển, bay cao, bay xa của thế hệ đi trước dành cho thế hệ đi sau.

Ngôi nhà mang tên Ngọa Long Am ở Hòa Bình của gia đình kiến trúc sư Lê Hồng Kiên là nơi 3 thế hệ cùng chung sống. Anh dựng ngôi nhà này bằng khung thép với hệ sàn, mái, vách bằng gỗ. Hình dáng ngôi nhà như cánh diều bay lên, thể hiện mơ ước và hi vọng của thế hệ đi trước dành cho thế hệ đi sau.

Kiến trúc sư Lê Hồng Kiên chia sẻ, con trai anh sinh năm 2000, theo âm lịch là Canh Thìn, tượng trưng cho con rồng trong 12 con giáp. Lúc này anh và bố đẻ đào ao uốn lượn hình rồng và phát hiện ra mạch nước khoáng, 1 ngày, 1 đêm phun ra 500 khối nước. Theo duy tâm gọi là long mạch, với anh dù long mạch hay không cũng là điềm lành, thể hiện sự phát triển, sinh sôi, nảy nở.

Vì vậy anh đã dựng ngôi nhà này, gửi gắm vào đó những tâm tư của mình dành cho con.  Khu vực mạch nước đó, anh mở rộng, xây thành một cái giếng lớn, mùa hè làm bể sinh thái tự nhiên. Mùa đông thả bèo tấm, lọc sạch nước.

Lối vào nhà có hai hàng bưởi cổ. Tầng 1 cho mọi người trải nghiệm cuộc sống dưới bóng cây. Tầng 2 trải nghiệm cuộc sống như trên ngọn cây, có view bốn hướng, hoa thơm ngát. Nội thất bên trong cũng được lấy tinh thần chủ đạo là rồng – một trong tứ linh của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Nhà gỗ, khung thép mang hình tượng cánh diều độc đáo. 

Ngôi nhà 2 tầng, giống kiểu nhà sàn. Một nửa nhà nằm trên mặt ao mát mẻ. 

Ban công và hàng hiên chill đón gió và nắng rất thú vị. Xung quanh là thảm thực vậy đa dạng, phong phú. 

Lối vào râm mát, rợp bóng cây với hàng bưởi cổ. Một bên là ao nước thả cá. 

Khung cảnh nên thơ, đẹp như bước ra từ trong tranh của khu nhà. 

Không gian bên trong mộc mạc, ấm áp với nội thất đơn sơ, hạn chế chi tiết. Đồ decor được gia chủ dày công sưu tầm, nhiều món là đồ cổ.

Nhà mang thiết kế mở với nhiều khung cửa sổ, cầu thang sắt uốn tiết kiệm diện tích, đồng thời tạo ra nét đẹp riêng cho nhà. Nhà bằng khung thép nhưng mái và sàn bằng gỗ nên khá mát. 

Gia chủ kê đệm trên sàn nhà cho không gian thêm thoáng, đặc biệt hạn chế nội thất để nơi nghỉ ngơi thật yên tĩnh, trong lành và không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khu ra ban công được đặt bồn tắm gỗ ngâm thuốc bắc của đồng bào dân tộc và sàn trải sỏi mát-xa chân. 

"Tôi mong gia đình mình sẽ có cuộc sống và trải nghiệm thú vị, tận hưởng không khí nghỉ dưỡng ngay tại nhà nên đã thiết kế giống các khu resort", anh Kiên nói. 

Khung cảnh lãng mạn, hòa mình với thiên nhiên. Cảnh quan thiết kế trên tinh thần tôn trọng tự nhiên, trồng cây theo hướng gió và đặc tính phát triển của từng loại. 

Quỳnh Nga

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngọa Long Am – ngôi nhà bằng khung thép có hình dạng cánh diều bay lên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO