Nghị sĩ Mỹ nổi giận vì laptop Huawei sử dụng chip Intel

13/04/2024 11:38

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden sau khi gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei tiết lộ một chiếc máy tính xách tay (laptop) được trang bị chip trí tuệ nhân tạo (AI) của hãng Intel.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại năm 2019 vì vi phạm lệnh trừng phạt Iran, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm cản trở những tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh. Việc nằm trong danh sách có nghĩa là các nhà cung cấp của Huawei phải xin giấy phép đặc biệt trước khi giao hàng cho phía Mỹ.

Gian hàng của Intel tại Triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế ở Trung Quốc tháng 11-2023. Ảnh: EPA/SOUTH CHINA MORNING POST

Gian hàng của Intel tại Triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế ở Trung Quốc tháng 11-2023. Ảnh: EPA/SOUTH CHINA MORNING POST

Năm 2020, chính quyền cựu tổng thống Trump đã cấp giấy cho phép Intel cung cấp bộ xử lý trung tâm cho Huawei để sử dụng trong máy tính xách tay. Những người theo đường lối cứng rắn của Hạ viện Mỹ đã kêu gọi chính quyền ông Biden thu hồi giấy phép đó (sẽ hết hạn vào cuối năm 2024) và không nên gia hạn.

Do đó, việc Huawei vừa ra mắt chiếc laptop hỗ trợ AI đầu tiên của mình, MateBook X Pro được trang bị bộ vi xử lý Core Ultra 9 mới của Intel, đã khiến các nghị sĩ Mỹ nổi giận. Họ cáo buộc Bộ Thương mại Mỹ đã phê duyệt các lô hàng bán chip mới của Intel cho Huawei. Theo Reuters, nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael Gallagher, Chủ tịch Ủy ban lựa chọn của Hạ viện về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, xem đây là một trong những bí ẩn lớn nhất ở Washington DC, đồng thời đặt nghi vấn việc Bộ Thương mại tiếp tục cho phép chuyển công nghệ Mỹ cho Huawei.

Bộ Thương mại Mỹ và Intel từ chối bình luận về vấn đề này.

Tại phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện trong tuần này, ông Kevin Kurland, quan chức điều hành xuất khẩu Mỹ nhấn mạnh mục tiêu không nhất thiết là ngăn Huawei phát triển mà là ngăn hãng này lạm dụng công nghệ Mỹ cho “các hoạt động ác ý”. Tuy nhiên, phản ứng mới nhất của các nghị sĩ Cộng hòa là dấu hiệu cho thấy áp lực ngày càng tăng đối với chính quyền Tổng thống Biden nhằm yêu cầu phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự trỗi dậy của Huawei.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghị sĩ Mỹ nổi giận vì laptop Huawei sử dụng chip Intel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO