Nghệ sĩ Hồng Sáp chật vật mưu sinh tuổi 87, bị tông xe nhưng buông lơi

Quỳnh Tâm| 05/03/2024 09:09

Cuộc sống túng thiếu khiến nghệ sĩ Hồng Sáp phải bôn ba mưu sinh dẫu tuổi đã gần 90. Giờ đây bà chỉ mong có chỗ ở ổn định để sống những năm cuối đời bên cháu nội.

U90 ở nhà thuê, "chạy cơm từng bữa"

Bước sang tuổi 87, nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn chịu cảnh ở nhà thuê, túng quẫn. Căn phòng trọ nhỏ ở gần cầu Kênh Tẻ (quận 7, TPHCM) là chỗ bà và cháu nội sống nương tựa qua ngày trong nhiều năm qua.

Tuổi cao sức yếu, thu nhập bấp bênh, mỗi tháng nghệ sĩ Hồng Sáp phải trả tiền thuê nhà 3 triệu đồng. Thu nhập hiện tại của nữ nghệ sĩ chủ yếu phụ thuộc vào công việc phục trang, hỗ trợ hậu đài ở đoàn cải lương Huỳnh Long. Mỗi lần theo đoàn, bà được hỗ trợ vài trăm nghìn đồng, tuy nhiên, công việc này một tháng chỉ có vài lần.

Nghệ sĩ Hồng Sáp chật vật mưu sinh tuổi 87, bị tông xe nhưng buông lơi - 1

Nghệ sĩ Hồng Sáp từng góp mặt trong nhiều phim truyền hình (Ảnh: Chụp màn hình).

Thỉnh thoảng, bà được mời đi đóng phim với những vai nhỏ lẻ, quần chúng. Cát-xê không nhiều nhưng phần nào cũng an ủi được nỗi lòng của người nghệ sĩ U90.

Nghệ sĩ Hồng Sáp nói, vì thương xót hoàn cảnh của bà, nhiều đồng nghiệp quyên góp, hỗ trợ để bà không thiếu "cái ăn, cái mặc". Với bà, vài trăm ngàn đồng hay vài ký gạo cũng đáng quý, thấm tình nghệ sĩ.

Vì không có hộ khẩu nên Hồng Sáp gặp nhiều thiệt thòi trong việc xin hỗ trợ từ Nhà nước. Nhiều năm qua, bà chỉ có tấm thẻ hội viên của Hội nghệ sĩ sân khấu TPHCM, để nhận trợ cấp 2 triệu đồng mỗi tháng.

"Nhìn lại cuộc đời mình, tôi tủi thân chứ. Tôi trách bản thân, tại sao hồi còn sức khỏe không ráng kiếm tiền mua một căn nhà để ổn định chỗ ở. Giờ gần 90 tuổi, tôi còn phải lo miếng ăn từng ngày. Nghĩ lại, tôi thấy số phận mình hẩm hiu", Hồng Sáp bộc bạch.

Nghệ sĩ Hồng Sáp chật vật mưu sinh tuổi 87, bị tông xe nhưng buông lơi - 2

Hồng Sáp ở tuổi 87 (Ảnh: Quỳnh Tâm).

Bị tông xe, không dám tái khám vì ngại tốn tiền

Nghệ sĩ Hồng Sáp kể cháu nội của bà năm nay ngoài 20 tuổi, cũng bôn ba đi làm để phụ giúp bà tiền nhà nhưng được một thời gian thì bị lừa hết tiền. Vì thương cháu, nữ nghệ sĩ kéo cháu đi làm bưng bê phục trang, đạo cụ ở đoàn hát Huỳnh Long cùng mình. Đồng lương tuy ít nhưng "bà cháu có nhau".

Chiếc xe máy cũ là tài sản giá trị nhất trong nhà nghệ sĩ Hồng Sáp, được hai bà cháu dùng làm phương tiện di chuyển, kiếm kế sinh nhai. Thế nhưng, hồi trước Tết Giáp Thìn, trong một lần được cháu nội chở đi công việc, nữ nghệ sĩ bị xe tông.

Vụ va chạm khiến phần bụng và hông của bà bị thương, bầm tím và đau nhức nhiều ngày. Vết thương dẫu vẫn còn đau ê ẩm, nhưng bà không tái khám vì ngại... tốn tiền.

"Mỗi lần khám bệnh lại tốn kha khá tiền, nếu có bệnh thì lại khổ tâm thêm nên thôi, tôi cứ để đó, tới đâu tính tới đó", nghệ sĩ Hồng Sáp nói.

Nghệ sĩ Hồng Sáp chật vật mưu sinh tuổi 87, bị tông xe nhưng buông lơi - 3

Nghệ sĩ Hồng Sáp và Bình Tinh (Ảnh: Facebook nhân vật).

Ở tuổi gần 90, sức khỏe của Hồng Sáp gặp nhiều vấn đề. Trước đó, bà bị tăng huyết áp, mệt mỏi suốt nhiều ngày liền. Thế nhưng, bà xem đây là dấu hiệu bình thường của tuổi già.

Nghệ sĩ bộc bạch: "Tôi phó thác số phận cho trời. Tôi phải làm việc để kiếm tiền, nếu không thì lấy ai nuôi mình. Tôi tin là mình được Tổ nghiệp che chở, cho mình sức khỏe bao năm qua để có sức làm việc".

Nghệ sĩ tâm sự, niềm mong mỏi hiện tại của bà là có được căn nhà "che mưa che nắng", không phải vay mượn hằng tháng. Bà không mong cuộc sống giàu sang, chỉ mong đủ ăn để sống tạm qua ngày cùng cháu nội. Nếu có phải "nằm xuống" bà cũng mong cháu của mình được ổn định cuộc sống, không chịu cảnh mưu sinh vất vả như bà.

Nghệ sĩ Hồng Sáp sinh năm 1937 tại Hà Nội. Lúc mới 8 tuổi, bà cùng cha mẹ vào Sài Gòn mưu sinh rồi bén duyên với sân khấu cải lương Huỳnh Long.

Hồng Sáp quen thuộc với khán giả qua các vai phản diện trong một số tuồng cải lương Hồ Quảng như: Tấm Cám, Tình sử A Nàng, Hai dòng sữa mẹ, Lưu Kim Đính...

Khi cải lương không còn thịnh hành, nghệ sĩ chuyển sang đóng phim truyền hình, làm công việc ở hậu trường sân khấu để trang trải cuộc sống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghệ sĩ Hồng Sáp chật vật mưu sinh tuổi 87, bị tông xe nhưng buông lơi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO