Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023: Mang Phở Thìn, tranh Đông Hồ đến quốc tế

Phạm Hồng Hạnh| 08/09/2023 16:05

Sáng 8/9, tại Hà Nội, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023".

Chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023 tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và Việt Nam - Nhật Bản.

Các hoạt động nhằm góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời quảng bá đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Bên cạnh các hoạt động mang ý nghĩa chính trị, Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023 còn tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư, các chương trình biểu diễn, giao lưu tương tác mang đậm sắc màu văn hóa Việt. Điểm nổi bật là không gian văn hóa Việt Nam với chủ đề xuyên suốt "Nguồn cội, Sức sống và Sự tiếp nối".

Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023: Mang Phở Thìn, tranh Đông Hồ đến quốc tế - 1

Ông Hoàng Hữu Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Ảnh: H. A).

Ông Hoàng Hữu Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, Ngày Việt Nam ở nước ngoài là hoạt động ngoại giao quan trọng với mục đích tạo không gian để người nước ngoài trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại nơi mà họ sinh sống.

Hoạt động này thể hiện truyền thống hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình, bản sắc ngoại giao từ trái tim đến trái tim của Việt Nam.

Theo thông lệ, chuỗi sự kiệnNgày Việt Nam ở nước ngoài bao gồm nhiều hoạt động trên cả ba lĩnh vực chính trị, văn hóa và kinh tế. Chương trình năm nay, Ban Tổ chức đã có những điều chỉnh phù hợp với từng địa bàn.

Mục tiêu của sự kiện là để truyền tải hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam giàu truyền thống văn hóa mà vẫn năng động, phát triển tới công chúng tại Nam Phi - nơi Việt Nam có thể đẩy mạnh giao lưu văn hóa và Nhật Bản, Pháp - hai nền văn hóa có phần "quen thuộc" hơn với người dân Việt".

Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn Nam Phi để tổ chức Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023, ông Hoàng Hữu Anh cho biết, quốc gia này có vai trò ảnh hưởng lớn ở châu Phi và một là một đối tác quan trọng của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Yến, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Biểu diễn và Sự kiện Đông Đô cũng chia sẻ: "Các tiết mục trong chương trình nghệ thuật được xây dựng theo một mạch truyện với tên gọi "Sắc màu Việt", kết nối với nhau thông qua những lời kể trải dài từ Bắc vào Nam.

"Sắc màu Việt" khác nhau ở mỗi một vùng đất và còn là câu chuyện của những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận. Câu chuyện đưa con người ta về một ngày tại Việt Nam, từ bình minh sáng sớm tại vùng núi phía Bắc vào đến sự nhộn nhịp, vui nhộn của vùng đất phương Nam".

Năm nay, Không gian văn hóa Việt Nam quy tụ nhiều nghệ nhân và người thực hành văn hóa trẻ, mang đến các hoạt động có tính tương tác trải nghiệm cao như làm tranh sơn mài và tranh dân gian Đông Hồ, nặn đồ chơi tò he, mặc thử và chụp hình cùng cổ phục thời Nguyễn, trải nghiệm ẩm thực Việt.

Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023: Mang Phở Thìn, tranh Đông Hồ đến quốc tế - 2

"Ngày Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài" tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam (Ảnh tư liệu: BTC).

Không gian văn hóa cũng trưng bày các triển lãm ảnh về quan hệ ngoại giao, triển lãm ảnh về di sản, đất nước và con người Việt Nam, qua đó khắc họa hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc tới bạn bè quốc tế.

Mở đầu chuỗi sự kiện là các hoạt động diễn ra tại thủ đô Pretoria của Nam Phi trong ngày 14-15/9/2023, đánh dấu lần đầu tiên Ngày Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung.

Chương trình sẽ triển khai nhiều hoạt động như: Không gian văn hóa Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật kết hợp với lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi, trưng bày cổ phục Việt, vẽ sơn mài trên đồ trang sức, hướng dẫn in tranh Đông Hồ, nặn tò he.

Ban Tổ chức tập trung vào các hoạt động trải nghiệm, giao lưu, tương tác trực tiếp để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân Nam Phi.

Sau Nam Phi, Pháp và Nhật Bản sẽ là những điểm đến tiếp theo của chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023. Đặc biệt, tại Nhật Bản, chương trình sẽ giới thiệu về câu chuyện của đặc sản ẩm thực Phở Thìn Bờ Hồ tới những người dân nước này.

Các chương trình tại Pháp và Nhật Bản dự kiến được tổ chức trong tháng 11 và tháng 12 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với hai quốc gia này.

Với sự xuất hiện của các nhân tố mới, Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023 được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn khác biệt về một nền văn hóa Việt Nam có bề dày truyền thống vẫn đang tiếp tục vươn lên mạnh mẽ bằng sức sống tươi trẻ, hiện đại.

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức thường niên từ năm 2010.

Chương trình luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023: Mang Phở Thìn, tranh Đông Hồ đến quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO