Ngày mai xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết

04/04/2023 10:11

Ngày mai (5/4), TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ cháy chung cư Carina Palaza ở quận 8 xảy ra hồi tháng 3/2018, làm 13 người chết và 60 người bị thương.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên trưởng ban quản lý chung cư Carina) bị xét xử về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM) làm chủ tọa, dự kiến từ ngày 5 - 10/4.

Để chuẩn bị cho phiên tòa, HĐXX đã triệu tập 642 người là bị hại, 70 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, 10 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đơn vị liên quan.

TP.HCM: Ngày mai xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết - 1

Hàng trăm xe máy ở hầm chung cư Carina bị cháy hoàn toàn.

Vụ án kéo dài hơn 5 năm mới được đưa ra xét xử là vì một số trường hợp chưa thỏa thuận được mức bồi thường về thiệt hại, bị hại đi nước ngoài... ảnh hưởng đến việc giám định tỷ lệ thương tật.

Đến nay, đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình xét xử.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (số 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM) vào ngày 23/3/2018 khiến 13 người chết, 60 người bị thương và gần 500 xe máy, 81 ô tô bị cháy. Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 4.000 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định có 32 người có quyền, nghĩa vụ liên quan là Công ty Hùng Thanh, Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn (SEJCO), Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Gia Khang, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng Công ty Cổ phần bảo hiểm Bưu điện...

Theo hồ sơ, tối 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, quê Lâm Đồng) chạy xe máy để dưới tầng hầm chung cư Carina. Lúc 1h15 ngày 23/3/2018, lửa xuất hiện tại khu vực xe của anh Lâm. Đến 1h18, lửa bùng lên dữ dội.

1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa cháy lan các xe máy và ô tô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Đám cháy ngày càng lớn nhưng không có nhân viên bảo vệ hay bất kỳ người nào phát hiện.

Tháng 4/2018, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM kết luận, nguyên nhân cháy là hệ thống dẫn điện của xe máy bị chập. Từ đây, đám cháy lan ra các hướng rồi bùng lên.

Cơ quan điều tra kết luận ông Nguyễn Văn Tùng đã được ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động nhưng không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn đã thông báo để Công ty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, song với tư cách trưởng ban quản lý chung cư, bị can này đã không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của ban quản lý.

Vụ án đã hai lần bị Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ về bồi thường thiệt hại.

Trong quá trình điều tra, ông Tùng và Tuấn thừa nhận sai phạm. Công ty Hùng Thanh đã bồi thường tổng cộng gần 120 tỷ đồng.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngày mai xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO