Ngân hàng rao bán nhà đất thế chấp món nợ 1.500 tỷ với giá chỉ 1/10

28/02/2024 09:40

Ngân hàng VietinBank Chi nhánh 7 - TP.HCM thông báo bán đấu giá khoản nợ trị giá hơn 1.500 tỷ đồng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà (TP.HCM), với giá khởi điểm chưa bằng 1/10 tổng giá trị các khoản nợ.

Toàn bộ dư nợ (dư nợ gốc, lãi trong hạn, lãi phạt quá hạn) của khách hàng là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà (địa chỉ 186 Phan Xích Long, Phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM) tại ngân hàng VietinBank Chi nhánh 7, TP.HCM phát sinh từ các hợp đồng tín dụng được ký giữa hai bên vào năm 2013.

Tổng giá trị các khoản nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2023 là 1.508 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc 567,422 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn 633,4 tỷ đồng, lãi phạt quá hạn 307,659 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ nợ hiện tại là các tài sản theo các hợp đồng thế chấp, gồm 5 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu phố 1, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; 4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Tân An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; 4 kho, công trình xây dựng, máy móc thiết bị tại tỉnh Đồng Tháp và hàng hóa thế chấp theo các hợp đồng thế chấp dựa trên hợp đồng mua bán, hóa đơn, phiếu nhập kho.

Dù khoản nợ lên tới trên 1.500 tỷ đồng nhưng VietinBank cho biết giá khởi điểm của khoản nợ chỉ là 142 tỷ đồng. Người đấu giá được yêu cầu đặt trước 10% giá khởi điểm, tương đương 14,2 tỷ đồng.

Vào tháng 2/2023, VietinBank lần đầu thông báo bán đấu giá khoản nợ trên với giá khởi điểm 148 tỷ đồng, cao hơn 6 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm hiện tại.

Đây là khoản nợ xấu tồn tại đã lâu nhưng VietinBank vẫn chưa thể thanh lý thành công.

VietinBank đã thu giữ các tài sản đảm bảo của Công ty TNHH XNK TM Võ Thị Thu Hà vào tháng 12/2022. Tại thời điểm đó, giá trị của khoản nợ là 1.408 tỷ đồng.

Từ đó đến nay, giá trị khoản nợ đã tăng thêm 107 tỷ đồng do nợ lãi phát sinh.

Phiên đấu giá sẽ diễn ra lúc 8h30 ngày 22/3. Các khoản nợ được bán đấu giá theo nguyên trạng và theo phương thức có sao bán vậy.

Các loại thuế, lệ phí và chi phí liên quan đến tài sản đấu giá (nếu có) do khách hàng trúng đấu giá chịu trách nhiệm thanh toán.

Người tham gia đấu giá có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ pháp lý khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ, tình trạng tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

Ngoài thông tin liên quan đến khoản nợ do người có tài sản cung cấp, người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tự tìm hiểu, tự xác định tình trạng pháp lý của khoản nợ.

Công ty TNHH XNK TM Võ Thị Thu Hà do bà Võ Thị Thu Hà làm giám đốc. Công ty được thành lập từ năm 2011, hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn gạo; bán buôn thực phẩm cà phê, tiêu, điều.

Tại thời điểm vay vốn VietinBank, Công ty Võ Thị Thu Hà đang thực hiện mô hình cánh đồng liên kết thông qua liên kết với 8 hợp tác xã và 1 tổ hợp tác tại tỉnh Đồng Tháp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng rao bán nhà đất thế chấp món nợ 1.500 tỷ với giá chỉ 1/10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO