Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương

18/06/2024 06:52

Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.

bup-be-matryoshka.jpg
Búp bê Matryoshka

Búp bê Matryoshka

Hay còn được gọi là búp bê xếp chồng, có lẽ là biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Nga. Ở Nga, loại búp bê này được cho là biểu tượng cho các giá trị truyền thống của xã hội Nga: tôn trọng người già, tính đoàn kết đại gia đình, khả năng sinh sản và sự dồi dào.

Trên thực tế, ý tưởng cho rằng sự thật được che giấu trong nhiều lớp ý nghĩa là một mô-típ lặp đi lặp lại trong các câu chuyện dân gian Nga. Trong một câu chuyện dân gian Nga, một nhân vật tên là Ivan phải đi tìm kiếm một cây kim đại diện cho cái chết của một nhân vật xấu xa. Cái kim được giấu ở bên trong quả trứng, quả trứng ở bên trong con vịt, con vịt ở bên trong con thỏ, con thỏ lại ở bên trong cái hộp, và cái hộp được chôn dưới gốc cây sồi. Vì vậy, Matryoshka với nhiều lớp búp bê nhỏ ẩn bên trong những con búp bê lớn hơn, là một biểu tượng hoàn hảo cho nền văn hóa dân gian Nga.

Bộ tám con búp bê đã hoàn thành được gọi là Matryona,

Cây bạch dương

Bạch dương là biểu tượng cổ xưa nhất của nước Nga, giúp cho đất nước xinh đẹp này còn có cái tên thân mật là “xứ sở bạch dương”. Nó cũng là loài cây phổ biến nhất trên lãnh thổ Nga. Cây bạch dương có mối liên hệ mật thiết với các nữ thần Slavic Lada và Lelya, đại diện cho năng lượng nữ, khả năng sinh sản, sự thuần khiết và chữa lành.

Hình ảnh cây bạch dương đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà văn và nhà thơ Nga

Các đồ vật được làm từ gỗ cây bạch dương được sử dụng trong các nghi lễ và lễ kỷ niệm ở Nga trong nhiều thế kỷ. Trong đêm lễ Ivan Kupala, những phụ nữ trẻ sẽ tết dây ruy băng vào cành cây bạch dương để thu hút bạn tình. Bạch dương thường được giữ trong nhà để bảo vệ mọi người khỏi năng lượng xấu. Khi một đứa trẻ được sinh ra, chổi bạch dương được để bên ngoài cửa trước của ngôi nhà của gia đình để bảo vệ đứa bé khỏi những linh hồn đen tối và bệnh tật.

Xe tam mã Troika

Troika là một phương pháp cho phép người cưỡi đặt ba con ngựa vào cùng một bộ dây cương, được sử dụng nhiều trong thế kỷ 17-19. Trên thực tế, troika có thể đạt tốc độ gần 50 km/giờ, khiến nó trở thành một trong những phương tiện nhanh nhất thời bấy giờ.

Xe tam mã troika được sử dụng để vận chuyển thư, sau đó mới được sử dụng để chở những hành khách quan trọng

Ban đầu, troika được sử dụng để vận chuyển thư, sau đó mới được sử dụng để chở những hành khách quan trọng. Tại thời điểm đó, nó trở thành một biểu tượng văn hóa, đặc trưng trong các đám cưới, lễ kỷ niệm tôn giáo và được trang trí với màu sắc tươi sáng với chuông và vàng.

Do thiết kế sáng tạo và tốc độ ấn tượng, troika đã gắn liền với linh hồn của người Nga, thứ thường được gọi là “lớn hơn cuộc sống”. Biểu tượng của số ba còn có ý nghĩa trong văn hóa truyền thống của Nga và đóng một vai trò trong sự phổ biến của troika.

Samovar

Samovar là một biểu tượng đặc trưng của văn hóa uống trà Nga. Các gia đình truyền thống ở Nga đã dành hàng giờ để trò chuyện và thư giãn quanh bàn với các món truyền thống như bánh quy kiểu Nga và một samovar nóng. Samovar có một đường ống thẳng đứng giúp làm nóng nước và giữ cho nước nóng trong nhiều giờ liền.

Samovar là một bình ủ lớn, được làm nóng để đun sôi nước, đặc biệt là để pha trà.

Chiếc samovar chính thức đầu tiên xuất hiện ở Nga vào năm 1778. Anh em nhà Lisitsyn đã mở một nhà máy sản xuất samovar ở Tula vào cùng năm đó. Chẳng bao lâu, samovar đã lan rộng khắp nước Nga, trở thành một sản phẩm được yêu thích trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình ở Nga.

PV nguồn báo Nga

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO