Nga đưa thẩm phán ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin vào danh sách truy nã

12/05/2023 14:45

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin cho biết, sẽ sớm đưa vào danh sách truy nã các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì đã phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

“Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự chống lại Chủ tịch và ba thẩm phán ICC vì vai trò của họ trong lệnh bắt Tổng thống Putin. Chúng tôi sẽ sớm đưa họ vào danh sách truy nã”, RIA Novosti dẫn lời ông Bastrykin nói tại Diễn đàn pháp lý quốc tế St. Peterburg hôm 11/5.

Hôm 17/3, ICC đã ban hành lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp" trẻ em từ các khu vực của Ukraine sang Nga.

Sau đó, hôm 20/3, Ủy ban Điều tra Nga quyết định khởi tố thẩm phán và công tố viên của ICC, cho rằng hành động của họ là cố tình phạm luật do không có cơ sở nào để quy kết Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm đối với cáo buộc trên.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc ICC nêu vấn đề “bắt giữ” Tổng thống Putin là không thể chấp nhận được.

“Moscow không công nhận thẩm quyền của tòa án ICC và theo đó, bất kỳ quyết định nào đều vô hiệu đối với Nga về mặt pháp lý”, ông Peskov nói.

Thanh Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga đưa thẩm phán ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin vào danh sách truy nã
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO