Nga điều tàu ngầm hạt nhân tới Cuba khi Mỹ tăng cường hỗ trợ Ukraine

08/06/2024 21:00

Bốn tàu hải quân của Nga, bao gồm một tàu ngầm hạt nhân và một tàu hộ vệ có khả năng mang tên lửa hạt nhân, sẽ ghé thăm cảng tại Havana, Cuba, từ ngày 12-17/6/2024 trước khi tới Venezuela. Động thái này rất đáng chú ý trong bối cảnh Mỹ vừa cho phép Ukraine tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, trụ sở tại Washington) cho rằng động thái của Nga điều tàu ngầm tới Cuba sát Mỹ là nhằm nhắc nhở Mỹ về Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962.

Các tàu quân sự của Nga tới Cuba lần này gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, tàu bổ sung dầu Pashin, và tàu lai dắt Nikolai Chiker.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov có khả năng mang tên lửa siêu vượt âm Zircon. Theo điện Kremlin, tên lửa Zircon có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Năm 1962, lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev đã đưa tên lửa hạt nhân tới Cuba, kéo theo cuộc đối đầu căng thẳng giữa Moscow và Washington.

Trong khi đó, mới đây, Tổng thống Nga Putin đe dọa sẽ đáp trả những nước phương Tây đang cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng tên lửa tầm xa của họ.

Trước đó, chính phủ Cuba vào hôm 6/6 thông báo rằng một nhóm tàu hải quân Nga, bao gồm 1 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sẽ thăm Cuba như một phần trong "mối quan hệ hữu nghị lịch sử".

Bộ Ngoại giao Cuba công bố thông báo của Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba như sau: Tàu hộ vệ Gorshkov, tàu ngầm hạt nhân Kazan, tàu chở dầu Pashin và tàu lai dắt Nikolai Chiker của Nga sẽ thăm cảng Havana trong thời gian từ ngày 12-17/6.

Cuba cho biết không tàu nào trong số này mang vũ khí hạt nhân và khẳng định việc ghé thăm này không tạo ra mối đe dọa nào cho khu vực.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu hải quân Nga được điều tới Cuba. Vào tháng 7/2023, tàu huấn luyện Perekop của hải quân Nga cũng đi tới Havana trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

Chuyến thăm mới nhất của hải quân Nga tới thủ đô Cuba có vẻ là sự kiện lớn nhất trong các chuyến thăm kiểu như vậy trong nhiều năm qua.

Thông báo của Cuba diễn ra vào thời điểm một số ngày sau khi Tổng thống Mỹ Biden cho phép Ukraine được tiến hành tấn công quy mô hạn chế vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí đạn dược của Mỹ. Khi ấy, Tổng thống Nga Putin đáp trả rằng việc các nước phương Tây "cung cấp vũ khí cho một vùng xung đột luôn là điều tệ hại".

Ông Putin nói vào hôm 5/6 vừa qua: "Cuối cùng, nếu chúng tôi thấy rằng những nước này dính líu vào cuộc chiến chống lại chúng tôi, thì chúng tôi dành cho bản thân quyền được hành động tương tự".

Nhà lãnh đạo Nga bổ sung: "Chúng tôi sẽ cải thiện hệ thống phòng không để bắn hạ tên lửa". Ông cùng đề cập khả năng nước Nga cung cấp những vũ khí tương tự cho những khu vực trên thế giới sẵn sàng tấn công vào cơ sở nhạy cảm của những nước đang thực hiện những hoạt động chống lại nước Nga".

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga điều tàu ngầm hạt nhân tới Cuba khi Mỹ tăng cường hỗ trợ Ukraine
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO