Nga cảnh báo đanh thép, dọa giáng đòn đau đớn nếu Mỹ tịch thu tài sản

13/01/2024 06:42

Nga cảnh báo sẽ đáp trả quyết liệt nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tịch thu tới 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Moscow để giúp tái thiết Ukraine.

Nga cảnh báo đanh thép, dọa giáng đòn đau đớn nếu Mỹ tịch thu tài sản - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: AFP).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12/1 cáo buộc Mỹ đang cố gắng tạo ra "vỏ bọc pháp lý" để đánh cắp tài sản chủ quyền của Nga, một động thái mà Moscow nhiều lần cảnh báo sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

"Theo quan điểm của tôi, đây là hành vi cướp biển thế kỷ 21", bà Zakharova cảnh báo.

Bloomberg ngày 10/1 đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét dự luật cho phép tịch thu một số tài sản bị đóng băng của Nga để giúp tái thiết Ukraine sau chiến dịch quân sự của Moscow.

Bà Zakharova cáo buộc Washington đang tìm cách thúc ép Liên minh châu Âu (EU) tham gia kế hoạch tịch thu tài sản của Nga. Bà tuyên bố Moscow sẽ đáp trả quyết liệt nếu tài sản của Nga "bị đánh cắp".

"Các biện pháp đáp trả sẽ được thực hiện. Chúng sẽ gây đau đớn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Mỹ và các đồng minh đã cấm các giao dịch với ngân hàng trung ương và bộ tài chính Nga, phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Nga ở phương Tây, phần lớn ở châu Âu. Hầu hết các tài sản này là trái phiếu và tiền gửi bằng euro, USD, bảng Anh.

Bà Zakharova cho biết phương Tây đang cố gắng tìm ra những cách mới để viện trợ cho Ukraine vì những khó khăn ngày càng tăng trong việc đảm bảo hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Nhà Trắng hôm 11/1 thông báo viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine đã "tạm dừng" khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục ở Washington về một gói viện trợ mới.

New York Times ngày 21/12 đưa tin, Mỹ đang gây áp lực lên Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản nhằm tìm hướng hợp thức hóa việc sử dụng khối tài sản bị đóng băng của Nga trước ngày 24/2/2024, tức tròn hai năm kể từ ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trước đó, Ủy ban châu Âu ngày 12/12 đã phê duyệt đề xuất sử dụng khoản tiền thu được từ tài sản bị đóng băng của Nga để giúp Ukraine phục hồi sau xung đột.

Mặc dù từng kiên quyết phản đối việc tịch thu bất kỳ tài sản nào thuộc Ngân hàng Trung ương Nga, song Nhà Trắng gần đây tích cực thúc đẩy các cuộc thảo luận với nhóm G7. Nội dung trao đổi chủ yếu xoay quanh việc liệu Mỹ có thẩm quyền sử dụng khối tài sản này mà không cần sự chấp thuận của quốc hội hay không.

Giới chức Mỹ xem phương án tịch thu tài sản là đòn bẩy buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán chấm dứt xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Moscow vẫn chưa bày tỏ nhiều sự quan tâm tới những cuộc thương lượng này. Thay vào đó, Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Moscow có thể cắt quan hệ ngoại giao với Washington nếu Mỹ tịch thu tài sản của Nga bị đóng băng do xung đột Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã lên sẵn danh sách các tài sản của phương Tây có thể tịch thu nếu G7 quyết định tịch thu 300 tỷ USD tài sản đóng băng của Nga.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga cảnh báo đanh thép, dọa giáng đòn đau đớn nếu Mỹ tịch thu tài sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO