Nên chọn học nghề gì để có thu nhập cao trong tương lai?

10/03/2024 15:54

Đối với những bạn trẻ không chọn đại học thì việc lựa chọn học nghề đang là phương án ưu tiên hàng đầu.

Nếu bạn không có đủ điều kiện cũng như khả năng để học đại học hay cao đẳng, thì con đường học nghề được đánh giá là phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, cũng như đảm bảo được một tương lai ổn định hơn.

Học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 3 đang là hướng đi của nhiều bạn trẻ. (Ảnh minh họa)
Học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 3 đang là hướng đi của nhiều bạn trẻ. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số nghề đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn và mang lai thu nhập tốt, bạn có thể tham khảo thêm để có sự lựa chọn tốt nhất.

Nghề làm đẹp 

Nghề làm đẹp được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm. Với sự phát triển của ngành làm đẹp, nhu cầu của khách hàng về dịch vụ này cũng tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng đi được đến đích, sống được với nghề.

So với các ngành nghề khác học từ 4 - 5 năm thì ngành làm đẹp chỉ mất một quãng thời gian rất ngắn. Khoảng 4 - 6 tháng là có thi để lấy chứng chỉ hành nghề Spa. Bên cạnh sự khéo tay, tỉ mỉ, nghề làm đẹp đòi hỏi người thợ phải có tính kiên trì, khả năng sáng tạo, giao tiếp tốt với khách.

Mức thu nhập của nghề làm đẹp bình quân 8 triệu đồng/tháng, những người có tay nghề giỏi có thể đạt trên mức trên 15 triệu đồng/tháng.

Sửa chữa máy tính

Nghề sửa chữa máy tính rất cần thiết hiện nay, được xem là một trong những nghề cơ bản phù hợp với các bạn nam có niềm yêu thích với thiết bị điện tử. Ngoài ra, bạn sẽ có được công việc ổn định và nguồn thu nhập tốt trong tương lai.

Với những người mới ra trường, mức lương nhận được dao động 6 - 7 triệu/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm, mức thu nhập của chuyên viên kỹ thuật cao cấp, khả năng xử lý những “ca khó” thì mức lương không dưới 10 triệu đồng/tháng.

Tùy thuộc vào cách đăng ký, khóa học sửa máy tính của mỗi người sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Thông thường, đối với những bạn sinh viên học công nghệ máy tính thường sẽ mất từ 4 - 5 năm đào tạo tại các trường đại học. Đối với các trung tâm dạy nghề thời gian học sửa máy tính thường 9 tháng đến 1,5 năm.

Trang điểm

Chuyên viên trang điểm hiện đang đáp ứng được nhiều tiêu chí cơ bản như: thời gian học nghề nhanh, môi trường làm việc đa dạng và có thể kiếm được mức thu cao ngay khi vừa mới ra nghề.

Tuy nhiên, để có thể hoạt động với tư cách như chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp, bạn cần nỗ lực thực hành và nâng cao tay nghề của mình. Hiện nay có rất nhiều người làm công việc này, cho nên bạn cần phải có phong cách trang điểm riêng, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với đại đa số người Việt.

Hiện mức lương khởi điểm dành cho những người làm nghề trang điểm tại các thành phố lớn thấp nhất là 10 triệu đồng/tháng. Đối với những người có tay nghề cao và nhận thêm học viện, mức lương có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Nghề đầu bếp 

Đây là một trong những ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ trong mảng du lịch, nhà hàng và dịch vụ ẩm thực, nên có nhiều cơ hội việc làm dành bạn. Với đam mê, sự nỗ lực của bản thân, bạn có thể trở thành đầu bếp giỏi và tìm được công việc ổn định, phát triển sự nghiệp trong ngành ẩm thực.

Mức thu nhập của đầu bếp mới vào nghề dao động từ 8 - 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đầu bếp chính có mức thu nhập từ 15 - 30 triệu đồng/tháng. Mức tiền lương sẽ tăng dần theo tay nghề và thâm niên của bạn.

Đối với nghề đầu bếp, bạn sẽ không lo thiếu việc làm, vì hiện nay có rất nhiều nhà hàng, khách sạn mở ra và bạn có thể tự mở cho mình một nhà hàng riêng nếu có đủ kinh tế.

Ngoài những ngành nghề trên, bạn có thể tham khảo thêm một số ngành nghề khác như: sửa chữa ô tô, sửa chữa đồ điện tử, nhân viên pha chế, thợ làm bánh, thợ phun xăm, sửa chữa đồ gia dụng.

Anh Anh(Tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nên chọn học nghề gì để có thu nhập cao trong tương lai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO