Nam sinh chiến thắng nghẹt thở ở phút chót, giành vòng nguyệt quế Olympia

28/05/2023 21:15

Thí sinh Nguyễn Bảo Minh Triết (trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh) giành được 30 điểm ở phút chót từ phần thi của đối thủ để mang về vòng nguyệt quế Olympia.

Trận thi tháng 2 Quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 diễn ra chiều 28/5 chứng kiến màn so tài đầy kịch tính 4 thí sinh: Lê Công Nguyên (THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh), Nguyễn Bảo Minh Triết (THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đắk Nông), Tô Vũ Phúc Đăng (THPT Marie Curie, Hà Nội), Nguyễn Duy Minh (THCS-THPT Đông Du, Đắk Lắk).

Nam sinh chiến thắng nghẹt thở ở phút chót, giành vòng nguyệt quế Olympia - 1

4 thí sinh tranh tài trận thi tháng 2 Quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Bước vào phần thi thi đầu tiên - Khởi động, thí sinh Tô Vũ Phúc Đăng nhanh chóng trả lời đúng các câu hỏi vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 50 điểm. Minh Triết và Duy Minh bám sát theo sau lần lượt với 45 và 40 điểm. Công Nguyên chưa giành được điểm ở vòng thi này do nhiều lần trả lời không đúng và bị trừ điểm.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật lần này gồm 11 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn với câu hỏi: "... là thuật ngữ để chỉ khoảng hở hẹp cắt dọc công trình thành các khối riêng biệt với nhau nhằm tránh xảy ra hiện tượng nứt, biến dạng phá vỡ kết cấu công trình do thay đổi nhiệt độ". Cả 4 thí sinh đều không có câu trả lời đúng cho hàng ngang đầu tiên.

Hàng ngang thứ 2 với câu hỏi: "Đại lượng vật lý gì, mà trong hệ đơn vị quốc tế được đo bằng Kelvin, kí hiệu là K?". Với đáp án chính xác "Nhiệt độ", cả 4 thí sinh đều giành được thêm 10 điểm.

Hàng ngang thứ 3 với câu hỏi: "... là thành phần cơ bản trong giao thông đường sắt cùng với bộ phận bẻ ghi, hướng dẫn cho tàu hỏa di chuyển". Với đáp án đúng "Đường ray", Minh Triết và Duy Minh cùng có thêm 10 điểm.

Hàng ngang tiếp theo với câu hỏi: "Lượng không gian mà một vật chiếm chỗ được gọi là gì?". Với đáp án "Thể tích", 3 thí sinh Công Nguyên, Minh Triết và Phúc Đăng cùng có thêm 10 điểm.

Ngay khi hình ảnh gợi ý cuối cùng được lật mở trong phần thi Vượt chướng ngại vật, Duy Minh nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời từ khoá. Với đáp án "Giãn nở nhiệt" Duy Minh vươn lên dẫn đầu đoàn đua với 80 điểm. Tiếp theo sau là Minh Triết 75 điểm, Phúc Đăng 70 điểm, Công Nguyên 20 điểm.

Nguyễn Bảo Minh Triết trổ tài hát tiếng Anh. (Nguồn: VTV)

Bước vào phần thi Tăng tốc, Công Nguyên có màn chơi ấn tượng, bứt phá ngoạn với 4/4 câu trả lời chính xác, trong đó 2 lần nhanh nhất. Nam sinh gốc Hà Tĩnh giành thêm 140 điểm, nâng tổng điểm lên 160, cùng với Duy Minh dẫn đầu đoàn leo núi. Tiếp đến là Minh Triết 145 điểm, Phúc Đăng 80 điểm.

Nhờ cú bứt phá, Công Nguyên là người đầu tiên giành quyền lựa chọn gói câu hỏi trong phần thi Về đích, với gói câu hỏi 20 - 20 - 20 điểm. Nguyên gây ngạc nhiên với khán giả khi mang đến 2 máy tính lên sân khấu.

Câu đầu tiên và thứ 3, Công Nguyên trả lời sai và để mất điểm vào tay Minh Triết. Câu 2, Nguyên trả lời đúng để có thêm điểm. Cậu về chỗ với 160 điểm.

Là thí sinh thứ 2 trong phần về đích, Minh Triết chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 20 điểm. Hai câu đầu, Triết không có câu trả lời. Câu 3, Triết cũng không có câu trả lời, Duy Minh giành quyền trả lời nhưng không đúng. Minh Triết về chỗ với 165 điểm.

Duy Minh lựa chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 20 điểm. Hai câu đầu, Minh không có câu trả lời đúng. Câu 3, Minh chọn ngôi sao hy vọng và trả lời đúng. Duy Minh về chỗ với 190 điểm, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi, hơn đối thủ xếp sau là Minh Triết 25 điểm.

Phúc Đăng  chọn gói câu hỏi 30 - 30 - 30 điểm trong phần thi về đích. Câu đầu, Đăng làm mất quyền trả lời vào tay Minh Triết, để có thêm 30 điểm, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi. Câu 2, Đăng không có câu trả lời. Câu 3, Đăng trả lời đúng và về chỗ với 60 điểm.

Nam sinh chiến thắng nghẹt thở ở phút chót, giành vòng nguyệt quế Olympia - 2

Thí sinh Minh Triết giành vòng nguyệt quế. (Ảnh chụp màn hình)

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Bảo Minh Triết giành vòng nguyệt quế với 195 điểm. Xếp thứ 2 là Nguyễn Duy Minh 190 điểm. Cùng xếp thứ 3 là Lê Công Nguyên 160 điểm và Tô Vũ Phúc Đăng 60 điểm.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam sinh chiến thắng nghẹt thở ở phút chót, giành vòng nguyệt quế Olympia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO