Nam sinh 16 tuổi đỗ đại học top 1 châu Á, được tuyển thẳng học tiến sĩ

28/12/2023 10:30

16 tuổi, Mạnh Tử Lập đỗ ĐH Thanh Hoa, được tuyển thẳng học tiến sĩ và làm trợ lý giáo sư ngành Kỹ thuật Điện và Máy tính tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông.

Mạnh Tử Lập (1999) sinh ra và lớn lên ở Thẩm Dương, Liêu Ninh (Trung Quốc). Ở tuổi 16, anh đỗ vào khoa Kỹ thuật Điện tử của Đại học Thanh Hoa. Bước chân vào môi trường đại học sớm hơn bạn bè đồng trang lứa 2 năm, Tử Lập không bỡ ngỡ. Dưới áp lực học, điểm trung bình các môn của Tử Lập ngày càng cao.

16 tuổi đỗ đại học top 1 châu Á

Mong muốn vượt qua sự an toàn, cuối năm nhất anh bắt đầu tham gia các lớp học chuyên ngành. Tuy nhiên, điểm thi giữa kỳ các môn này không cao, Tử Lập rơi vào trạng thái thất vọng vì chưa từng gặp phải trường hợp tương tự ở cấp học dưới.

Không bỏ cuộc, Tử Lập dành thời gian củng cố kiến thức. Anh nhanh chóng lấy lại phong độ, trên lớp tập trung nghe giảng để hiểu bài. Đồng thời thành lập nhóm tự học, thảo luận và giải quyết các vấn đề khó.

Tử Lập cho rằng, nếu duy trì thói quen hàng ngày, đến cuối kỳ sẽ giảm bớt áp lực. Kết thúc năm 2, ngoài hoàn thành môn đại cương, Tử Lập còn học xong chuyên ngành dành cho sinh viên năm cuối.

Định hướng học đa dạng

Ham học hỏi, năm nhất Tử Lập bắt tay vào nghiên cứu khoa học. Gặp vấn đề khó giải quyết, anh nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô và bạn bè. Mặc dù, áp lực học tăng lên từng ngày, Tử Lập vẫn duy trì thói quen tập thể dục và không ngừng cải thiện kỹ năng của bản thân. Anh tích cực tham gia hoạt động xã hội với hy vọng học hỏi và mở rộng mối quan hệ.

16 tuổi, Mạnh Tử Lập đỗ vào Đại học Thanh Hoa, quá trình học đạt được nhiều thành tích tốt. (Ảnh: Sina)

16 tuổi, Mạnh Tử Lập đỗ vào Đại học Thanh Hoa, quá trình học đạt được nhiều thành tích tốt. (Ảnh: Sina)

Không bỏ lỡ cơ hội, Tử Lập bắt đầu tham gia nhóm nghiên cứu, mong muốn được tiếp xúc càng sớm càng tốt. Tận dụng mối quan hệ xung quanh, tình cờ chàng trai 9x phát hiện Dự án kiến trúc mạng mới SRT và bắt đầu tham gia nghiên cứu.

Trong giai đoạn đầu bước chân vào nghiên cứu, anh đối mặt với nhiều khó khăn, trước mắt là lượng lớn tài liệu bằng tiếng Anh đọc không hiểu vì nhiều thuật ngữ chuyên môn. Để cải thiện tình hình, Tử Lập đầu tư thời gian trau dồi tiếng Anh với hy vọng sẽ dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

Trong quá trình nghiên cứu khoa học, anh tích cực tham gia các hội thảo liên quan đến mạng máy tính. Đồng thời, tham khảo ý kiến các chuyên gia, tiền bối có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu điện tử nhằm bù đắp những kiến thức thiếu hụt.

Để phục vụ cho sở thích nghiên cứu, anh tranh thủ thời rảnh và 2 kỳ nghỉ trong năm để hoàn thành. Hơn 2 năm tích lũy kiến thức và nghiên cứu chuyên sâu, Tử Lập đạt được những thành tựu đầu tiên.

Anh giành được Huy chương Vàng Cuộc thi Nghiên cứu Sinh viên SIGCOMM (nhóm Đại học) - giải thưởng sau 8 năm sinh viên Đại học Thanh Hoa mới đạt được; Giải Nhất Cuộc thi Vật lý dành cho sinh viên. Sau thành tích này, anh bày tỏ: "Đây là điểm khởi đầu mới của tôi. Tôi hy vọng sẽ trở thành nhà khoa học mạng lưới quốc tế hàng đầu trong tương lai".

Để đạt được thành công trên, mùa hè năm 2017, Tử Lập xây dựng Dự án Starfire đưa các cộng sự sang Đức nghiên cứu sự chuyển đổi trong lĩnh vực điện tử của đất nước này. Mùa hè năm 2018, Tử Lập tham gia khoá học trao đổi sinh viên của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Sau 2 chuyến đi anh cho biết, được mở mang thêm tầm nhìn.

Thành tựu đạt được là lời cảm ơn của Tử Lập gửi đến những người đã giúp đỡ anh trong suốt 4 năm đại học. Năm 2019, Tử Lập tốt nghiệp loạt Xuất sắc chuyên ngành Điện tử tại Đại học Thanh Hoa.

24 tuổi là trợ lý giáo sư

Với loạt thành tích đáng nể, sau khi tốt nghiệp Tử Lập được tuyển thẳng học tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu mạng lưới của Đại học Thanh Hoa. Trong quá trình học tiến sĩ, anh xuất bản được 10 bài báo quốc tế, đồng tác giả của 5 bài nghiên cứu tại Hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM.

Mạnh Tử Lập là trợ lý giáo sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông ở tuổi 24.

Mạnh Tử Lập là trợ lý giáo sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông ở tuổi 24.

Ngoài ra, Tử Lập còn giành được giải thưởng Bài viết hay nhất của ICC năm 2020 và IWQOS  năm 2021. Đến tháng 6/2023, anh nhận được bằng tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa. Tháng 7/2023, Tử Lập được bổ nhiệm là trợ lý Giáo sư ngành Kỹ thuật Điện và Máy tính tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông.

Thành tích Mạnh Tử Lập từng đạt được:  4 bằng sáng chế; Học bổng đặc biệt của Đại học Thanh Hoa (học bổng cao nhất); Học bổng Tưởng Nam Tường; Học bổng quốc gia; Học bổng ByteDance (dành cho top 10 sinh viên xuất sắc nhất cả nước); Học bổng Microsoft dành cho top 10 tiến sĩ xuất sắc nhất từ châu Á đến Thái Bình Dương;...

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam sinh 16 tuổi đỗ đại học top 1 châu Á, được tuyển thẳng học tiến sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO