Nam giới học giỏi khối C nên chọn ngành nào?

15/02/2024 19:01

Lựa chọn ngành học phù hợp dành cho nam giới học giỏi khối C đang được nhiều thí sinh quan tâm trong mùa tuyển sinh năm nay.

Câu hỏi khối C học ngành nào ra trường dễ xin việc, mức lương cao luôn là băn khoăn với nhiều bạn nam khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Dưới đây là một số ngành học dành cho nam giới học giỏi khối C, thí sinh có thể tham khảo thêm để có được sự lựa chọn phù hợp đối với bản thân.

Ngành học dành cho nam giới học giỏi khối C. (Ảnh minh họa)

Ngành học dành cho nam giới học giỏi khối C. (Ảnh minh họa)

Ngành Luật

Ngành Luật được chia thành nhiều chuyên ngành với khối lượng kiến thức khác nhau: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật Quốc tế, Luật hình sự.

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào năng lực và bề dày kinh nghiệm, bạn sẽ đảm nhận những vị trí công việc như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025 cho thấy, học luật ra có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ rất lớn.

Một số trường đại học nổi tiếng đào tạo nhóm ngành này, bạn có thể tham khảo: trường Đại học Luật Hà Nội, trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Tòa án, trường Đại học Luật (Đại học Huế), trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Luật TP.HCM.

Khối ngành Công an, Quân đội

Khối ngành Công an, Quân đội được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn nam học giỏi khối C.  Khác với những ngành học khác, ngoài đáp ứng điểm thi, thí sinh muốn thi vào ngành Công an, Quân đội còn phải tham gia khám sức khỏe với một số yêu cầu bắt buộc như: nam cao từ 162cm và nặng 47kg trở lên, nữ phải nặng từ 45kg và cao trên 1m58.

Tuy có đầu vào khá khắt khe, nhưng sau khi ra trường sinh viên sẽ được đảm bảo đầu ra và làm việc trong cơ quan nhà nước.

Nếu đam mê ngành học này, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: Học viên An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân, trường Sĩ quan Chính trị (Đại học Chính trị), Học viện Biên phòng, trường Đại học An ninh Nhân dân.

Ngành Marketing

Marketing là ngành phụ trách các công việc liên quan đến tiếp thị, truyền thông và quảng cáo. Nguồn nhân lực chất lượng cao ngành học này đang được các doanh nghiệp “săn đón”, do đó, sinh viên không sợ thất nghiệp khi ra trường

Nhiều vị trí công việc thuộc ngành Marketing như truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng, Marketing trực tiếp, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm... Do đó, dân khối C theo học ngành này cũng không lo thất nghiệp.

Thông tin đăng tải trên website Đại học Đại Nam cho biết, mức lương của ngành Marketing khá cao, với sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương 7 - 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn từ 35 - 50 triệu đồng/tháng.

Một số trường đại học đào tạo ngành Marketing top đầu: trường Đại học Thương mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Tài chính - Marketing, trường Đại học, trường Đại học Cần Thơ.

Ngành Báo chí

Nghề Báo được đánh giá là một trong những nghề có áp lực cao. Đôi khi, giờ giấc làm việc không cố định và phải nhanh nhạy trong nắm bắt vấn đề. Với những thế mạnh về giới của mình, các bạn nam học giỏi khối C được đánh giá phù hợp với ngành học này.

Theo TopCV, mức lương ngành Báo chí sẽ tùy vào từng vị trí công việc khác nhau. Có những vị trí mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5 - 9 triệu đồng/tháng.

Một số trường đào tạo ngành Báo chí: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Ngoài những ngành học nêu trên, nam giới học giỏi khối C có thể tham khảo thêm một số khối ngành khác như: Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Sư phạm, Du lịch, Ngôn ngữ học, Quan hệ công chúng, Quản trị khách sạn.

Anh Anh (Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam giới học giỏi khối C nên chọn ngành nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO