Mỹ nghiên cứu phát triển vaccine niêm mạc ngừa các loại virus cúm

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)| 13/01/2023 05:25

Các chủng virus corona gây cúm có những đặc tính chung dễ gây tái nhiễm như thời gian ủ bệnh rất ngắn, dễ lây truyền và tải lượng virus nhanh chóng nhân lên trong niêm mạc mũi thay vì trong cơ thể.

My nghien cuu phat trien vaccine niem mac ngua cac loai virus cum hinh anh 1NIH cho rằng tiêm chủng niêm mạc có thể là một phương thức tối ưu phòng ngừa các loại virus cúm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang nghiên cứu những thách thức và đưa ra các phương pháp tiếp cận để phát triển các loại vaccine bảo vệ niêm mạc trước sự xâm nhập của các virus gây các bệnh về đường hô hấp.

Theo Viện Y tế Mỹ (NIH), các vaccine có khả năng phòng ngừa lâu dài bệnh cúm, COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV) là những loại vaccine rất khó phát triển.

Thực tế cho thấy bệnh cúm, RSV, virus SARS-CoV-2 và các chủng virus corona gây cúm thông thường có những đặc tính chung dễ gây tái nhiễm như thời gian ủ bệnh rất ngắn, dễ lây truyền và tải lượng virus nhanh chóng nhân lên trong niêm mạc mũi thay vì trong cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu của NIH, một thế hệ tiếp theo của vaccine cải tiến ngăn chặn virus xâm nhập niêm mạc sẽ đòi hỏi phải hiểu rõ hơn về một số lĩnh vực.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho rằng cần tìm hiểu thêm về sự tương tác giữa virus cúm, virus corona và RSV và phản ứng miễn dịch ở hệ hô hấp trên.

Các nhà nghiên cứu cho biết theo thời gian, những tương tác này đã phát triển và dẫn đến "dung nạp miễn dịch," theo đó cơ thể chấp nhận lây nhiễm virus tạm thời ở mức hạn chế để tránh những hậu quả toàn bộ hệ miễn dịch bị tấn công.

NIH cho rằng tiêm chủng niêm mạc có thể là một phương thức tối ưu phòng ngừa các loại virus nói trên.

Tuy nhiên, để phát triển các loại vaccine niêm mạc hữu ích, cần phải bổ sung những kiến thức quan trọng, bao gồm tìm ra các công thức vaccine lý tưởng; xác định liều lượng, tần suất và thời gian; đồng thời phát triển các kỹ thuật khắc phục tình trạng dung nạp miễn dịch./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ nghiên cứu phát triển vaccine niêm mạc ngừa các loại virus cúm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO