Mỹ nâng lãi suất lần thứ 10, phát tín hiệu hồi kết

04/05/2023 10:41

Mỹ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản đúng như dự báo nhưng phát đi tín hiệu chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện có thể đã đến hồi kết.

Rạng sáng 4/5 (giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp với mức tăng 25 điểm cơ bản đúng như dự báo lên 5-5,25%. Đây là lãi suất chuẩn áp dụng cho hoạt động cho vay qua đêm và tác động tới các lãi suất thương mại khác.

Quyết định được sự nhất trí của tất cả thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ Fed (FOMC).

Đây là động thái không có gì bất ngờ, đã được dự báo từ trước.

Điều mà thị trường quan tâm là tín hiệu chính sách của Fed cho thời gian sắp tới, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây với 4 ngân hàng phá sản và làm chao đảo thị trường chứng khoán Mỹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng sau chuỗi tăng lãi suất. (Ảnh: CNBC)

Trong tuyên bố của Fed, Ngân hàng trung ương Mỹ lần này đã bỏ đi cụm từ “kỳ vọng một số sự thắt chặt chính sách bổ sung” để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Thay vào đó, Fed cho biết, “sẽ tính tới tác động tích lũy từ các động thái thắt chặt tiền tệ, độ trễ của chính sách tiền tệ và diễn biến kinh tế, tài chính Mỹ" để ra quyết định thắt chặt thêm hay không.

Như vậy, thay vì việc tính tới các biện pháp bổ sung thì Fed sẽ tập trung vào việc xem xét các tác động từ 10 lần tăng lãi suất trong hơn một năm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng khẳng định, đây là "sự thay đổi lớn". Điều này cũng có nghĩa, Fed có thể sẽ chấm dứt chuỗi tăng lãi suất kỷ lục vừa qua. Cơ quan này có thể sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ phụ thuộc vào diễn biến kinh tế.

Gần đây, một số dự báo cho rằng, nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái hoặc có mức tăng trưởng rất thấp, quanh ngưỡng 1%.

Mặc dù vậy, thị trường lao động nước này vẫn khá tích cực.

Trong khi đó lạm phát còn ở mức cao, 5% trong tháng 3 vừa qua.

Đồng USD giảm mạnh 0,7% trong phiên đêm qua. Chỉ số DXY xuống còn 101,2 điểm do giới đầu tư tin rằng Fed đã thực sự kết thúc chuỗi tăng lãi suất. Giá vàng tăng vọt lên mức 2.053 USD/ounce sau khi có lúc tụt giảm xuống 1.980 USD/ounce trong phiên đầu tuần này.

Mạnh Hà

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ nâng lãi suất lần thứ 10, phát tín hiệu hồi kết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO