Mỹ dự kiến 3 đợt giảm lãi suất, giá vàng vọt lên đỉnh lịch sử

21/03/2024 09:32

Giá vàng vọt lên đỉnh lịch sử sau khi Mỹ báo hiệu vẫn có kế hoạch cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay. Chứng khoán Mỹ phá kỷ lục, trong khi đồng USD sụt giảm.

Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng vọt lên đỉnh cao lịch sử mới, ở mức trên 2.200 USD/ounce, ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong phiên họp kết thúc vào rạng sáng nay (21/3, giờ Việt Nam) nhưng dự kiến vẫn có kế hoạch cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay.

Sau phiên họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã quyết định giữ lãi suất cho vay qua đêm của ngân hàng trung ương ở mức 5,25% -5,5%, cao nhất trong vòng 23 năm.

Tuy nhiên, kế hoạch giảm lãi suất vẫn đáp ứng được kỳ vọng của giới đầu tư.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chưa xác định rõ thời điểm hạ lãi suất nhưng kế hoạch vẫn sẽ diễn ra.

Còn theo biểu đồ dot-plot (thể hiện quan điểm của 19 quan chức trong FOMC), Fed sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất với mỗi lần hạ 25 điểm phần trăm. Biểu đồ cũng cho thấy có 3 lần giảm nữa trong năm 2025 và 3 lần vào năm 2026 và rồi thêm 2 đợt trong tương lai để đưa lãi suất chuẩn về 2,6%.

Trong biểu đồ dot-plot hồi tháng 12/2023, dự báo có 4 đợt cắt lãi suất trong năm 2024.

Ông Jerome Powell cho biết, lãi suất chính sách có thể đã đạt đỉnh trong chu kỳ này và việc bắt đầu nới lỏng chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay có lẽ là phù hợp.

Trên CNBC, Sonu Varghese - chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Carson Group - cho rằng, việc Fed duy trì dự báo 3 lần giảm lãi suất trong năm nay được xem là tín hiệu tích cực.

fedchutich2024mar21.gif
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chưa xác định rõ thời điểm hạ lãi suất nhưng kế hoạch vẫn sẽ diễn ra. Ảnh: CNBC

Cũng trong cuộc họp, các thành viên của Fed nâng dự báo về tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2024 lên 2,1%, cao hơn so với dự báo 1,4% đưa ra hồi tháng 12/2023. Còn tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4%, cũng thấp hơn so với dự báo trước đó.

Trên thực tế, trong vài ngày trước cuộc họp, giới đầu tư lo ngại Fed sẽ kéo dài sự trì hoãn hạ lãi suất trong bối cảnh kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu tích cực với khả năng hạ cánh mềm tăng lên khá cao.

Gần đây, Chủ tịch Fed Powell thậm chí phát tín hiệu chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất và cần thêm dữ liệu để đủ tự tin về lạm phát. Nó khiến đồng USD tăng trở lại và gây áp lực lên nhiều thị trường hàng hóa.

Trong cuộc họp lần này, ông Powell cho biết, nếu Fed nới lỏng chính sách quá nhanh hoặc quá sớm, lạm phát có thể tăng trở lại. Nhưng cũng chia sẻ nếu Fed hành động quá trễ, nền kinh tế có thể chịu tác động không đáng có.

Ông Powel cũng né tránh đưa ra tín hiệu có giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 5 hay tháng 6/2024 hay không. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cũng không phủ nhận dự báo của các trader về khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 6.

Như vậy, có thể thấy, kế hoạch bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất của Mỹ trong nửa cuối năm 2024 là không thay đổi. Đồng USD sẽ xuống giá và nhiều loại tài sản sẽ tăng.

Giá vàng và chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Ngay sau những lời phát biểu của ông Powell và tín hiệu chính sách đến từ Fed, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng vọt lên đỉnh cao lịch sử mới, ở mức trên 2.200 USD/ounce (tương đương 66,8 triệu đồng/lượng theo tỷ giá quy đổi Ngân hàng Vietcombank).

Chứng khoán Mỹ cũng phá kỷ lục, trong khi đồng USD sụt giảm.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt - vào đầu phiên giờ sáng 21/3 giảm xuống mức 103,38 điểm, so với mức trên ngưỡng 104 điểm vào đêm qua (giờ Việt Nam).

fed2024mar20.gif
Theo biểu đồ dot-plot, Fed sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất với mỗi lần hạ 25 điểm phần trăm.

Với giá vàng thế giới như hiện tại, nếu chênh vẫn được giữ ở mức trên 16 triệu đồng/lượng, vàng SJC sẽ ở mức 83 triệu đồng/lượng, một mức cao kỷ lục mới.

Hôm 12/3, giá vàng miếng SJC đạt đỉnh 82,8 triệu đồng/lượng. Còn vàng nhẫn có thời điểm vượt ngưỡng 71 triệu đồng/lượng.

Từ cuối năm ngoái tới nay, Chính phủ dồn dập yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra các giải pháp để ổn định thị trường vàng, xử lý ngay tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế…

NHNN dự kiến sẽ đưa ra giải pháp trong quý I.

Cũng sau tín hiệu của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt. Cả 3 chỉ số chính đều tăng điểm, đóng cửa ở mức cao mọi thời đại. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 400 điểm lên 39.512 điểm. Chỉ số tầm rộng S&P 500 lần đầu tiên vượt mốc 5.200 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,25%.

Có thể thấy, Fed đã không xóa tan kỳ vọng của thị trường. Lãi suất vẫn sẽ được giảm khoảng 3 lần trong năm nay. Đồng USD theo đó sẽ giảm giá, qua đó không gây áp lực lên nhiều thị trường tài chính, tỷ giá của nhiều nước.

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND gần đây tăng mạnh. Tỷ giá tại ngân hàng lên mức cao kỷ lục, đạt 24.950 đồng/USD (giá bán) hôm 20/3. Tỷ giá tự do trước đó cũng từng lên mức 25.700 đồng/USD (hôm 11/3).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ dự kiến 3 đợt giảm lãi suất, giá vàng vọt lên đỉnh lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO