Mỹ đóng cửa các trung tâm thị thực của Nga

22/06/2024 21:53

Mỹ yêu cầu đóng cửa cả 2 trung tâm thị thực của Nga tại nước này và tước quyền miễn thuế của các nhà ngoại giao Nga, một nhà ngoại giao cho hay.

Mỹ đóng cửa các trung tâm thị thực của Nga - 1

Đại sứ quán Nga ở Washington (Ảnh minh họa: Reuters).

Hãng tin RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov ngày 22/6 cho biết, phía Mỹ đã yêu cầu đóng cửa 2 cơ sở của Trung tâm Đăng ký Thị thực của Nga tại Washington và New York. Trung tâm này vốn hỗ trợ những người muốn xin thị thực đến Nga chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp cho cơ quan lãnh sự Nga.

"Phía Mỹ đã thông báo cho chúng tôi về việc đóng cửa trung tâm thị thực", Đại sứ Antonov nói. Ông nhấn mạnh, động thái của Washington tạo ra "gánh nặng lớn hơn nữa cho Moscow bởi thực tế là các văn phòng lãnh sự quán Nga ở Houston và New York đã bị hạn chế do Mỹ trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Ngoài đóng cửa trung tâm thị thực, Mỹ cũng quyết định tước thẻ miễn thuế của các nhân viên Đại sứ quán Nga. Đây vốn là cơ chế dành cho nhà ngoại giao của tất cả các nước.

Đại sứ Antonov lưu ý rằng, giới chức Mỹ không đưa ra bất kỳ lý do nào cho hành động của họ. Theo ông, Mỹ "đang cố gắng thay đổi chính sách đối ngoại, buộc các nhà ngoại giao của chúng tôi phải nấp sau bức tường của đại sứ quán, ngừng liên lạc và làm việc".

"Điều này sẽ không xảy ra. Chúng tôi sẽ vẫn ở đây, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình cho đến nhà ngoại giao cuối cùng", ông nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng xấu đi trong một thập niên qua. Căng thẳng leo thang hơn nữa sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022. Mỹ và các đồng minh phương Tây đã trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao của Nga để trả đũa.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Mỹ đóng cửa các trung tâm thị thực của Nga
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO