Mỹ công bố báo cáo nhân quyền tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Hà Mỹ| 25/04/2024 16:52

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định báo cáo nhân quyền do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố có một số nhận định không khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam.

Tại họp báo thường kỳ chiều 25/4, báo chí đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra bình luận về báo cáo nhân quyền do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 22/4.

Trả lời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định báo cáo trên mặc dù đã phản ánh các thành tựu và bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người, nhưng vẫn đưa ra một số nhận định không khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam.

"Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó coi con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước", bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các quyền và tự do cơ bản của con người ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam và được bảo vệ thúc đẩy bởi các văn bản pháp luật cụ thể, cũng như được triển khai trên thực tiễn.

Theo đó, Việt Nam đã, đang và sẽ trao đổi thẳng thắn, cởi mở trên tinh thần xây dựng với Mỹ về vấn đề còn khác biệt để tăng cường sự hiểu biết. Qua đó đóng góp tích cực vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

Mỹ công bố báo cáo nhân quyền tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao lên tiếng - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: Mạnh Quân).

Cũng tại họp báo, báo chí đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông trong thời gian qua.

Theo bà Phạm Thu Hằng, lập trường của Việt Nam về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua.

Bà Hằng nhấn mạnh lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam; không làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra thông điệp.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ công bố báo cáo nhân quyền tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao lên tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO