Mỹ bắt 2 công dân tình nghi gửi công nghệ hàng không cho Nga

04/03/2023 09:27

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ 2 công dân ở thành phố Kansas, bang Missouri, tình nghi có kế hoạch chuyển giao công nghệ liên quan đến hàng không cho Nga, vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington.

Theo bản cáo trạng công bố tại tòa án quận ở Kansas, Cyril Buyanovsky, 59 tuổi và Douglas Robertson, 55 tuổi bị cáo buộc âm mưu lách luật hạn chế xuất khẩu của Mỹ bằng cách bán hệ thống điện tử hàng không cho các khách hàng khắp thế giới đang vận hành máy bay do Nga chế tạo.

Cặp đôi này đã sửa chữa và vận chuyển công nghệ từ doanh nghiệp của họ - công ty thương mại KanRus, gửi thông tin xuất khẩu giả, chẳng hạn như hóa đơn gian lận cho thấy Đức là điểm đến cuối cùng của thiết bị đã sửa chữa, có dán nhãn dành cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Reuters trích dẫn tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, vào ngày 28/2/2022, sau khi chính quyền thu giữ một lô hàng thiết bị điện tử hàng không, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo với Buyanovsky và Robertson rằng họ cần giấy phép xuất khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, trong các tháng 5, 6 và 7, hai người này đã vận chuyển trái phép các thiết bị điện tử qua Armenia và Síp.

Buyanovsky và Robertson bị bắt giữ hôm 2/3. Họ bị truy tố về các tội âm mưu phạm pháp, xuất khẩu hàng hóa bị kiểm soát mà không có giấy phép, làm sai lệch và không khai báo thông tin xuất khẩu, buôn lậu hàng hóa trái với luật pháp Mỹ. Nếu bị kết tội, họ phải đối mặt với án tù 20 năm cho mỗi tội danh buôn lậu.

Hệ thống điện tử hàng không bao gồm các hệ thống thông tin liên lạc, điều hướng, kiểm soát chuyến bay và phát hiện mối đe dọa được lắp đặt trên phi cơ. Washington đã áp các lệnh hạn chế xuất khẩu bổ sung đối với hệ thống điện tử hàng không sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2 năm ngoái, cùng những biện pháp kiểm soát đối với hàng hóa khác, nhắm vào lĩnh vực quốc phòng, hàng không vũ trụ và hàng hải của Nga. Các biện pháp kiểm soát sau đó đã được mở rộng để bao gồm cả những lĩnh vực lọc dầu, công nghiệp, thương mại cũng như hàng xa xỉ ở xứ sở bạch dương.

Tuấn Anh

Bài liên quan
  • Sinh viên Việt Nam tại Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Syria
    Tham gia hoạt động thiện nguyện ủng hộ nạn nhân trong trận động đất tại Syria, sinh viên Việt Nam tại Nga không chỉ góp phần giúp đỡ những người kém may mắn, mà còn thể hiện truyền thống“tương thân, tương ái” của dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ bắt 2 công dân tình nghi gửi công nghệ hàng không cho Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO