Mỹ - Anh bắn hạ hơn 100 UAV nhắm vào Israel, Iran cảnh cáo

14/04/2024 09:12

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh cáo Mỹ rằng bất kỳ hành động nào chống lại Iran sẽ nhận được phản ứng "có qua có lại".

Theo CNN, IRGC nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về điều mà họ gọi là "những hành động xấu xa" của Israel, cũng như khẳng định bất kỳ sự ủng hộ hoặc tham gia nào của Mỹ vào các hành động chống lại Iran sẽ gặp phải phản ứng "tương xứng và tương ứng".

Hệ thống phòng không đang hoạt động theo góc nhìn từ TP Ashkelon của Israel hôm 14-4- Ảnh: REUTERS
Hệ thống phòng không đang hoạt động theo góc nhìn từ TP Ashkelon của Israel hôm 14-4- Ảnh: REUTERS

Kênh truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi đưa tin rằng khoảng 100 máy bay không người lái (UAV) do Iran phóng về phía Israel đã bị lực lượng Mỹ và Anh bắn hạ và không tới được biên giới Israel.

Còn theo The Guardian, nhiều UAV của Iran đã được Mỹ và Anh bắn hạ khi đang đi qua bầu trời Jordan, Iraq và Syria, trong nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công và sự leo thang không kiểm soát.

"Theo cam kết chắc chắn của chúng tôi đối với an ninh Israel, các lực lượng Mỹ trong khu vực tiếp tục bắn hạ các máy bay không người lái do Iran phóng ra, nhắm vào Israel" - một quan chức quốc phòng Mỹ nói với báo giới.

Theo hai quan chức Mỹ, cho đến nay, lực lượng Mỹ chưa phải là mục tiêu trong cuộc tấn công của Iran vào Israel hoặc bởi các lực lượng ủy nhiệm của Iran. Không có báo cáo nào về việc bất kỳ binh sĩ Mỹ nào bị thương.

Tờ Times of Israel dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào Israel, gây thiệt hại nhẹ cho một căn cứ quân sự ở miền Nam đất nước.

Hiện tại, phía Israel chỉ ghi nhận một cô gái bị thương nhẹ ở Negev và một số thiệt hại nhỏ về cơ sở hạ tầng cho căn cứ không quân nói trên.

Ông Hagari cho biết các máy bay chiến đấu cũng đã bắn hạ hàng chục tên lửa hành trình và hàng chục máy bay không người lái.

Tổng cộng, Iran đã phóng hơn 200 quả đạn vào Israel, người phát ngôn IDF nói thêm.

Times of Israel cũng cho biết IDFvừa dỡ bỏ lệnh cho người Israel ở gần các khu vực an toàn, cho thấy cuộc tấn công của Iran hiện đã kết thúc.

Tuy vậy, IDF cho biết hàng chục máy bay của Lực lượng Không quân Israel vẫn tiếp tục hoạt động để sẵn sàng đánh chặn tất cả các mối đe dọa trên không đang tiến tới lãnh thổ của Israel.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ - Anh bắn hạ hơn 100 UAV nhắm vào Israel, Iran cảnh cáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO