Mùi xe mới - hấp dẫn nhưng đáng sợ

20/04/2023 09:36
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Hỗn hợp hóa chất tạo nên mùi ôtô mới có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ung thư cho người tiêu dùng.

Mùi nội thất ôtô mới có khả năng gây ung thư. Ảnh: Nissan.

Chuyên trang CarBuzz dẫn kết quả một nghiên cứu cho thấy mùi ôtô mới có thể gây ra các căn bệnh chết người, chẳng hạn như ung thư. Cụ thể, mùi hương quyến rũ nhiều người ưa thích là hỗn hợp của một số hóa chất, bao gồm benzen và formaldehyde, có liên quan đến các bệnh ung thư hiếm gặp và thậm chí cả bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML).

Nguy cơ ung thư

Nghiên cứu do một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Bắc Kinh thực hiện trên một chiếc SUV plug-in hybrid cỡ trung vừa xuất xưởng chưa đầy một tháng, với phần nội thất chứa nhiều nhựa, vải dệt và chất liệu giả da.

Chiếc SUV nói trên được đỗ tại các vị trí khác nhau cả trong nhà và ngoài trời, nhưng vẫn đảm bảo rằng nguồn khí thải từ các phương tiện khác không gây ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Trong vòng 12 ngày thực hiện, nhóm nghiên cứu cho biết có tổng cộng 20 chất hóa học khác nhau được tạo ra bên trong cabin, dẫn đến những kết quả đáng báo động.

mui oto moi anh 1
Biểu đồ cho thấy lượng hóa chất gia tăng bên trong khoang nội thất ôtô sau 8 ngày quan sát. Ảnh: Science Direct.

Lượng formaldehyde và aceteldehyde sinh ra trong khoang nội thất của chiếc SUV mới nói trên có hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn an toàn quốc gia của Trung Quốc. Chuyên trang CarBuzz nhấn mạnh formaldehyde là hóa chất cực mạnh được sử dụng trong công tác bảo quản tử thi và thường được cho là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Trong suốt quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu xác định rằng rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra với cả tài xế và hành khách. Cụ thể, chỉ số rủi ro gia tăng nguy cơ ung thư (ILCR) ở con người khi tiếp xúc với các hóa chất như benzen, formaldehyde và acetaldehyde có dấu hiệu tăng cao. Do đó dù chỉ trải qua 30 phút bên trong ôtô mới, bất kỳ ai cũng có thể gặp rủi ro về sức khỏe.

Nhận định về kết quả này, ông Oliver Jones – giáo sư Hóa học đến từ Melbourne (Australia) – tin rằng nghiên cứu đã được tiến hành kỹ lưỡng.

“Từ các nghiên cứu trước đây, chúng tôi biết rằng đối với một số người, mùi xe mới có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, buồn nôn hoặc khó thở. Xét về yếu tố sức khỏe, xe mới có lẽ tốt nhất không nên có mùi”, giáo sư Oliver Jones kết luận.

mui oto moi anh 2
Mùi ôtô mới có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa: Nissan.

Được biết, nghiên cứu do Emissions Analytics thực hiện trước đây từng cảnh báo rằng các hóa chất tạo mùi trong ôtô mới rất nguy hiểm và người dùng không nên hít chúng vào.

“Những hóa chất này sẽ hòa vào không gian bên trong cabin, trước khi được các bề mặt trong ôtô hấp thụ vào ban đêm. Chúng sẽ tiếp tục bốc lên và hòa vào không khí trong xe, kết hợp cùng nguồn nhiệt từ ánh nắng mặt trời để tạo ra một hỗn hợp những chất hữu cơ dễ bay hơi có thể tồn tại khá lâu”, đại diện Emissions Analytics cho biết.

Điều này đã dẫn đến tình trạng chóng mặt, buồn nôn và thậm chí đau đầu cho nhiều người khi bước vào ôtô mới. CarBuzz cho biết các nhà lập pháp đang tìm cách thực thi những quy định nghiêm ngặt hơn xung quanh việc sử dụng các loại hóa chất này trong ngành công nghiệp ôtô.

Giải pháp

Theo Andatech, công ty chuyên về giải pháp sức khỏe và an toàn tại Australia, chủ xe mới có thể sử dụng một số giải pháp tạm thời để nhanh chóng đẩy lùi hỗn hợp hóa chất ra khỏi ôtô mới.

Cụ thể, thông gió được nhắc đến như là giải pháp ưu tiên hàng đầu để "khử" mùi xe mới một cách hiệu quả. Hạ cửa kính nhiều nhất có thể khi đang lái xe sẽ giúp hỗn hợp hóa chất từ nội thất ôtô mới được đẩy ra ngoài, đồng thời giúp không khí trong lành lưu thông vào xe nhiều hơn.

Nếu phải sử dụng điều hòa, tốt nhất nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài. Điều này sẽ giúp không khí bên ngoài vẫn có thể lưu thông vào khoang hành khách.

mui oto moi anh 3
Chế độ lấy gió trong không làm giảm mùi nội thất trên ôtô mới. Ảnh minh họa: Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, Andatech cũng đề xuất giải pháp kết hợp giữa quạt gió cùng quá trình gia nhiệt cho khoang hành khách để nhanh chóng đẩy các mùi khó chịu ra khỏi ôtô mới. Việc tăng nhiệt độ bên trong xe sẽ khiến các hóa chất có hại nhanh chóng giải phóng vào không khí. Kết hợp với quạt gió, những hóa chất này sẽ được đẩy khỏi xe trước khi có thể hấp thụ trở lại vào bề mặt các chi tiết nội thất.

Chủ xe cũng có thể sử dụng than hoạt tính và baking soda để hấp thụ lượng hóa chất tỏa ra từ nội thất ôtô mới. Theo Andatech, 2 vật liệu nói trên được biết đến với khả năng hấp thụ tốt, đồng thời không gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng máy lọc không khí với lau rửa xe thường xuyên cũng phần nào giúp loại bỏ các hóa chất nguy hiểm tìm thấy trên ôtô mới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mùi xe mới - hấp dẫn nhưng đáng sợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO