Mua xăng ở TPHCM phải chuẩn bị tiền lẻ và không bán đầy bình

11/10/2022 13:11

TPHCM - Những ngày này, việc đổ xăng đầy bình với người dân Thành phố rất khó khăn, do một số cửa hàng xăng dầu chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ tạm thời hết xăng, người dân tập trung đổ dồn về các cửa hàng của các doanh nghiệp lớn nên xảy ra quá tải.

Xem thêm: Khách quây kín cây xăng từ sáng sớm

Chờ 30 phút thì hết xăng

Tranh thủ đi sớm để tìm cây xăng còn hàng và có thời gian chờ đợi tới lượt nhưng sau 30 phút xếp hàng tại cây xăng ở vòng xoay Lý Thái Tổ (Quận 10), chị Ngọc Thư (sống tại Quận 5) và mọi người chỉ nhận được thông báo tạm hết xăng.

"Vì xe mình hết xăng nên mình mới đổ chứ không có ý định tích trữ. Mọi người ở đây ai cũng giống mình nên kiên nhẫn chờ nhưng hết xăng thì cũng không biết phải làm sao" - chị Ngọc Thư chia sẻ.

Đây cũng là hoàn cảnh chung của không ít người dân TPHCM trong những ngày qua.

 
Ngày 11.10, các cửa hàng xăng dầu còn hàng ở TPHCM luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Ngọc Lê

Ghi nhận tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 55 (500 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3) của PV Oil, lượng khách tuy không quá tải nhưng cũng đông đúc. Tuy nhiên, tại đây nhân viên lại thông báo những quy định bán xăng khiến người dân khá khó chịu.

"Tôi nhờ nhân viên đổ đầy bình thì người này bảo cửa hàng không bán đầy chỉ bán 50.000 đồng/xe. Trong ví chỉ còn duy nhất tờ 500.000 đồng khi đưa cho nhân viên thì bị người này từ chối phục vụ. Không đổ đầy bình thì tôi có thể hiểu nhưng bắt chuẩn bị tiền lẻ thì không phải ai cũng có sẵn" - chị L.N (sống tại Quận 3) cho hay.

 
Cửa hàng xăng dầu chỉ bán 50.000 đồng/xe máy. Ảnh: Ngọc Lê

Khảo sát của Lao Động, sáng 11.10, nhiều cửa hàng hết xăng từ hôm qua đã mở bán trở lại, tuy nhiên, chỉ sau vài tiếng mở cửa lại tiếp tục rơi vào tình trạng tạm hết xăng vì lượng khách phải phục vụ quá đông.

Các cửa hàng tạm hết xăng chủ yếu ở doanh nghiệp quy mô nhỏ

Hầu hết cửa hàng hết xăng đều tập trung ở các cửa hàng của các doanh nghiệp nhỏ, lẻ. Các cửa hàng thuộc các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) đều duy trì hoạt động nên lượng khách đổ về đây đông.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cũng xác nhận các cửa hàng đang tạm hết xăng hiện nay chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ, không đủ nguồn lực để duy trì trong bối cảnh khó khăn.

"Chúng tôi đánh giá trong kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 11.10, các khó khăn của các doanh nghiệp sẽ tạm thời được xử lý" - ông Phương cho biết.

 
Trạm xăng dầu K24 (310 Điện Biên Phủ, Quận 10) treo biển hết xăng còn dầu trong ngày 11.10. Ảnh: Ngọc Lê

Lý giải về việc này, một số nhà bán lẻ cho biết có tình trạng các thương nhân phân phối không chủ động nhập hàng để kinh doanh, nguyên nhân là do thua lỗ kéo dài thời gian qua, nên có thời điểm thiếu nguồn hàng cung cấp cho hệ thống phân phối.

Cùng với mức chiết khấu từ 0 đồng, thậm chí là chiết khấu âm từ các doanh nghiệp cung cấp, cộng thêm các khoản chi phí vận chuyển, vận hành khiến những đơn vị này lỗ triền miên.

Đại diện cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH Xăng dầu Đại An Quốc trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, Quận 12 cho biết, thực tế tình hình hết xăng đã diễn ra từ sáng 7.10. Cửa hàng đã đặt xăng từ doanh nghiệp đầu mối cung cấp là Công ty CP Vật tư Xăng dầu (Comeco) nhưng nhà cung cấp phản hồi không có nguồn xăng để cung cấp.

Doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm là nguyên nhân khiến các cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, không thể bán đầy đủ theo yêu cầu của người dân.

Bài liên quan
  • Khách quây kín cây xăng từ sáng sớm
    Từ sáng sớm, người dân TP.HCM đã chạy xe máy đến quây kín trước rào chắn đợi nhân viên cây xăng mở cổng thì lập tức tràn vào bên trong để mua.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mua xăng ở TPHCM phải chuẩn bị tiền lẻ và không bán đầy bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO