Mùa mưa đến muộn, Nam Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài

12/04/2024 16:19

Dự báo trong những ngày tới, Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt kéo dài với nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Khu vực Tây Nguyên cũng có nắng nóng cục bộ, khô hạn còn kéo dài.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 11/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ. Một số nơi trên 38 độ như Tây Ninh 38.3 độ, Biên Hòa (Đồng Nai) 39 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 39.8 độ, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 39.0 độ.

Dự báo trong hôm nay và ngày mai, Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi trên 38 độ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới với cường độ gay gắt.

Ngoài ra, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Tây Nguyên từ ngày 13-14/4 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Mùa mưa đến muộn, Nam Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài ảnh 1
Nam Bộ đón nắng nóng gay gắt nhiều ngày qua.

Nắng nóng năm nay đến sớm và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Tại Đông Nam Bộ, một tháng qua liên tục xảy ra nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Đợt nắng nóng từ ngày 26/3-10/4 tại Nam Bộ ghi nhận nhiều kỷ lục nhiệt độ như tại Biên Hoà (Đồng Nai) ngày 9/4 là 40 độ, vượt kỷ lục được thiết lập năm 2020. Nhiệt độ tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) ngày 9/4 là 39.2 độ, vượt kỷ lục được thiết lập vào năm 2016 tại đây.

Trong đầu tháng 4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hoá-Phú Yên khu vực cũng xuất hiện một đợt nắng nóng diện rộng với mức nhiệt cao nhất lên tới 39-40 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời kỳ từ ngày 11/3-10/4, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá-Thừa Thiên Huế phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 2-3 độ.

Dự báo trong một tháng tới, áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh dần nên nắng nóng có xu hướng gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên-Nam Bộ chưa có dấu hiệu bắt đầu nên khu vực này tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt trong thời gian tới.

Cơ quan khí tượng nhận định, nhiệt độ trung bình trên cả nước từ nay đến 10/5 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi cao hơn từ 2-3 độ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mùa mưa đến muộn, Nam Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO