Mùa gặt ở Phương Độ - Hà Giang

PV (Petrotimes)| 07/06/2022 07:25

Khi nhắc tới Hà Giang, phần lớn mọi người thường nghĩ đến Cao nguyên đá Hà Giang với những dãy núi hùng vĩ, những cung đường hiểm trở, những bản làng xa xôi sát biên giới.

Nằm cách trung tâm Thành phố khoảng 5km, xã Phương Độ là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Dao. Phương Độ có vị trí địa lý nằm vắt lên sườn phía Đông dãy Tây Côn Lĩnh, với địa hình núi cao, độ dốc lớn, thổ nhưỡng là đất pha cát, vì vậy mà phương thức canh tác nông nghiệp của đồng bào sinh sống ở nơi đây là làm ruộng bậc thang.

Mùa gặt ở Phương Độ - Hà Giang - 1

Những thửa ruộng bậc thang được khai hoang dọc theo các sườn núi, tạo nên những đường cong mềm mại xếp chồng lên nhau. Ở nơi đây không có đủ nước để canh tác 2 vụ nên mỗi năm đồng bào chỉ trông 1 vụ lúa. Bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán, họ rẫy cỏ đắp bờ, cày tơi đất, bón phân, chuẩn bị mạ để chờ tháng 4 âm lịch mưa xuống sẽ đổ đầy nước vào các thửa ruộng. Nước chảy từ trên xuống dưới nên đồng bào cũng canh tác theo thứ tự ruộng nào đầy nước trước thì cấy trước.

Mùa gặt ở Phương Độ - Hà Giang - 2

Đến giữa tháng 9 âm lịch là lúa rục rịch chín, các gia đình cũng cùng nhau gặt lúa theo công, mỗi gia đình đóng góp 1 người là 1 công. Tất cả các ruộng sẽ được gặt xong sau khoảng 3 tuần. Sau đó họ cùng nhau tổ chức ăn uống, chúc mừng một mùa bội thu và mong ước năm tới mưa thuận gió hòa. Những tiếng cười giòn giã và niềm vui được lan tỏa khắp núi rừng.

Mùa gặt ở Phương Độ - Hà Giang - 3
  • Xao xuyến trước đoàn tàu “mùa xuân” vượt qua biển hoa của Trung Quốc
   Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch, các công ty đường sắt Trung Quốc bổ sung thêm nhiều chuyến tàu đi ngang biển hoa và các khu vực núi thuộc các vùng nông thôn.
  • Tìm điểm du lịch trong tháng 3 và quyết định bất ngờ của cô gái Sài Gòn
   Vô tình tìm từ khoá “Các địa điểm du lịch đẹp ở Việt Nam trong tháng 3”, cái tên Mộc Châu hiện ra, ngay lập tức Ngân book luôn vé máy bay. Lần đầu tiên đến đây, cô nàng 9X cảm thấy rất thích nơi này và hứa sẽ quay lại nhiều lần nữa.
  • Bình Tiên mùa gió chướng
   Tháng 5, Bình Tiên như thiếu nữ hay dỗi hờn. Bầu trời đen kịt và cơn mưa tầm tã vội vã kéo đến, vần vũ no nê rồi dịu êm. Ngày mới lại bắt đầu với ánh nắng sóng sánh chiếu trên mặt biển giữa miên man biển trời.
  • Hà Giang phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả, bền vững
   Với những thuận lợi về cảnh quan thiên nhiên, tính nguyên sơ, bản sắc văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, lễ hội, được bảo tồn lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc khu vực miền núi, Hà Giang đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch, bước đầu hình thành một số điểm du lịch cộng đồng tiềm năng.
  • Tràn lan khách sạn tự phong sao ở Nha Trang
   Chỉ được công nhận hạng 2 sao và 3 sao nhưng trên các trang mạng trực tuyến, nhiều khách sạn ở TP Nha Trang tự phong 3-4 sao. Một số còn tự gắn bảng sao trái quy định.
  • Tôi nhớ Đà Lạt thơ
   Đà Lạt – thành phố mộng mơ, nơi nhiều người muốn một lần đặt chân tới. Và từ khi còn là cô bé cắp sách tới trường, tôi đã mơ được đến nơi này.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mùa gặt ở Phương Độ - Hà Giang
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO