Một ngôi đền ở Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng tiền công đức

Hoài Anh Nguyễn| 30/05/2024 18:07

Từ đầu năm đến nay, tiền công đức tại Đền Chợ Củi ở Hà Tĩnh thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được chi cho việc đầu tư, tôn tạo, tu bổ và hoạt động của di tích.

Ngày 30/5, Ban Quản lý (BQL) dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, từ đầu năm đến nay, đền Chợ Củi ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân đón hơn 60.000 lượt du khách thập phương tham quan, chiêm bái.

Con số này tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023. Từ đó, tiền công đức thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng. Số tiền trên được thu từ đóng góp trực tiếp ghi vào sổ công đức, bỏ vào hòm công đức và số tài khoản thông qua quét mã QR trực tuyến.

Một ngôi đền ở Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng tiền công đức - 1

Dịp đầu năm, du khách nườm nượp về đền Chợ Củi tham quan, chiêm bái (Ảnh: Dương Nguyên).

BQL đã thành lập các tổ nội tự, ghi công đức, bảo vệ, vệ sinh và tiếp nhận, kiểm đếm công đức. Các tổ có nhiệm vụ riêng, có trách nhiệm giám sát, quản lý tiền công đức chặt chẽ, minh bạch, hiệu quả.

Khi kiểm đếm công đức, đại diện các phòng, ban cấp huyện, UBND xã, cán bộ thôn chứng kiến và có lắp camera giám sát.

Số tiền trên nộp vào ngân sách qua tài khoản của BQL tại Kho bạc Nhà nước huyện Nghi Xuân thực hiện theo Thông tư 04/2023 ngày 19/1/2023 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc quản lý thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội.

Cụ thể, hơn 14 tỷ đồng sẽ được chi cho việc đầu tư, tôn tạo, tu bổ di tích và một phần sử dụng chi thường xuyên cho hoạt động của di tích theo dự toán ngân sách đã được phê duyệt.

Đền Chợ Củi còn có tên chữ là Thánh Mẫu Linh từ, xây dựng vào thời Hậu Lê, được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1993.

Đền có cấu trúc theo kiểu chữ Tam gồm các hạng mục tam quan, hạ điện, trung điện và thượng điện.

Mặc dù trải qua nhiều lần tôn tạo, ngôi đền này vẫn giữ lại nét xưa, trang nghiêm thần bí, hài hòa với cảnh quan sông núi và tân thế của dân gian.

Từ ngày 15/1/2024, sau khi tiếp nhận quản lý khu nội tự, hòm công đức Đền Chợ Củi từ gia đình thủ nhang, BQL dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, đổi mới các hoạt động đón tiếp du khách, siết chặt quản lý kinh doanh, dịch vụ,..

Bài liên quan
  • Mong muốn của hai 'thủ nhang' Đền Chợ Củi
    Sau khi bàn giao chìa khóa, hòm công đức và công việc coi sóc Đền Chợ Củi cho Ban quản lý dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), hai ông Nguyễn Sỹ Quý và ông Nguyễn Sỹ Hoá (trú tại thôn 2, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) vốn là đồng thủ nhang tại Đền, có nguyện vọng muốn tiếp tục công việc của mình trước đây. Tuy nhiên, đến nay dù đã gửi đơn thư đề nghị của hai ông và gia đình đến nhiều nơi nhưng nguyện vọng vẫn chưa được đồng thuận.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một ngôi đền ở Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng tiền công đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO