Miền Trung - Tây Nguyên mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ

25/09/2022 17:41

Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp ở Đắk Lắk, Đắk Nông.

Xem thêm: Dự báo bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo từ ngày 27 - 28/9, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Từ đêm 27 - 30/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Hiện nay 25/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đang có mưa dông cục bộ.

Dự báo chiều tối và đêm 25/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 1.

Miền Trung - Tây Nguyên mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ - 1

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Đắk Nông, Đắk Lắk. (Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Đắk Nông, Đắk Lắk

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 3 giờ qua (từ 10h - 13h), khu vực tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã có mưa vừa, có nơi mưa to như: Cầu-14 (Đắk Nông): 77,8mm; Hòa Phú (Đắk Lắk): 66,4mm.

Trong 6 giờ tới, khu vực tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 40mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện, thành phố: TP Buôn Ma Thuột, huyện Krông Năng, Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk); huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông).

Các huyện Ea Súp, M Đrăk, Ea Kar, Ea Hleo, Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) và huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cần đặc biệt chú ý theo dõi.

Quảng Nam lên kế hoạch sơ tán hơn 400.000 người 

Chiều 25/9, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của siêu bão Noru có khả năng đổ bộ vào đất liền với sức gió giật trên cấp 17, tỉnh đã xây dựng các phương án ứng phó cụ thể cho từng tình huống.

Theo báo cáo, tất cả các mực nước tại các trạm thủy văn đều ở mức dưới báo động I. Các đơn vị quản lý các hồ thủy lợi, hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động có phương án phòng, tránh khi tình huống bão đổ bộ.

Các địa phương vùng trung du và ven biển trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn tất thu hoạch vụ lúa hè thu. Riêng một số huyện vùng núi vẫn còn 569ha diện tích lúa nước và 3.501ha diện tích lúa rẫy chưa thu hoạch. UBND tỉnh đã có chỉ đạo tập trung thu hoạch sớm diện tích lúa đến kỳ thu hoạch theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Miền Trung - Tây Nguyên mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ - 2

Quảng Nam lên kế hoạch sơ tán hơn 400.000 người đối với tình huống siêu bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người, trong đó di dời tại chỗ 57.753 người; sơ tán 124.700 người. Đối với tình huống là siêu bão, tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người; sơ tán 290.585 người.

Quảng Ngãi cấm biển từ 19h ngày 26/9

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo nhận định, khả năng cơn bão Noru sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh với sức gió giật cấp 13 (tương đương cơn bão số 9 năm 2020). Địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp là trên toàn tỉnh, trong đó trọng tâm là các huyện ven biển và huyện Lý Sơn. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông được xác định là khu vực quần đảo Hoàng Sa, vùng biển phía Bắc, vùng biển tỉnh Quảng Ngãi.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các cơ quan, ban, ngành liên quan quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền. Chủ động cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động khi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên. Bắt đầu cấm biển từ 19h ngày 26/9.

Các đơn vị tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và trong khu vực ảnh hưởng của bão; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Hoàn thành việc kêu gọi tàu, thuyền trước 10h ngày 26/9.

Miền Trung - Tây Nguyên mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ - 3

Quảng Ngãi cấm biển từ 19h ngày 26/9.

Cơ quan chức năng thông báo, hướng dẫn và yêu cầu các chủ lồng, bè đang nuôi trồng thuỷ sản trên biển, ven biển khẩn trương di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè đảm bảo an toàn tại nơi neo trú; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại.

Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn; trong đó đặc biệt lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất, Sa Kỳ, Tịnh Hòa. Hoàn thành việc neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền, lồng bè tại khu neo trú trước 8h ngày 27/9.

Về kế hoạch sơ tán dân, tổng số người dân dự kiến di dời, sơ tán tại tỉnh Quảng Ngãi là 24.571 hộ/ 84.426 khẩu.

HIỀN MAI - THANH BA
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Miền Trung - Tây Nguyên mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO