Microsoft công bố máy tính AI chạy Windows giá từ 25,4 triệu đồng

22/05/2024 09:52

Tại sự kiện Microsoft Build 2024, công nghệ AI cho thấy khả năng làm thay đổi cách thức sử dụng máy tính Windows của người dùng phổ thông.

Hàng loạt mẫu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI PC) đã được Microsoft giới thiệu nhằm cạnh tranh với Google và Apple trong kỷ nguyên mới.

Dòng máy tính cá nhân mới được gọi là Copilot+PC, giá thấp nhất từ 1.000 USD (~25,4 triệu VNĐ). CEO Satya Nadella cho biết, những model Surface và đối tác sản xuất của họ sẽ nhanh hơn MacBook Air M3 khoảng 58%, nhờ vào con chip thiết kế đặc biệt cho tác vụ AI.

Tiếp đó, dịch vụ trợ lý Copilot AI của hãng sẽ sớm được cập nhật GPT-4o, bản nâng cấp của GPT-4, với khả năng xử lý văn bản, âm thanh và hình ảnh theo thời gian thực tốt hơn.

2fbc98f9d186b68eefa3f2f573a02ae588218d4c.jpeg
Microsoft kỳ vọng AI PC sẽ khiến người tiêu dùng gắn bó hơn với hệ điều hành Windows. Ảnh: SCMP

Microsoft cũng trình diễn một tính năng có tên “Triệu hồi” (Recall), cho phép người dùng tìm cửa sổ duyệt web, tệp, email hoặc trò chuyện dựa trên lời nhắc ngôn ngữ hội thoại. Yusuf Mehdi, giám đốc tiếp thị người tiêu dùng của Microsoft cho biết, tính năng này tương tự như “trí nhớ hình ảnh”.

Microsoft đang hướng tới việc chứng minh AI tạo sinh có thể “cách mạng hóa” điện toán cho người tiêu dùng phổ thông, bên cạnh nhóm đối tượng khách hàng đám mây doanh nghiệp.

Theo Bloomberg, mặc dù công ty sản xuất Windows đã nhúng AI vào công cụ tìm kiếm Bing từ rất sớm, song CEO Nadella không hài lòng với tốc độ ra sản phẩm thương mại của hãng. Nhằm khắc phục tình trạng này, vào tháng 3, Microsoft đã thuê Mustafa Suleyman, người đồng sáng lập DeepMind để quản lý các nỗ lực AI tiêu dùng.

“Mục tiêu luôn là làm thế nào để tạo ra những chiếc máy tính hiểu được chúng ta thay vì chúng ta phải hiểu máy tính và tôi cảm thấy như chúng ta thực sự đang tiến gần đến bước đột phá đó”, Nadella nói.

Tính năng phụ đề trực tiếp trong Windows có thể dịch bất kỳ nội dung video nào sang tiếng Anh từ 40 ngôn ngữ khác nhau theo thời gian thực. Hơn hết, nó tương thích với mọi ứng dụng hội nghị hoặc giải trí do hoạt động như một phần của hệ điều hành.

Công ty cũng đang phát triển một chương trình đồng sáng tạo AI mới, sử dụng mô hình học máy để biến bản phác thảo cơ bản thành những hình ảnh phức tạp hơn.

Microsoft hỗ trợ cho cả PC chạy chip Intel và AMD, song các thiết bị vừa được giới thiệu đều chạy trên vi xử lý của Qualcomm - hãng thiết kế chip di động hàng đầu.

Bài liên quan
  • Google tích hợp AI Gemini vào hệ sinh thái sản phẩm
    Ngày 14/5, Sundar Pichai - Giám đốc điều hành của Google công bố việc tích hợp mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến Gemini vào nhiều sản phẩm, dịch vụ của công ty, bao gồm công cụ tìm kiếm nổi tiếng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Microsoft công bố máy tính AI chạy Windows giá từ 25,4 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO