Mẹo chọn dưa chuột đặc ruột, không bị đắng

28/09/2024 13:52

Bằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.

Dưa chuột rất giàu vitamin và các khoáng chất tự nhiên mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, dưa chuột còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời như giúp phòng ngừa ung thư, ổn định huyết áp, tốt cho răng miệng, tốt cho hệ tiêu hóa và chữa một số bệnh thông thường.

Trong ẩm thực, dưa chuột có mặt trong nhiều món ăn lành mạnh như nộm, salad hoặc được ăn trực tiếp kèm với các món chính để chống ngán.

Mẹo chọn dưa chuột đặc ruột, không bị đắng

Mẹo chọn dưa chuột đặc ruột, không bị đắng-1

Mẹo chọn dưa chuột đặc ruột, không bị đắng. (Ảnh: Botanical Interests)

Bạn có thể chọn được những quả dưa chuột ngon, đặc ruột và không bị đắng dựa trên các yếu tố sau:

Màu sắc

Màu sắc của dưa chuột có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết chất lượng của chúng. Dưa chuột tươi, ngon thường có màu xanh đều, tươi sáng, không bị úa vàng hay xuất hiện đốm đen. Nếu bạn nhìn thấy những vết vàng, đốm đen hoặc phần thân dưa bị úa vàng thì có thể dưa đã bắt đầu già, bị xốp, có khả năng bị đắng.

Dưa chuột có màu quá đậm có thể là dấu hiệu của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu, dễ bị đắng. Hãy chọn những quả dưa có màu xanh tươi, nhạt đều.

Hình dáng và kích thước

Quả dưa chuột ngon và đặc ruột thường có hình dáng thon dài, kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Dưa chuột quá lớn thường có nhiều hạt, ruột rỗng, khi ăn sẽ bị xốp và đắng.

Hãy chọn những quả dưa chuột có kích thước trung bình, dài khoảng 10-15 cm. Phần đầu và đuôi của quả dưa không bị phình to, thon gọn đều từ đầu đến cuối. Đây là dấu hiệu quả dưa có phần ruột đặc và ít hạt, vị ngon ngọt hơn.

Kiểm tra độ cứng

Để chọn dưa chuột đặc ruột, không bị đắng, bạn nên kiểm tra độ cứng bằng cách nhẹ nhàng bóp vào bề mặt. Dưa chuột tươi thường có vỏ ngoài căng mọng, độ cứng vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng. Quả dưa chuột quá mềm có thể đã bị héo hoặc bắt đầu hỏng, trong khi những quả quá cứng có thể còn quá non.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem bề mặt của quả dưa chuột có xuất hiện những vết lõm hay không. Những quả dưa có vết lõm có thể đã bị va chạm trong quá trình vận chuyển, dễ bị hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng bên trong.

Quan sát vỏ quả dưa

Mẹo chọn dưa chuột đặc ruột, không bị đắng-2

Những quả dưa có gai nhỏ li ti thường tươi ngon, ruột còn đặc và ăn giòn ngọt. (Ảnh: Gardening)

Vỏ của quả dưa chuột cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn nhận biết độ tươi ngon. Dưa chuột ngon thường có vỏ mịn, không vết xước hoặc lồi lõm. Những quả dưa có bề mặt nhăn nheo hoặc có vết xước, lồi lõm thường là dưa héo, già hoặc đã bị tác động mạnh trong quá trình vận chuyển.

Hãy chú ý đến những quả dưa có gai nhỏ li ti trên bề mặt. Thường thì dưa chuột tươi và non sẽ có nhiều gai nhỏ, ruột còn đặc và ngọt. Tránh chọn những quả có vỏ trơn láng, bóng loáng vì chúng có thể đã được xử lý qua chất bảo quản hoặc bọc sáp để kéo dài thời gian bảo quản.

Quan sát phần cuống

Cuống dưa chuột cũng là một chỉ dấu để bạn biết được độ tươi mới của nó. Dưa chuột tươi thường có cuống xanh, chắc chắn và không bị héo úa. Nếu cuống dưa bị khô hoặc héo, có thể quả dưa đã được hái từ lâu và không còn tươi ngon.

Ngoài ra, nếu cuống dưa bị rụng hoặc không còn chắc chắn, đó có thể là dấu hiệu dưa bị chín quá mức, dễ bị xốp và không còn độ giòn. Vì vậy, khi mua dưa chuột, bạn nên chú ý đến phần cuống để đảm bảo chất lượng của quả dưa.

Chọn mua theo mùa

Dưa chuột là loại rau củ quả dễ trồng và thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, dưa chuột thường có hương vị ngon nhất vào vụ chính, thường là vào mùa hè và mùa thu, khi dưa chuột ngọt và giòn nhất, ít bị đắng.

Nếu mua dưa chuột trái mùa, bạn dễ gặp phải tình trạng dưa bị đắng, kém ngon, kém chất lượng do tác động của các loại thuốc bảo quản và kích thích tăng trưởng.

Cách xử lý dưa chuột bị đắng

Nếu không may mua phải dưa chuột bị đắng, bạn có thể sử dụng một số mẹo nhỏ để giảm vị đắng của nó. Trước tiên, bạn nên gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài vì phần vỏ thường chứa nhiều chất gây đắng; sau đó cắt bỏ phần đầu của quả dưa chuột và dùng nó chà xát vào phần thân còn lại theo chuyển động tròn. Quá trình này làm quả tiết ra một chất nhầy màu trắng, từ đó làm giảm vị đắng.

Ngâm dưa chuột trong nước muối loãng cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ vị đắng. Nên ngâm trong khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi sử dụng.

Theo VTC News

Theo tintuconline.com.vn
https://tintuconline.com.vn/meo-vat/meo-chon-dua-chuot-dac-ruot-khong-bi-dang-n-613974.html
Copy Link
https://tintuconline.com.vn/meo-vat/meo-chon-dua-chuot-dac-ruot-khong-bi-dang-n-613974.html
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
  • Khởi tố, bắt tạm giam cựu điều tra viên dùng nhục hình
    Ngày 23-11, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Lưu Quang Trung (khi phạm tội là Trung úy, điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), để điều tra về hành vi dùng nhục hình theo quy định tại khoản 4 Điều 373 Bộ luật Hình sự.
  • Hà Tĩnh mở rộng thành phố ra giáp biển
    Kể từ ngày 1/1/2025, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) sáp nhập vào huyện Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh sẽ mở rộng ra giáp Biển Đông.
  • Trúc Nhân quái dị
    Với ca khúc "Không ra gì", Trúc Nhân đầu tư kinh phí tiền tỷ để thực hiện Music Video dài hơn 5 phút. Nam ca sĩ đã liều lĩnh nhưng chính điều này giúp sản phẩm tạo dấu ấn.
  • Hơn 200 nghìn chiếc xe điện của Hyundai, KIA bị triệu hồi vì nguy cơ mất điện
    MỸ- Sáu mẫu xe điện với tất cả hơn 208.000 chiếc của thương hiệu Hyundai, KIA và Genesis bị triệu hồi vì bộ điều khiển sạc tích hợp cho pin 12V có thể bị hỏng, khiến chiếc xe mất dần công suất và dẫn tới vô hiệu hoá các chức năng.
  • Giá gạo thăng trầm tại hai nước xuất khẩu hàng đầu thế giới
    Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã leo lên mức cao nhất trong một tháng nhờ nhu cầu từ nước ngoài, trong khi giá gạo Ấn Độ vẫn ổn định gần mức thấp nhất trong 15 tháng do nguồn cung dồi dào.
Đừng bỏ lỡ
Mẹo chọn dưa chuột đặc ruột, không bị đắng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO