Mẫu ảnh hơn 100 tuổi lên trang bìa tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue

Ngọc Lý| 18/04/2023 12:07
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Cụ bà người Philippines 106 tuổi là ngôi sao trang bìa kỳ tháng 4 của tạp chí Vougue, đồng thời, là mẫu ảnh lớn tuổi nhất của tờ báo thời trang nổi tiếng.

Theo Vogue, bà có tên Apo Whang-Od hay còn gọi Maria Oggay, sinh sống tại ngôi làng miền núi Buscalan thuộc tỉnh Kalinga, là nghệ nhân xăm hình thủ công lâu đời nổi tiếng tại Philippines.

http___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_230331100816-01-philippines-vogue-oldest-cover-model(1).jpg

Cụ Whang-Od được cha mình truyền nghề từ khi còn nhỏ vì kỹ thuật này chỉ có thể lưu truyền qua những mối quan hệ ruột thịt. Phương thức hành nghề sử dụng một thanh tre, một chiếc gai bưởi, than và nước, từ đó vết khắc sẽ được in trên da vĩnh viễn với nhiều hình dạng khác nhau.

z4274233381508_aa816701b034e2120f223be5b8c2c0fc.jpg

Từ thời xưa, việc xăm hình chỉ thực hiện trên nam giới, khi họ giết hạ được đối phương trong các trận chiến. Đến nay, nghệ thuật này dành cho tất cả mọi người, những ai yêu mến việc lưu giữ kỉ niệm trên da bằng hình thức điêu khắc.

Bà ấy là mambabatok cuối cùng (cách gọi một thợ xăm truyền thống ở Kalinga) trong thế hệ của mình, tuy không có con riêng nhưng Whang-Od đã và đang đào tạo các người cháu nuôi để có thể lưu truyền phong tục này. Có hàng nghìn người hành hương đến Buscalan và được khắc lên người biểu tượng của bộ lạc Kalinga tượng trương cho sức mạnh, lòng dũng cảm và vẻ đẹp riêng biệt do chính tay nghệ nhân với hơn 80 năm kinh nghiệm thực hiện”, theo Vogue Philippines chia sẻ.

wang-00-683x1024.jpeg

“Những người bạn cùng nghề của tôi đều đã qua đời, tôi là người duy nhất vẫn còn sống để tiếp tục công việc này. Nhưng tôi không hề lo sợ rằng truyền thống này sẽ chấm dứt bởi tôi đang tạo ra những bậc thầy xăm hình thế hệ tiếp theo. Miễn là tôi còn nhìn rõ, tôi vẫn sẽ tiếp tục điều này mỗi ngày”, bà Whang-Od bày tỏ.

Tổng biển tập tạp chí Vogue Philippines Bea Valdes cho biết các nhân viên đều nhất trí quyết định cụ bà Maria Oggay là mẫu trang bìa hoàn hảo nhằm tôn vinh những truyền thống đẹp đẽ trong nền văn hóa của quốc gia.

Trước đó, kỷ lục người mẫu trang bìa lớn tuổi nhất thuộc về nữ diễn viên Judi Dench, người xuất hiện trên tạp chí Anh ở độ tuổi 85, vào năm 2020.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẫu ảnh hơn 100 tuổi lên trang bìa tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO