Mark Zuckerberg mất 22 tỷ USD từ khi đổi tên Facebook thành Meta

11/06/2023 10:17

Tài sản ròng của Zuckerberg đã giảm từ 118 tỷ USD xuống 96 tỷ USD từ khi quyết định đổi tên Facebook thành Meta để thể hiện cam kết với vũ trụ ảo (metaverse).

Đã gần 2 năm kể từ khi Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta. Từ đó tới nay, tài sản của ông – hầu hết gắn với 13% cổ phần trong Meta – đã sụt giảm đáng kể. Dù vậy, vài tháng gần đây nó có dấu hiệu phục hồi tích cực.

Tài sản của Mark Zuckerberg phục hồi mạnh trong năm 2023. (Ảnh: Chesnot)

Theo bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg, ngày 28/10/2021 – ngày Facebook tuyên bố đổi tên, Zuckerberg sở hữu tài sản ròng 118 tỷ USD. Tính đến ngày 9/6, ông chỉ còn đáng giá 96,5 tỷ USD. Nó đồng nghĩa với mức sụt giảm gần 22 tỷ USD trên giấy tờ. Đáng chú ý, tháng 10/2022, tài sản của ông chỉ vào khoảng 37 tỷ USD do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ.

Cuối năm ngoái, cổ phiếu Meta giảm sâu sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý III không đạt kỳ vọng. Quý trước đó, vốn hóa công ty cũng mất hàng trăm triệu USD do kết quả kinh doanh ảm đạm và lần đầu tiên mất người dùng.

Dù cổ phiếu hồi phục trong 6 tháng đầu năm nay, 2023 vẫn là năm hỗn loạn của Meta với các vòng sa thải quy mô lớn, hàng loạt vấn đề với nhà chức trách, học giả, chưa kể sự cạnh tranh mới từ Apple trong không gian thực tế ảo.

Tại sự kiện WWDC 2023, nhà sản xuất iPhone giới thiệu kính thực tế hỗn hợp Vision Pro. Đặc biệt, hãng không lần nào nhắc đến thuật ngữ “vũ trụ ảo” trong mọi bài trình bày về Vision Pro, tạo khoảng cách với thế giới ảo mà Zuckerberg đang đặt cược. Một bài báo trên The Verge tiết lộ ông chủ Meta chỉ trích thiết bị mới của Apple trong cuộc họp toàn công ty ngày 8/6, nêu ra sự đối lập giữa Vision Pro và Meta Quest.

Tài sản Zuckerberg đạt đỉnh vào tháng 9/2021, ở mức 142 tỷ USD, biến ông thành một trong những người giàu nhất thế giới. Năm 2022, ông rơi khỏi top 20 tỷ phú do giá cổ phiếu Meta lao dốc. Tuy nhiên, năm nay ông đã vào lại top 10.

(Theo BI)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mark Zuckerberg mất 22 tỷ USD từ khi đổi tên Facebook thành Meta
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO