Mánh khóe giúp bác sĩ trục lợi hơn 350 triệu đồng tiền Bảo hiểm y tế

18/12/2023 13:53

Nam bác sĩ ở Đà Lạt (Lâm Đồng) kê đơn thuốc khống cho 19 trường hợp để chiếm đoạt 350 triệu đồng tiền Bảo hiểm y tế.

Ngày 16/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Văn Nguyên (33 tuổi, bác sĩ chuyên khoa I) và Hồ Đắc Tuấn (36 tuổi, nhân viên Khoa Dược), đều công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để điều tra hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, bác sĩ Nguyên bị xác định là người thực hiện còn Tuấn giúp sức để đồng phạm trục lợi tiền bảo hiểm y tế (BHYT) của 19 trường hợp với số tiền trên 350 triệu đồng.

bac si nguyen 1.jpg
Bác sĩ Lê Văn Nguyên khi bị bắt để điều tra trục lợi tiền bảo hiểm. Ảnh: N.X.

Lợi dụng đồng nghiệp để trục lợi tiền BHYT

Từ năm 2014 đến nay, bác sĩ Nguyên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Trong thời gian đó, anh ta được đơn vị tạo điều kiện đi học chuyên ngành Hồi sức cấp cứu ở TP.HCM, rồi trở lại làm việc tại Khoa Khám bệnh - Cấp cứu. Bị can thường lân la trò chuyện với các điều dưỡng tiếp nhận bệnh nhân BHYT để lấy thông tin.

Đầu năm 2023, khi có dữ liệu về bệnh nhân (số thẻ BHYT và căn cước công dân), nam bác sĩ nhờ đồng nghiệp lấy thuốc giúp. Anh ta cho hay bệnh nhân là người nhà, người quen nhờ lấy thuốc giúp và sẽ tới khám sau để tiết kiệm thời gian. Tin lời, các điều dưỡng đã phát thuốc.

hodactuan 1.jpg
Bị can Hồ Đức Tuấn bị bắt trong vai trò giúc sức cho đồng phạm trục lợi tiền bảo hiểm. Ảnh: N.X.

Nhiều bệnh nhân không có lịch trình khám bệnh, không tới khám vẫn được bác sĩ Nguyên hợp thức hóa thủ tục để nhận thay thuốc. Nhiều bệnh nhân được kê đơn thuốc giống nhau trong cùng một ngày, lập phiếu cách nhau chỉ vài phút.

Một số bệnh nhân chưa có lịch sử khám, điều trị bệnh tiểu đường song lại bị bác sĩ này kê insulin chích dưới da với liều lượng vượt quá quy định chuyên môn. Với số thuốc đã nhận, Nguyên đưa lại bệnh nhân khi họ cần, còn không đem đi bán.

Từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT vì vi phạm

Trả lời VietNamNet, ông Trần Văn Sơn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng, cho biết sự việc được phát hiện hồi cuối tháng 10, khi một bệnh nhân được bị can Nguyên kê 2 đơn thuốc trùng. Mỗi đơn chỉ cách nhau 2 ngày.

Sau khi rà soát, BHXH tỉnh phát hiện thêm 18 trường hợp tương tự, đều do Lê Văn Nguyên khám, kê toa. BHXH tỉnh đã từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 19 trường hợp với số tiền 357 triệu đồng. Bác sĩ Nguyên đã hoàn lại số tiền trục lợi trên.

34 trường hợp khác có hồ sơ khám chữa bệnh liên quan đến bác sĩ này cũng tạm thời chưa được thanh toán với số tiền 527 triệu đồng, để tiếp tục kiểm tra, rà soát.

benh vien lam dong 2.jpg
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng - nơi hai bị can làm việc. Ảnh: Xuân Ngọc.

Liên quan vụ việc này, ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong các buổi chào cờ, những cuộc họp, bệnh viện liên tục nhắc nhở phải tuân thủ quy trình khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên vẫn có cán bộ vi phạm.

Theo ông Tiến, khi tiếp nhận thông tin Lê Văn Nguyên có dấu hiệu trục lợi, đã yêu cầu bác sĩ này giải trình, người này thừa nhận hành vi. Trước khi bác sĩ Nguyên bị bắt (hôm 16/12), bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác khám chữa bệnh của anh ta. Trưởng khoa, điều dưỡng liên quan cũng phải giải trình về sự việc. Bệnh viện cũng rà soát lại quy trình để xử lý đối với cá nhân vi phạm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mánh khóe giúp bác sĩ trục lợi hơn 350 triệu đồng tiền Bảo hiểm y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO