Mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo cắt bao quy đầu ngừa ung thư, bác sĩ lên tiếng cảnh báo

Minh Nhật| 20/04/2022 09:00

Hầu hết các quảng cáo đều nhấn mạnh lợi ích của việc cắt bao quy đầu là để phòng ngừa ung thư dương vật, bên cạnh đó là giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai…

Thời gian vừa qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều bài quảng cáo về dịch vụ cắt bao quy đầu.

Hầu hết các quảng cáo đều nhấn mạnh lợi ích của việc cắt bao quy đầu là để phòng ngừa ung thư dương vật, bên cạnh đó là giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai…

Tuy nhiên, từ góc độ chuyên môn, theo ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, bởi không phải bất cứ trường hợp nào cũng thuộc diện nên cắt bao quy đầu.

Không cắt bao quy đầu đồng nghĩa tăng nguy cơ ung thư?

Theo BS Thành, một số trường hợp nam giới gặp tình trạng hẹp bao quy đầu, có nghĩa là bao quy đầu không thể lột lên được khi đi tiểu sẽ bị đọng nước tiểu trong bao quy đầu. Trong nước tiểu có chứa nhiều thành phần tạp chất, chất thải. Do đó rất nhiều trường hợp gây viêm toàn bộ vùng bao quy đầu. Bên cạnh đó, bao quy đầu bị hẹp sẽ dẫn tới việc khó vệ sinh dương vật, khiến chất bẩn bị tích tụ bên trong bao quy đầu.

Rộ quảng cáo cắt bao quy đầu ngừa ung thư: Chuyên gia nói gì? - 1

Dương vật không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus phát triển làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Do đó, với các trường hợp này, để ngăn ngừa nguy cơ bị viêm nhiễm và xa hơn là ung thư, các bạn trai cần đến bác sĩ để nong bao quy đầu, trong trường hợp không thể nong được mới cần cắt bao quy đầu.

"Bao quy đầu thực chất là vòng chun dãn, nên khi các vị phụ huynh vệ sinh cho con nhỏ từ 3 tuổi nên tắm rửa và lột bao quy đầu dần cho con. Trong trường hợp bao quy đầu bị hẹp không thể lột lên được, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ để được thực hiện nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu nếu cần thiết", BS Thành phân tích.

Một trường hợp khác là tình trạng bán hẹp bao quy đầu. Tức là bình thường bao quy đầu vẫn có thể lột xuống nhưng khi cậu nhỏ "cương cứng" lại không thể lột lên được.

"Đây là tình trạng khá nguy hiểm vì lúc này bao quy đầu sẽ như vòng chun thắt dương vật lại gây thiếu máu. Do đó, các quý ông cần đi nong hoặc cắt bao quy đầu nếu mắc phải tình trạng này", BS Thành phân tích.

Rộ quảng cáo cắt bao quy đầu ngừa ung thư: Chuyên gia nói gì? - 2

ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Theo BS Thành, với những người bao quy đầu có thể lột bình thường thì không có chỉ định cắt bao quy đầu.

"Bao quy đầu có thể lột lên để vệ sinh, tắm rửa bình thường thì sẽ không có vấn đề gì cả và không cần thiết phải cắt bao quy đầu", BS Thành phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, việc có cắt bao quy đầu hay không cũng không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

"Có không ít người hiểu lầm rằng khi đã cắt bao quy đầu sẽ không phải sử dụng các biện pháp an toàn khi sinh hoạt tình dục. Đây là sự hiểu lầm rất tai hại, đặc biệt là khi quan hệ với các đối tác lạ", BS Thành nhấn mạnh.

Cắt bao quy đầu có an toàn 100%?

Theo BS Thành, hiện nay có nhiều bằng chứng cho thấy việc cắt bao quy đầu có thể để lại tổn thương tại chỗ, có nguy cơ nhiễm trùng.

Vấn đề thứ hai, theo chuyên gia này, cắt bao quy đầu có thể làm giảm nhạy cảm của "cậu nhỏ" dẫn đến giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục.

"Cắt bao quy đầu không phải là chỉ định thường quy. Do đó, không nên lạm dụng dịch vụ cắt bao quy đầu khi bao quy đầu hoàn toàn bình thường, không gặp vấn đề gì bởi bao quy đầu sinh ra có chức năng riêng của nó. Việc có nên cắt bao quy đầu hay không sẽ được bác sĩ chỉ định thông qua cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của mỗi người. Trong trường hợp cần cắt bao quy đầu, người dân cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín", BS Thành nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo cắt bao quy đầu ngừa ung thư, bác sĩ lên tiếng cảnh báo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO