Lý Hải: Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng!

13/07/2023 22:00

Lý Hải chưa từng nghĩ bản thân là một người nổi tiếng vì với anh, điều hạnh phúc nhất chỉ là "được khán giả nhớ mặt và yêu thương".

Ở tuổi nào tôi cũng sợ tin đồn

Đến thời điểm này, anh đã tự tin với danh xưng "đạo diễn trăm tỷ" mà khán giả đặt cho mình?

Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng (cười). Có nhiều khán giả hỏi nên gọi Lý Hải là đạo diễn, diễn viên hay là ca sĩ. Tôi trả lời rằng gọi "anh", "ông", chú" gì cũng được, miễn là còn nhớ tên Lý Hải.

Tôi không quan trọng việc khán giả gọi mình là gì, chỉ cần khi bước chân tới đâu cũng được mọi người đón nhận một cách trân quý. Với nghệ sĩ, được khán giả nhớ mặt và yêu thương đã là niềm hạnh phúc.

Lý Hải: Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng! - 1

- Người ta nói Lý Hải làm phim không đặt nặng về doanh thu?

Tôi xuất thân là sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh. Tuy nhiên, khi ra trường tôi lại theo đuổi ca hát. Hơn 20 năm cầm mic, bây giờ tôi mới được quay trở lại với điện ảnh - nghề tôi học và ước mơ được thực hiện những điều đã học. Từ khi bắt tay làm phim, tôi đã không quá đặt nặng về doanh số vì được làm nghề đã là một niềm vui. Tới thời điểm này, tôi vẫn giữ tâm thế đó, miễn sao ông trời thương cho mình huề vốn.

Chỉ mong khán giả không cảm thấy tiếc 2 tiếng đồng hồ ngồi trong rạp xem phim Lý Hải. Và điều quan trọng là mong mọi người sẽ cảm nhận được sự tiến bộ của Lý Hải trong từng phần phim để tôi biết mình không "giậm chân tại chỗ".

- Những bộ phim của anh dù thành công nhưng dường như vẫn chưa có một giải thưởng xứng đáng!

Tôi không đặt nặng việc phải có giải này giải kia cho tác phẩm của mình. Trước khi khởi điểm một dự án, tôi luôn xác định mình đang đi con đường nào và biết được phân khúc thị trường đang hướng đến.

Nếu xác định là phim dự thi thì phải có kế hoạch khác, và phim giải trí thì sẽ có hướng đi khác. Với Lật mặt, tôi định hướng nhiều hơn về mặt giải trí. Mặc dù vậy, phim của tôi lúc nào cũng có tính nhân văn trong mỗi câu chuyện.

Lý Hải: Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng! - 2

Lý Hải: Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng! - 3

- Thời gian qua, Lý Hải vô tình vướng vào một số tin đồn không hay. Điều này có ảnh hưởng nhiều tới anh?

Tin đồn thất thiệt thì ai cũng sợ nhưng may rằng tin đồn đó không ăn nhập gì với con người của tôi. Một ngày đẹp trời, tôi đang trong phòng thu để xử lý hậu kỳ cho phim thì có tin đồn Lý Hải bị bắt vì đánh bạc.

Tôi nghĩ những thông tin đó không đáng quan tâm. Ai ngờ vài ngày sau tin đồn lan truyền nhanh chóng nên tôi phải lên tiếng đính chính. Nhiều bạn bè cũng gọi cho tôi nói rằng từ xưa đến nay chưa bao giờ thấy Lý Hải cầm trên tay lá bài nào mà lại bị bắt vì đánh bài thì không thể tin nổi (cười).

- Nói vậy nghĩa là ở tuổi này anh vẫn lo sợ trước những tin đồn?

Lo chứ, ở tuổi nào cũng vậy! Bản thân Lý Hải làm nghề với một quan điểm không bao giờ muốn dính tới scandal. Tôi chỉ mong khán giả sẽ luôn hiểu được điều này.

Sẽ không bao giờ trở lại với âm nhạc

Những dự án phim ra mắt đều đã thành công và tạo được dấn ấn. Liệu đã đến lúc Lý Hải trở lại với âm nhạc?

Chắc là không bao giờ có chuyện Lý Hải trở lại với âm nhạc nữa (cười). Thứ nhất, tôi không có thời gian vì đã dành hết cho phim ảnh. Thứ hai, tôi đã bỏ ca hát từ rất lâu. Tưởng tượng như một cầu thủ chỉ cần 3 tháng ngừng ra sân khấu thì khi trở lại cũng đã rất bỡ ngỡ, ca sĩ cũng vậy. Tôi đã bỏ âm nhạc 7, 8 năm nên thật sự cũng không dám tự tin quay trở lại sân khấu.

Lý Hải khẳng định sẽ không trở lại với âm nhạc.

Lý Hải khẳng định sẽ không trở lại với âm nhạc.

- Phải chăng anh đã hết đam mê với âm nhạc?

Tôi vẫn luôn đam mê vì âm nhạc đã sống trong máu Lý Hải hơn 20 năm trời. Nhiều lúc đi qua những sân khấu, tôi lại nhớ về những ký ức rất đẹp của một thời oanh liệt. Tuy nhiên, nhớ là một chuyện, còn hiện tại thì vẫn phải chấp nhận rút lui.

- Có lẽ do ca sĩ trẻ hiện nay tài năng và phát triển quá nhanh nên anh mới tự ti như vậy?

Không chỉ nghệ thuật mà trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, tre già thì măng mọc. Khi bản thân cảm thấy không đủ sức khoẻ, không còn năng lượng thì chúng ta nên nhường chỗ cho thế hệ trẻ, đó là điều đúng đắn. Các bạn trẻ hiện nay có cơ hội gấp trăm ngàn lần so với thế hệ của Lý Hải. Thời chúng tôi nghệ sĩ chỉ được khán giả truyền miệng. Đến khi nổi tiếng mới được lên báo hay đài truyền hình.

Hiện nay, khi mạng xã hội phát triển, các bạn có thể tự quảng bá hình ảnh của mình. Thậm chí có nhiều người trở thành ngôi sao chỉ trong một ngày. Đó là một điều tốt. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng cần lưu ý vì khi nổi tiếng nhanh quá mà chưa chuẩn bị cho những bước tiếp theo, bản thân dễ bị vấp ngã rất đau. Nếu chưa đủ bản lĩnh để đứng một mình thì cần phải tập trung, rèn luyện vững vàng thì mới xứng đáng với những gì nhận lại từ khán giả.

- Thời của mình, anh đã chuẩn bị thế nào khi bắt đầu nổi tiếng?

Thời của chúng tôi, mỗi người ai cũng như nhau và phải rèn luyện ca hát mỗi ngày. Ngày xưa tất cả đều phải hát live hoàn toàn nên hay hoặc dở sẽ lộ ra ngay. Nếu hát dở sẽ bị khán giả đuổi xuống sân khấu. Thời đó, tiếng vỗ tay của khán giả chính là thước đo của sự thành công.

Còn nhớ vào năm 2002, khi vừa viết lời xong cho ca khúc "Khi người đàn ông khóc", tôi đã tự tin đem đi diễn. Dù chưa hát ở đâu nhưng khi hát trên sân khấu thì khán giả dậy sóng và yêu cầu hát đi hát lại 10 lần. Lúc này, tôi biết chắc rằng ca khúc này sẽ thắng. Sau đó tôi mới về thu âm, làm MV và bắt đầu quảng bá. Tôi may mắn khi có những ca khúc được khán giả nhận xét chỉ cần nghe một lần là đã yêu thích.

- Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, quan điểm làm nghề của anh có gì thay đổi?

Hồi trẻ ai cũng có những phút bồng bột, nông nổi, và tôi cũng vậy. Sau khi có những vấp ngã, tôi rút ra được những kinh nghiệm nên quyết định dành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Sau khi kết hôn, khán giả thấy Lý Hải ít xuất hiện trước công chúng vì đó là lúc tôi dành thời gian cho gia đình. Từ trước đến nay, khán giả luôn mặc định giới nghệ sĩ thường xuyên ồn ào, nên tôi rất ngại điều đó.

Lý Hải: Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng! - 5

Lý Hải: Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng! - 6

Tôi có một căn nhà trên Đà Lạt, là nơi gia đình tôi thường xuyên trở về vào những dịp đặc biệt. Không công việc, không sóng điện thoại, không muộn phiền và lo toan. Lúc này cả gia đình chỉ sống với thiên nhiên.

- Cảm ơn nghệ sĩ Lý Hải về những chia sẻ!

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Lý Hải: Trên cõi đời này, tôi sợ nhất là danh xưng!
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO