Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Vinh Hà | 25/05/2022, 14:36

Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ đến Fiji vào ngày mai (26/5) – chuyến thăm song phương nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong. (Nguồn: ABC)
Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong. (Nguồn: ABC)

ABC News ngày 25/5 đưa tin, Thượng nghị sĩ Penny Wong sẽ thực hiện chuyến thăm chưa đầy 24 giờ sau khi trở về Australia từ Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bộ tứ (Quad) ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Trước đó, ngày 23/5, bà Penny Wong đã tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Australia và ngay sau đó, tháp tùng tân Thủ tướng Anthony Albanese tham dự cuộc họp quan trọng trên.

Chuyến thăm của bà tới Fiji cũng sẽ trùng với thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến công du Thái Bình Dương (từ ngày 26/5-4/6) với một loạt điểm đến gồm quần đảo Solomon, Kiribati, Samoa, Fiji, Tonga, Vanuatu, Papua New Guinea và Timor Leste.

Dự kiến ngày mai, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ gặp Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare tại Honiara.

Cao ủy Australia tại Suva đã đề nghị phía Fiji thu xếp cuộc gặp của Ngoại trưởng Penny Wong với Thủ tướng Frank Bainimarama cũng như Tổng thư ký Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương Henry Puna.

Tân Ngoại trưởng người Australia gốc Malaysia cũng dự kiến ​​có bài phát biểu quan trọng ở Fiji.

Chia sẻ về chuyến thăm đầu tiên của mình trên cương vị Ngoại trưởng, bà Penny Wong cho biết, điều này "thể hiện tầm quan trọng của chúng tôi đối với mối quan hệ với Fiji cũng như sự tham gia của chúng tôi ở Thái Bình Dương".

Quảng cáo

Australia sẽ “lắng nghe các đối tác Thái Bình Dương khi chúng tôi cùng nhau đối mặt với những thách thức chung và đạt được các mục tiêu chung, trong đó có việc giải quyết biến đổi khí hậu, phục hồi đại dịch, phát triển kinh tế và an ninh khu vực".

Theo ABC News, trong thời gian tới, Thủ tướng Anthony Albanese và Thượng nghị sĩ Penny Wong có khả năng sẽ đến thăm Thái Bình Dương thường xuyên hơn khi sự cạnh tranh chiến lược trong khu vực ngày càng gia tăng.

Một quan chức Australia cho biết, quyết định thăm sớm như vậy của bà Penny Wong có "tính biểu tượng rõ ràng", với tín hiệu của chính phủ mới về việc xem Thái Bình Dương là "ưu tiên hàng đầu".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji
vietnam.vn